Tham dự buổi lễ có Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng các đồng chí lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương, lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh, thị xã Kỳ Anh và đông đảo nhân dân trong vùng dự án.

Phát biểu tại lễ khánh thành, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định, việc xây dựng thành công nhà máy có ý nghĩa bước ngoặt. Đó là kết quả của quá trình phát huy nội lực, vươn lên để độc lập, tự chủ theo tinh thần Nghị quyết của Đảng. Đây là những yếu tố quan trọng để công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Thủ tướng cùng các đại biểu mừng vui cắt băng khánh thành

Thủ tướng nhấn mạnh, việc một nhà thầu trong nước đảm nhiệm được vai trò tổng thầu thiết kế, cung cấp thiết bị công nghệ và xây dựng nhà máy đã đánh dấu việc Việt Nam có thể tự xây dựng được nhà máy thủy điện, nhiệt điện chạy than và nhiệt điện chạy khí. Hơn nữa, việc chủ đầu tư nhà máy là một doanh nghiệp trong nước, nên tổng vốn đầu tư của nhà máy rẻ hơn 800 triệu USD so với nhà máy cùng loại do nước ngoài làm chủ đầu tư.

Đánh giá cao và biểu dương các doanh nghiệp Việt Nam tham gia xây dựng nhà máy, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng đề nghị các doanh nghiệp này không được chủ quan, thỏa mãn để có thể làm tốt hơn nữa và tiếp tục nâng tỷ lệ hóa tại các nhà máy điện lên cao hơn nữa với chất lượng kỹ thuật đảm bảo, đồng thời phải vươn lên cạnh tranh được với các doanh nghiệp nước ngoài, đóng góp trực tiếp vào tiến trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng 1 có công suất 1200 MW (2x600 MW) đã đưa vào vận hành thương mại tổ máy số 01 từ ngày 31/12/2014 và tổ máy số 02 từ ngày 12/5/2015, đến nay đã cung cấp cho hệ thống điện Quốc gia trên 3 tỷ kWh. Là dự án nhiệt điện than có công suất tổ máy lớn, sử dụng công nghệ đốt than phun trực tiếp tiên tiến, hiệu suất cao, đáp ứng tốt yêu cầu về bảo vệ môi trường, hàng năm khi đi vào vận hành nhà máy sẽ cung cấp cho hệ thống khoảng 7,2 tỷ kWh, góp phần đáp ứng nhu cầu của phụ tải của khu vực nói chung và hệ thống điện quốc gia nói riêng. Doanh thu hàng năm của nhà máy dự kiến khoảng từ 7 đến 8 nghìn tỷ đồng, góp phần quan trọng vào tổng doanh thu của Tập đoàn và đóng góp đáng kể cho khoản thu ngân sách của trung ương và địa phương.

Với việc tổ chức thành công Lễ khánh thành Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng 1, trong thời gian tới, PVN sẽ cam kết vận hành nhà máy an toàn, ổn định và hiệu quả. PVN sẽ phối hợp chặt chẽ với Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) trong việc huy động tối ưu sản lượng điện sản xuất của nhà máy và với chính quyền địa phương trong công tác đảm bảo an ninh, an toàn, phối hợp thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội và đảm bảo môi trường cho người dân trong vùng dự án.

Dự án Nhiệt điện Vũng Áng 1 là một trong số ít các dự án nhiệt điện than đã đạt mức nội địa hóa có tỉ lệ đáng khích lệ (khoảng 30%) đối với thiết kế, chế tạo, vật liệu thiết bị trong nuớc, trong đó có gói thầu có tỉ lệ nội địa hóa đến 55 % do các đơn vị trong nước sản xuất được./.