Vào 6h giờ Việt Nam ngày 31/3/2023, các nước thành viên Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) đã tổ chức cuộc họp trực tuyến cấp Bộ trưởng với Vương quốc Anh để thảo luận về Tuyên bố chung cấp bộ trưởng liên quan đến tiến trình đàm phán gia nhập CPTPP của Vương quốc Anh.

Cuộc họp được tổ chức dưới sự chủ trì của Bộ trưởng phụ trách CPTPP Shigeyuki Goto – Chủ tịch Nhóm công tác đàm phán gia nhập với Vương quốc Anh - với sự tham gia của Bộ trưởng và đại diện các nước Ốt-xtrây-li-a, Bru-nây, Ca-na-đa, Chi-lê, Ma-lai-xi-a, Mê-hi-cô, Niu Di-lân, Pê-ru, Xinh-ga-po, Việt Nam cùng Bộ trưởng phụ trách Kinh doanh và Thương mại của Vương quốc Anh.

Về phía Việt Nam, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã dẫn đầu đoàn đại biểu tham dự cuộc họp.

Kết thúc cơ bản quá trình đàm phán gia nhập CPTPP với Vương quốc Anh
Tại cuộc họp, các Bộ trưởng các nước đã thảo luận và thống nhất thông qua Tuyên bố chung về việc kết thúc cơ bản quá trình đàm phán gia nhập Hiệp định với Vương quốc Anh.

Tại cuộc họp, các Bộ trưởng các nước đã thảo luận và thống nhất thông qua Tuyên bố chung về việc kết thúc cơ bản quá trình đàm phán gia nhập Hiệp định với Vương quốc Anh.

Cụ thể, các bên đã thống nhất về mức độ cam kết của Vương quốc Anh về mở cửa thị trường trong các lĩnh vực thương mại hàng hóa, thương mại dịch vụ - đầu tư, dịch vụ tài chính, mua sắm của chính phủ, doanh nghiệp nhà nước và nhập cảnh tạm thời của khách kinh doanh.

Các bên cũng thống nhất các cách thức để bảo đảm Vương quốc Anh sẽ tuân thủ các quy định của CPTPP. Các nước cũng sẽ tiến hành hoàn thiện văn kiện pháp lý về việc gia nhập của Vương quốc Anh cùng các điều kiện liên quan.

Nhân dịp này, bộ trưởng các nước cũng đã gửi thông điệp đánh giá cao Việt Nam đã đăng cai tổ chức rất thành công phiên đàm phán tại Phú Quốc vào cuối tháng 2, đầu tháng 3 vừa qua, qua đó đã đưa đến kết quả quan trọng cho các nước CPTPP cùng Vương quốc Anh kết thúc cơ bản quá trình đàm phán.

CPTPP được ký kết năm 2018, có hiệu lực với Việt Nam từ đầu năm 2019. Với 11 nước thành viên, CPTPP có gần 500 triệu dân và đóng góp 13,5% GDP toàn cầu. Nếu có thêm sự tham gia của Anh, tỷ lệ này sẽ là 16%.

Về phía Việt Nam, với tư cách là nước chủ nhà đăng cai tổ chức phiên đàm phán tại Phú Quốc, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã bày tỏ sự vui mừng khi các nước CPTPP và Vương quốc Anh đã đạt được rất nhiều kết quả tích cực tại phiên đàm phán này và ngay sau đó đã ra được Tuyên bố cấp bộ trưởng về việc kết thúc cơ bản quá trình đàm phán gia nhập Hiệp định đối với Vương quốc Anh.

Trên cơ sở những kết quả đàm phán cả về mặt đa phương và song phương, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã xác nhận ủng hộ của Việt Nam đối với việc UK sớm hoàn tất quá trình gia nhập CPTPP.

Ngày 1/2/2021, Vương quốc Anh đã nộp đơn xin gia nhập CPTPP. Đến tháng 6/2021, Hội đồng CPTPP quyết định khởi động quy trình gia nhập của Vương quốc Anh.

Theo đó, các nước đã thành lập Nhóm đàm phán gia nhập của Vương quốc Anh với Nhật Bản giữ vai trò Chủ tịch nhóm. Thời gian qua, mặc dù gặp phải rất nhiều khó khăn do tác động của đại dịch Covid-19, khác biệt về múi giờ, cũng như diễn biến địa chính trị quốc tế không thuận lợi nhưng tiến trình đàm phán gia nhập CPTPP của Vương quốc Anh vẫn được thúc đẩy liên tục, đều đặn với sự tham gia của đội ngũ chuyên gia rất lớn từ tất cả các nước.

Sự tham gia của Vương quốc Anh, một trong những cường quốc kinh tế với trình độ phát triển hàng đầu thế giới, không chỉ mang lại cơ hội tuyệt vời về thương mại và đầu tư cho mỗi nước trong khối, mà còn khẳng định vị thế của CPTPP là hiệp định thương mại tự do thế hệ mới, tiêu chuẩn cao, là hình mẫu hợp tác kinh tế khu vực của thế kỷ XXI./.