Những năm gần đây, Việt Nam là điểm đến hấp dẫn cho các nhà đầu tư. Là một trong những quốc gia đi đầu về đầu tư startup, Hàn Quốc luôn mạnh tay đầu tư vào các thị trường tiềm năng, trong đó có Việt Nam.

Có thể thấy, các startup thường gặp khó khăn về huy động vốn từ kênh truyền thống như ngân hàng bởi những e ngại rủi ro từ khởi nghiệp. Vốn chủ yếu của các nhà khởi nghiệp là vốn tự có, của gia đình, từ quỹ đầu tư của Chính phủ hoặc tư nhân và từ sàn giao dịch chứng khoán chuyên biệt cho các doanh nghiệp khởi nghiệp.

Vậy nên, khi bắt tay với các nhà đầu tư Hàn Quốc, Việt Nam không những được hưởng lợi về vốn đầu tư, mà còn có cơ hội trực tiếp học hỏi kinh nghiệm đầu tư vốn mạo hiểm. Hơn thế, trong tương lai gần, Việt Nam có thể xây dựng được sàn giao dịch chuyên biệt để hỗ trợ các doanh nghiệp khởi nghiệp.


Lễ kí kết MOU giữa VSVA, Lotte Acccelrator và BK Holdings năm 2016

Sự hợp tác giữa Lotte Accelerator và VSVA là chất xúc tác mạnh mẽ cho thị trường đầu tư mạo hiểm tại Việt Nam. Từ năm 2016, Lotte - Tập đoàn lớn thứ năm Hàn Quốc đã thành lập quỹ Lotte Accelerator Fund I có giá trị 85 triệu USD để đầu tư startup ở Việt Nam. Với dự án “Lotte Accelerator Awards 2016”, Lotte Accelerator đã xây dựng hiệu quả chiến lược hỗ trợ startup Việt Nam.

Vietnam Silicon Valley Accelerator là tổ chức Thúc đẩy kinh doanh đầu tiên được thành lập dựa trên những nghiên cứu Đề án Vietnam Silicon Valley (Đề án đầu tiên của Chính phủ Việt Nam hỗ trợ trực tiếp cho startup).

Trong 4 năm hoạt động, VSVA đã cung cấp vốn mồi và chương trình huấn luyện tập trung cho startup Việt Nam. Tổ chức này đã đầu tư cho 50 công ty với tỷ lệ đầu tư thành công là 38%, trong đó có TechElite, Lozi, SchoolBus, Ship60...

Hợp tác này cũng là cơ hội cho các nhà đầu tư tìm hiểu về tiềm năng của 12 startups được VSVA và Lotte Accelerator lựa chọn đầu tư sau quá trình đánh giá hơn hồ sơ của hơn 100 đề án. Hai bên kỳ vọng thoả thuận này sẽ tạo ra một hành lang mới giúp các doanh nghiệp trong và ngoài nước đầu tư vào startup Việt Nam thông qua kênh hợp tác với các tổ chức thúc đẩy kinh doanh.

Việt Nam đang cố gắng không ngừng nỗ lực phát triển hệ sinh thái startup lành mạnh, kích thích tăng trưởng về số lượng và chất lượng các startup, thu hút khối tư nhân đầu tư. Chính phủ Việt Nam cũng đã ban hành và thực hiện Quyết định số 844/QĐ-TTg phê duyệt Đề án “Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025”. Đề án đặt ra mục tiêu xây dựng một hệ sinh thái khởi nghiệp sôi động và một thị trường vốn đầu từ mạo hiểm bền vững, thúc đẩy ứng dụng công nghệ đổi mới sáng tạo trong doanh nghiệp nói riêng và tăng trưởng kinh tế nói chung./.

Nguồn tham khảo:

http://baoquocte.vn/han-quoc-ho-tro-viet-nam-thuc-day-thi-truong-von-dau-tu-mao-hiem-59500.html
http://thoibaonganhang.vn/vsva-va-lotte-accelerator-hop-tac-thuc-day-thi-truong-von-dau-tu-mao-hiem-69105.html