Làm gì để giữ vững thị trường khó tính cho trái cây Việt Nam?
Đã xuất khẩu vào các thị trường khó tính
Xuất khẩu trái cây sang các thị trường khó tính đã được triển khai từ nhiều năm nay, như: thanh long vào được thị trường Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc; chôm chôm, nhãn xuất sang Mỹ; xoài xuất sang Hàn Quốc và
Đặc biệt, năm 2015, Việt
Đến nay, trái cây Việt
Điều đáng phấn khởi, đầu năm 2016, riêng tại tỉnh Đồng Tháp, người nông dân trồng xoài và nhãn đã được ký hợp đồng xuất khẩu những lô hàng đầu tiên sang thị trường khó tính, như: Mỹ, Nhật… Đây là thị trường đầy tiềm năng, nhưng rất khắt khe về tiêu chuẩn chất lượng và an toàn vệ sinh thực phẩm. Nhờ áp dụng quy trình canh tác theo hướng an toàn của tiêu chuẩn VietGap mà nhãn Đồng Tháp đã vượt qua rào cản, bước vào thị trường này.
Ứng phó với rào cản để giữ vững thị trường
Việc các nước khó tính mở cửa thị trường cho một số trái cây Việt
Thị trường đã mở, vấn đề là làm sao Việt
Trả lời phỏng vấn trên Thông tấn xã Việt Nam, ông Nguyễn Xuân Hồng, Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, để xuất khẩu được trái cây, một trong những yếu tố quan trọng nhất là phải kiểm soát được dư lượng thuốc bảo vệ thực vật và an toàn thực phẩm. Do mỗi nước đều có một danh mục về đối tượng kiểm dịch thực vật và các nước đều kiểm dịch thực vật rất chặt. Đối với an toàn thực phẩm còn có mức tồn dư cho phép, nhưng kiểm dịch thực vật thì dù chỉ có một con thuộc đối tượng kiểm dịch cũng không được (Minh Long, 2016).
Do đó, “việc thực hiện đề án phương pháp quản lý dịch hại tổng hợp (IPM) là rất quan trọng. Tức là dùng biện pháp sinh học để không phải sử dụng thuốc bảo vệ thực vật hoặc là dùng thuốc ở mức độ rất ít”, ông Hồng khẳng định.
Đối với doanh nghiệp khi tham gia xuất khẩu mặt hàng trái cây tại các thị trường khó tính, Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật nhận định, năm 2015, Việt Nam xuất khẩu thí điểm rất thành công nhiều mặt hàng và đặc biệt là sang các thị trường khó tính. Doanh nghiệp cứ theo nếp đó mà làm, nhưng phải có sự giám sát rất chặt chẽ.
Riêng về kiểm dịch thực vật, Cục Bảo vệ thực vật đã hỗ trợ được các đơn vị trong việc chiếu xạ, xử lý hơi nước nóng… và cơ bản là yên tâm. Quan trọng nhất cần lưu ý là việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, thực hành nông nghiệp tốt để đảm bảo an toàn thực phẩm.
Còn theo ông Nguyễn Trí Ngọc, nguyên Cục trưởng Cục Trồng trọt (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), để nâng cao kim ngạch xuất khẩu trái cây, giải pháp quan trọng là cần tổ chức lại sản xuất theo hướng áp dụng công nghệ cao, quy mô lớn, đảm bảo an toàn thực phẩm. Theo đó, áp dụng đầy đủ các tiêu chuẩn sản xuất sạch của nước nhập khẩu cũng như tiêu chuẩn Global Gap, trái cây Việt Nam sẽ tự vươn xa và kim ngạch xuất khẩu tăng trưởng hơn trong những năm sắp tới./.
Có tham khảo từ các nguồn:
1. Bích Hồng (2016). Với TPP, trái cây Việt
2. Minh Long (2016). Cơ hội cho xuất khẩu rau quả năm 2016, truy cập từ http://vov.vn/kinh-te/co-hoi-cho-xuat-khau-rau-qua-nam-2016-472130.vov
3. Công Trí (2016). TPP mở ra cơ hội lớn cho rau quả Việt
Bình luận