Để quên thương hiệu HAPACO một thập kỷ

Sau nhiều năm bị dòng tiền lãng quên, 1 tháng qua, cổ phiếu HAP của HAPACO đi lên theo chiều thẳng đứng, mức tăng đạt gần 100%. Dòng tiền từ thị trường dường như cảm nhận được ở HAPACO sắp có sự chuyển mình rất mạnh, nên đổ dồn vào HAP, khiến giá cả và thanh khoản đều tăng mạnh. Có phiên, HAP được chuyển nhượng đến trên 5 triệu cổ phiếu. Sự khởi sắc này mang lại những lợi ích thiết thực cho cổ đông, nhà đầu tư đặt niềm tin vào HAP, nhưng cũng đồng thời tạo ra sự tò mò với hàng vạn nhà đầu tư khác: Điều gì đang diễn ra ở HAP, khiến cổ phiếu liên tục tím sàn?

“10 năm đầu hoạt động của TTCK, đi đến đâu dân chứng khoán cũng biết về HAPACO, quý HAPACO”, TS. Vũ Dương Hiền nhớ lại. Sang năm 2011, HAPACO tái cấu trúc, chuyển hoạt động theo mô hình Tập đoàn, tập trung vào một số ngành nghề chuyên môn nên “đã để lãng quên hình ảnh tiên phong của chính mình trên sàn chứng khoán Việt”, ông Hiền tâm sự.

Cho đến một ngày, Chủ tịch Vũ Dương Hiền dự Lễ kỷ niệm 20 năm mở cửa TTCK Việt Nam, gặp lại các thế hệ lãnh đạo và doanh nhân thời kỳ đầu, ông chợt nhận ra, HAPACO đã “lãng phí nhiều giá trị”. “Giá cổ phiếu HAP trên sàn HOSE nhiều khi chỉ vài nghìn đồng. Thực sự, nó không phản ánh đúng giá trị doanh nghiệp. Giá trị nội tại của HAPACO cao hơn nhiều, nhưng chúng tôi đã để rơi cũng là bởi tập trung vào ổn định kinh doanh, không chăm chút cho giá trị thương hiệu và sức bứt phá của Tập đoàn”, ông bộc bạch.

Trong kế hoạch hoạch 5 năm tới, HAPACO sẽ xây thêm một Bệnh viện Quốc tế Green nữa, với quy mô lớn gấp 3 hiện nay

10 năm cổ phiếu nổi trôi trên sàn niêm yết, HAPACO có gì? Ông Hiền chia sẻ, Tập đoàn xây nên một công trình, xứng đáng là niềm tự hào của Thành phố. Đó là Bệnh viện Quốc tế Green. Quy mô lúc đầu của Bệnh viên chỉ là chỉ có 205 giường bệnh, sau đó đã phải làm thêm lên 250 giường bệnh. Xây dựng theo quy chuẩn của Hàn Quốc, Bệnh viện Green của Hải Phòng là “khách sạn sạch, bệnh viện xanh”, cung cấp dịch vụ y tế làm hài lòng khách hàng trung và cao cấp.

Sự hài lòng của khách hàng giúp Bệnh viện Quốc tế Green mang lại hiệu quả rất tốt, ổn định hàng năm cho HAPACO. Trong kế hoạch hoạch 5 năm tới, HAPACO sẽ tiếp tục xây thêm một Green nữa, quy mô gấp 3 hiện nay tại Thủy Nguyên, đón đầu việc Thủy Nguyên sẽ trở thành thành phố trong lòng thành phố trong tương lai.

Sự hài lòng của khách hàng giúp Bệnh viện Quốc tế Green mang lại hiệu quả rất tốt, ổn định hàng năm cho HAPACO

Khát vọng phục hồi vị thế tiên phong

Thực ra, 10 năm qua, HAPACO còn làm nhiều việc nữa, như đầu tư tài chính, M&A một số doanh nghiệp trong ngành, nhưng không phải dự án nào cũng mang lại hiệu quả ngay cho doanh nghiệp. Hiện nay, HAPACO đang có 8 công ty hoạt động độc lập, trong đó 4 ở Hải Phòng, 3 công ty ở miền núi, 1 ở Đài Loan. Riêng Công ty tại Đài Loan, tới đây sẽ mở thêm mảng du lịch và xuất khẩu lao động giữa thị trường Đài Loan và Việt Nam.

Trong kế hoạch 5 năm tới, HAPACO sẽ triển khai hàng loạt dự án tiềm năng. Đầu tiên phải kể đến đó là đầu tư xây dựng Nhà máy điện gió tại Gia Lai, với công suất thiết kế 100 Mw.

