Nỗ lực chạy đua với thời gian hoàn thành kế hoạch

Theo báo cáo của Bộ Giao thông vận tải, 4 dự án Mai Sơn – Quốc lộ 45 (dài 63,37 km), đoạn Cam Lộ - La Sơn (dài 98,3 km), đoạn Vĩnh Hảo - Phan Thiết (dài 100,8 km) và đoạn Phan Thiết - Dầu Giây (dài 99 km) đã thực hiện được trung bình 52,35% giá trị hợp đồng, chậm 2,5% so với tiến độ. Do đó, để đảm bảo hoàn thành trong năm 2022, các ban quản lý, nhà thầu trên công trường phải hết sức nỗ lực để chạy đua với thời gian.

Không thể thất hứa với nhân dân, kiên quyết hoàn thành 361 km cao tốc trong năm 2022

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành chủ trì cuộc họp kiểm điểm tiến độ 4 dự án Mai Sơn – Quốc lộ 45, đoạn Cam Lộ - La Sơn, đoạn Vĩnh Hảo - Phan Thiết và đoạn Phan Thiết - Dầu Giây

Đoạn Mai Sơn – Quốc lộ 45, tổng mức đầu tư 12.111 tỷ đồng, có sản lượng thực hiện đến nay đạt 57,5% giá trị hợp đồng, đáp ứng tiến độ yêu cầu. Thuộc dự án này, công trình cầu Núi Đọ, cầu trên cao tốc Bắc - Nam vượt sông dài nhất tỉnh Thanh Hoá, do Liên danh Vinaconex - Trung Nam thi công đã hoàn thành 68,6%, vượt tiến độ 21 ngày, đã được hợp long nhịp chính vào ngày 9/4/2022. Theo thiết kế, cầu Núi Đọ rộng 23,5 m, gồm 4 làn xe cơ giới, hai làn dân sinh hỗn hợp dẫn về các hướng đường gom. Hiện nay, 4/5 gói thầu của dự án đang vượt kế hoạch đã đăng ký từ 1,8% đến 5,3% giá trị hợp đồng, 1/5 gói thầu cơ bản đáp ứng kế hoạch đề ra. Với tiến độ như hiện nay, Dự án sẽ hoàn thành đúng kế hoạch.

Đoạn Cam Lộ - La Sơn, khởi công ngày 16/9/2019, kế hoạch hoàn thành dự án ngày 30/9/2022. Sản lượng thực hiện đến nay đạt khoảng 81,8% giá trị hợp đồng, cơ bản đáp ứng kế hoạch. Trong thời gian vừa qua, tiến độ thi công các gói thầu bị ảnh hưởng bởi mùa mưa kết thúc muộn (đến ngày 7/4/2022 mới cơ bản hết mưa). Bộ Giao thông vận tải đã chỉ đạo Ban quản lý dự án Đường Hồ Chí Minh tăng cường cán bộ và bố trí lãnh đạo có mặt tại hiện trường để chỉ đạo điều hành; cảnh báo và nhắc nhở 9 đơn vị thi công; điều chuyển khối lượng chậm của 2 nhà thầu; đồng thời yêu cầu các nhà thầu bổ sung thêm các mũi thi công.

Đoạn Vĩnh Hảo - Phan Thiết, khởi công tháng 9/2020, kế hoạch hoàn thành tháng 12/2022. Sản lượng thực hiện đến nay đạt 32,2% giá trị hợp đồng, chậm khoảng 13,13% so với kế hoạch (khoảng 2 tháng). Nguyên nhân chủ yếu gây chậm tiến độ là do khó khăn về nguồn vật liệu đất đắp nền đường và sự chủ quan từ nhà thầu trong việc tổ chức triển khai thi công. Bộ Giao thông vận tải đã tập trung chỉ đạo các nhà thầu cam kết tiến độ hoàn thành Dự án theo các mốc thời gian: Đến ngày 15/4/2022 sản lượng thi công của Dự án phải đạt 34,5% (2.094 tỷ đồng) và đến ngày 30/6/2022 phải đạt 50,8% (3.081 tỷ đồng).

