VNDIRECT kỳ vọng quỹ ETF mới này sẽ bắt đầu mua các cổ phiếu thành phần trong vòng 2 tuần tới trước khi niêm yết trên Sở Giao dịch Chứng khoán Đài Loan vào 19/4/2021. VNDIRECT ước tính rằng cổ phiếu lớn nhất của Fubon sẽ là VIC (3,9 triệu cổ phiếu), HPG (8,9 triệu cổ phiếu) và VHM (4,1 triệu cổ phiếu). Trong khi đó, các cổ phiếu có ước tính ngày giao dịch dài nhất sẽ là VCG (7,4 ngày), SAB (5,3 ngày) và MSN (4,5 ngày). Fubon FTSE Vietnam ETF là quỹ ETF có quy mô lớn thứ 6 trên TTCK Việt Nam (xem bảng).

Liên quan đến động thái đầu tư của các quỹ, quan sát của SSI cho biết, dòng vốn rút ròng liên tục tại các quỹ đầu tư chủ động trong tháng 3 vừa qua. SSI dẫn dữ liệu EPFR cho biết, thị trường Việt Nam bị rút ròng 100 triệu USD, chấm dứt chuỗi 4 tháng có vốn vào liên tiếp và là tháng rút ròng lớn nhất kể từ tháng 3/2020 đến nay.

Với các ETF, Quỹ VFM VN30 ETF và Premia Vietnam ETF bán mạnh, lần lượt -820 tỷ đồng và -37 tỷ đồng. Tuy vậy, lực mua từ quỹ VFM VNDiamond (+850 tỷ đồng), đã giúp cân bằng lại tổng dòng vốn ETF trong tháng 3 với giá trị mua ròng nhẹ +170 tỷ đồng (tương đương 7 triệu USD). SSI cũng kỳ vọng, Quỹ Fubon FTSE Vietnam ETF sẽ sớm gia nhập thị trường Việt Nam. Đây là quỹ ETF của Đài Loan đầu tư 100% tài sản vào thị trường cổ phiếu Việt Nam và tin rằng, Quỹ sẽ bắt đầu giải ngân từ đầu tháng 4, giúp đẩy mạnh dòng tiền vào cho nhóm quỹ ETF. Cùng với đó, SSI cho biết, Quỹ VFM VN30 ETF đã ngừng rút tiền và có tiền vào liên tục kể từ ngày 25/3. Quỹ FTSE Vietnam UCITS ETF cũng có dòng vốn vào trở lại trong 3 ngày cuối tháng 3.

Theo SSI, xu hướng dòng vốn chảy mạnh về thị trường phát triển chỉ làm chậm dòng vốn vào các thị trường mới nổi và cận biên trong ngắn hạn. Về dài hạn, câu chuyện tăng trưởng kinh tế vẫn tạo ra sức hấp dẫn với cổ phiếu toàn cầu, tương tự giai đoạn ông Donald Trump đắc cử Tổng thống Mỹ với các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp mạnh mẽ đã hút dòng vốn về Mỹ rất mạnh vào cuối 2016, đầu 2017 nhưng sau đó dòng vốn tại các thị trường khác cũng tăng rất tốt. Với môi trường kinh doanh ổn định, kiểm soát cung tiền chặt chẽ, áp lực lạm phát thấp, thị trường Việt Nam sẽ vẫn là điểm đến hấp dẫn của dòng vốn trong dài hạn./.