Báo cáo về tiến độ triển khai dự án, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Võ Tấn Đức cho biết, ngày 20/12, tỉnh đã bàn giao thêm cho Cảng vụ hàng không miền Nam thêm gần 195 ha. Đến nay, Tỉnh đã giao đất cho Cảng vụ hàng không miền Nam với tổng diện tích 1.479,53 ha/2.532 ha, đạt 58,43%.

Không cho phép chậm tiến độ Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành
Phó Thủ tướng nghe báo cáo tiến độ triển khai dự án

“Dự kiến phần diện tích khoảng 1.000 ha còn lại, UBND Tỉnh sẽ hoàn hành giao trong quý I/2022”, ông Võ Tấn Đức nói.

Về công tác giải ngân vốn cho dự án, dự kiến từ nay đến hết năm 2021, Đồng Nai sẽ giải giân được 18.122 tỷ đồng, đạt hơn 79% tổng vốn đã bố trí.

Theo lãnh đạo tỉnh Đồng Nai, dự án thu hồi đất, bồi thường và tái định cư dự án Cảng Hàng không quốc tế Long Thành được triển khai trong điều kiện song song việc kiểm kê bồi thường và xây dựng tái định cư. Việc đầu tư xây dựng hạ tầng tái định cư đến nay mới cơ bản hoàn thành, người dân cần có thời gian (khoảng 6 tháng) xây dựng nhà di dời đến nơi ở mới. Trong khu vực xây dựng giai đoạn 1 có 700 hộ cần bố trí tái định cư và khu vực dự trữ đất dôi dư có 550 hộ cần bố trí tái định cư. UBND tỉnh Đồng Nai đã có nhiều nỗ lực trong công tác vận động, tuyên truyền người dân di dời sớm. Tuy nhiên, vẫn còn một số hộ chưa thể di dời kịp tiến độ bàn giao do chưa hoàn thành xây dựng nhà tái định cư.

“Bộ Giao thông vận tải (Cảng vụ hàng không Miền Nam) cần phối hợp tiếp tục nhận bàn giao mặt bằng đợt 3, với diện tích 383 ha. Phần diện tích còn lại 142,43 ha cố gắng bàn giao trong tháng 1/2022. Riêng khu vực dự trữ đất dôi dư, đã giao 194,96 ha/722 ha sẽ bàn giao theo phương pháp cuốn chiếu, bảo đảm đủ mặt bằng thi công, không làm ảnh hưởng đến tiến độ xây dựng giai đoạn 1 của dự án, hoàn thành trong quý I/2022”, UBND tỉnh Đồng Nai kiến nghị.

Báo cáo về tiến độ xây dựng, Tổng Giám đốc Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam Vũ Thế Phiệt cho biết, đối với hạng mục san nền, hạng mục quan trọng, làm tiền đề cho các hạng mục tiếp theo, ngày 17/12, đã phát hồ sơ mời thầu và trong 1 tháng là chọn xong nhà thầu.

“Ngay sau đó sẽ khởi công hạng mục này với khối lượng dự kiến hơn 56 triệu m3 đất. Tổng Công ty đặt mục tiêu khởi công phần thân nhà ga trong tháng 10/2022, đây là nhà ga quy mô lớn nhất từ trước đến nay tại Việt Nam, thời gian thi công dự kiến 34 tháng”, ông Phiệt cho biết.

Về hạ tầng cảng hàng không, đến nay đã chọn được liên danh tư vấn, sẽ hoàn thành thiết kế kỹ thuật vào tháng 6/2022, khởi công vào tháng 8/2022, bảo đảm theo kịp tiến độ nhà ga.

“Chúng tôi sẽ tìm mọi cách đẩy nhanh tiến độ dự án này”, ông Vũ Thế Phiệt cam kết.

Kết luận cuộc giao ban, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đánh giá cao nỗ lực của các bộ, ngành, tỉnh Đồng Nai trong triển khai dự án. Tuy công tác giải phóng mặt bằng chưa đạt yêu cầu đề ra là đến ngày 31/12/2021 phải hoàn thành nhưng khối lượng đạt được rất lớn, “có thể vừa giải phóng mặt bằng, vừa thi công”.

Không cho phép chậm tiến độ Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành
Công trình này không cho phép chúng ta chậm nữa. Tất cả dồn vào mục tiêu hoàn thành phần xây dựng vào cuối năm 2024

“Công tác triển khai có chuyển biến tích cực, nhưng bộ máy vẫn chưa thực sự quyết liệt” Phó Thủ tướng nói.

Đồng thời, Phó Thủ tướng đề nghị tỉnh Đồng Nai tập trung cao độ cho công tác giải phóng mặt bằng, bởi đây là dự án có ý nghĩa quan trọng, tạo động lực phát triển mới cho địa phương.

“Phải thiết lập trụ sở ban quản lý dự án tại công trường, dự án 100.000 tỷ đồng mà không có trụ sở cơ quan điều hành thì không được. Nếu không có ban quản lý đủ mạnh, có cơ sở vật chất, phương tiện đầy đủ, thì sẽ dễ xảy ra ra thất thoát, tiêu cực. Trên công trường, có thể phải họp giao ban nhiều lần mỗi ngày, giao ban với tư vấn, với nhà thầu”, Phó Thủ tướng đề nghị.

Theo Phó Phủ tướng, tinh thần là cố gắng đẩy nhanh tiến độ thi công, phấn đấu cuối năm 2024 là hoàn thành phần xây dựng, đầu năm 2025 là vận hành thử và khánh thành. Do đó, chủ đầu tư cần đưa ra yêu cầu cao hơn về tiến độ đối với nhà thầu, tư vấn.

“Công trình này không cho phép chúng ta chậm nữa. Tất cả dồn vào mục tiêu hoàn thành phần xây dựng vào cuối năm 2024”.

Cuối cùng, Phó Thủ tướng yêu cầu định kỳ giao ban tiến độ Cảng Hàng không quốc tế Long Thành với các bộ, ngành, địa phương, chủ đầu tư và các đơn vị liên quan./.