Đoạn Phan Thiết - Dầu Giây, kế hoạch hoàn thành tháng 12/2022, hiện có sản lượng đạt 38,5% giá trị hợp đồng, chậm khoảng 1,4% giá trị hợp đồng so với kế hoạch. Nguyên nhân chính dẫn đến chậm tiến độ do một số nhà thầu thiếu hụt kinh phí, chưa kịp thời huy động đủ thiết bị mở thêm các mũi thi công và ảnh hưởng mưa trái mùa đầu tháng 4/2022. Các nhà thầu đã cam kết tổ chức thi công bù sản lượng theo kế hoạch ngay trong tháng 4/2022 và hoàn thành công trình trong năm 2022 với các mốc: Cơ bản hoàn thành đắp nền đường chính tuyến trong tháng 5/2022, hoàn thành hạng mục đào đá nền đường trong tháng 7/2022, hoàn thành móng cấp phối đá dăm trong tháng 9/2022...

Không vì tiến độ mà ảnh hưởng đến chất lượng

Phát biểu tại họp, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành cho biết, sau khi kiểm tra thực địa 63 km tuyến Mai Sơn – Quốc lộ 45, thì tiến độ, không khí thi công trên công trường rất tốt.

“Với không khí như thế, chúng ta có thêm niềm tin là sẽ thành công”, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành vui mừng nói.

Không thể thất hứa với nhân dân, kiên quyết hoàn thành 361 km cao tốc trong năm 2022
Phó Thủ tướng Lê Văn Thành: Kiên quyết hoàn thành 361 km cao tốc trong năm 2022

Theo Phó Thủ tướng, với sản lượng thực hiện đạt 57,5% và 81,8%, 2 đoạn cao tốc Mai Sơn – Quốc lộ 45 và Cam Lộ - La Sơn chắc chắn sẽ hoàn thành trong năm 2022. Đối với hai đoạn còn lại là Vĩnh Hảo – Phan Thiết và Phan Thiết – Dầu Giây (đạt sản lượng 32,2% và 38,5%) có nhiều chuyển động trong những tháng qua, tuy nhiên, vẫn còn nhiều băn khoăn, các nhà thầu cần cố gắng hơn nữa.

“Yêu cầu của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ là kiên quyết hoàn thành 361 km cao tốc trong năm nay. Mục tiêu này đã được đưa vào Nghị quyết của Chính phủ, đã được các nhà thầu, đơn vị thi công cam kết, không thể thất hứa với nhân dân. Phải tạo không khí thi đua sôi nổi, thiết thực đưa các dự án về đích đúng hẹn. Phải “nói thật, làm thật”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Nếu như mặt bằng và nguồn vốn thường là vấn đề khó khăn nhất với ngành xây dựng, thì hiện nay, các dự án cao tốc đang gặp rất nhiều thuận lợi, “tiền không thiếu đồng nào, giải phóng mặt bằng cơ bản xong”. Hiện chỉ còn một số vướng mắc, Phó Thủ tướng khẳng định, sẽ giải quyết triệt để.

“Trong vài ngày tới sẽ ban hành công điện thúc đẩy tiến độ các dự án, xử lý dứt điểm các tồn tại, vướng mắc”, Phó Thủ tướng cho biết.

Cùng với đó, Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Xây dựng có hướng dẫn càng sớm càng tốt về biến động giá cả vật liệu. Bộ Giao thông vận tải tiếp tục bám sát công trường, phối hợp chặt chẽ với địa phương. Đồng thời, tiếp tục đánh giá, theo dõi chặt chẽ việc thực hiện cam kết của nhà thầu, nếu nhà thầu chậm thì Ban quản lý dự án điều chuyển khối lượng, thay nhà thầu. Tiếp tục tính toán khối lượng hàng ngày của từng gói thầu, “như thế điều hành công trường mới sát, mới biết được anh nào nhanh, anh nào chậm”. Các ban quản lý dự án cũng phải nỗ lực hết sức để thực hiện bằng được cam kết với Bộ Giao thông vận tải.

“Đây là công trình trọng điểm quốc gia, chất lượng công trình là hàng đầu, nhất quyết không vì tiến độ mà ảnh hưởng đến chất lượng. Phải tổ chức thi công 3 ca để bù lại tiến độ. Thời gian từ nay đến ngày 31/12 không còn nhiều (khoảng 8 tháng), phải quyết liệt hơn nữa”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh./.