Dự án có tổng vốn đầu tư 4.000 tỷ đồng, chia làm 2 giai đoạn. Giai đoạn 1, dự án có công suất 50 Mw, cần lượng vốn đầu tư 1.700 tỷ đồng. Dự án đang chờ Bộ Công thương trình lên Chính phủ phê duyệt. Nếu được chấp thuận, 8 năm đầu tiên sẽ không phải trả thuế, trong khi sản phẩm làm ra được bao tiêu thụ, có giá cả ổn định trong 20 năm. Trong 8 năm đầu tiên, dự án dự kiến hoàn vốn đầu tư, trả lãi, gốc tiền vay và có thể tạo thêm cả trăm tỷ đồng lợi nhuận. Từ năm thứ 9 trở đi, dự án sẽ mang lại hiệu quả lớn hơn những năm đầu.

Dự án tiếp theo, HAPACO dự kiến khởi công tới đây là xây Bệnh viện Quốc tế Green thứ hai tại Thủy Nguyên, trong đó có điểm mới là xây Trung tâm Chăm sóc người cao tuổi. Đội ngũ bác sỹ giỏi làm việc tại Bệnh viện của HAPACO có lúc lên tới cả trăm người.

Trong ba dự án tiếp theo, có 2 dự án khai thác lợi thế đất đai của HAPACO tại Hải Phòng, gồm việc xây Tòa nhà 22 tầng làm văn phòng cho thuê và trung tâm thương mại. Đất đã có, giáp với thành phố tương lai Thủy Nguyên. Cùng với đó là dự án xây dựng nhà ở xã hội, Chính quyền Thành phố rất ủng hộ HAPACO làm. “Tập đoàn hiện có 1.300 công nhân và sẽ phấn đấu mỗi gia đình sẽ có một căn hộ”, ông Hiền dự kiến.

Dự án còn lại là đầu tư Nhà máy, chế biến Café Sơn La. Nơi đây có hạt café ngon nhất, ngày xưa người Pháp đã chọn và cho đến nay, giống café đó vẫn còn nguyên giá trị. Chính quyền Sơn La rất muốn HAPACO lên đầu tư Nhà máy, bởi mỗi năm, có tới 250.000 tấn café thu hoạch tại đây.

Để HAPACO có thể thực thi tốt cả 5 dự án mới, nguồn lực tài chính là rất quan trọng. Tại Đại hội tháng 5 tới, HAPACO sẽ trình cổ đông kế hoạch phát hành tăng vốn theo tỷ lệ 1:2, để huy động mới 1.100 tỷ đồng mệnh giá. Theo phương án sơ bộ, HAPACO dự kiến sẽ phát hành cổ phiếu tăng vốn điều lệ theo hình thức chào bán chứng khoán ra công chúng với giá 10.000 đồng/cổ phiếu. Công ty sẽ thực hiện việc nộp hồ sơ đăng ký chào bán với Ủy ban Chứng khoán Nhà nước ngay sau khi được Đại hôi hội đồng cổ đông thông qua.

“Dự kiến sau khi tăng vốn, tổng mức vốn điều lệ mới sẽ vào khoảng 1.700 tỷ đồng. Việc này phần nào cho thấy HAPACO đang dần trở lại với vị thế một doanh nghiệp tiên phong đầu ngành, doanh nghiệp mang thương hiệu từ lịch sử. Đồng thời cũng đánh dấu một mốc son 10 năm nổi bật của Công ty và Ban lãnh đạo”, TS Vũ Dương Hiền chia sẻ.

Trên sàn chứng khoán, cổ phiếu HAP thanh khoản cao, giá tăng tốt cho thấy, nhà đầu tư đang kỳ vọng một HAPACO vươn mình lớn mạnh. Thị trường luôn đi trước, phản ánh giá trị niềm tin tương lai, nhưng cũng đặt lại cho HAPACO một bài toán: Làm thế nào để hiện thực hóa và nhân lên niềm tin công chúng đặt vào Tập đoàn. Đó chắc chắn là câu chuyện không dễ dàng và cần thời gian để cơ hội thành giá trị. Ông Hiền cho biết, kỳ Đại hội vào giữa tháng 5 tới, HAPACO sẽ chốt việc chia cổ tức, đồng thời ông sẽ chia sẻ cụ thể với cổ đông về 5 dự án mới để tìm sự đồng thuận, cùng hợp sức góp vốn đưa Tập đoàn sang nấc thang phát triển mới.

Thị trường luôn đi trước, phản ánh giá trị niềm tin tương lai, nhưng cũng đặt lại cho HAPACO bài toán: Làm thế nào để hiện thực hóa và nhân lên niềm tin công chúng đặt vào Tập đoàn