Hoãn biểu quyết đến cuối năm

Chiều 12/6, các đại biểu Quốc hội đã biểu quyết thông qua việc điều chỉnh chương trình kỳ họp từ ngày 16/6 đến ngày bế mạc. Theo đó, tại kỳ họp thứ 3 Quốc hội khoá XIV hoãn biểu quyết thông qua Luật Quy hoạch.

Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, căn cứ thảo luận tại hội trường sáng 26/5, Ủy ban Thường vụ Quốc hội nhận thấy vẫn còn nhiều ý kiến khác nhau về dự án luật. Có nhiều vấn đề liên quan đến quy định của một số lượng lớn luật hiện hành, cần có sự tham gia sâu của các bộ ngành chịu sự tác động trực tiếp của các dự án luật. Vì vậy, dự án luật cần được tiếp tục nghiên cứu, hoàn thiện nhằm nâng cao chất lượng để trình Quốc hội thông qua tại kỳ họp thứ 4 Quốc hội khóa XIV.

Ngay chiều cùng ngày, đại diện cho cơ quan soạn thảo Luật Quy hoạch, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Đặng Huy Đông đã trao đổi với báo chí về những vấn đề liên quan.

Thứ trưởng Đặng Huy Đông cho biết, dự án Luật Quy hoạch khi xây dựng có 2 tiêu chí phải đảm bảo, đó là: chất lượng hiệu quả và tính khả thi.

Về tiêu chí chất lượng hiệu quả thì đã đạt được sự đồng thuận cao qua các phiên thảo luận. Tuy nhiên, tiêu chí tính khả thi thì vẫn có ý kiến băn khoăn. Cụ thể là ở khoản 3 điều 27, khoản 3 điều 28 liên quan đến chỉnh sửa các luật và pháp lệnh có liên quan và bị tác động khi dự án Luật Quy hoạch được ban hành. Trong bối cảnh đó thì Quốc hội đã quyết định tạm hoãn biểu quyết trong kỳ họp này và chuyển sang biểu quyết trong kỳ họp tới vào tháng 10.

Theo Thứ trưởng Đông, Ban soạn thảo dự án Luật Quy hoạch đã giải trình từng điều khoản của các luật liên quan cần chỉnh sửa. Tuy nhiên các đại biểu băn khoăn về thời gian chỉnh sửa có kịp không so với ngày luật có hiệu lực. Mặc dù cơ quan soạn thảo khẳng định có thể được, song có một số ý kiến còn hoài nghì và cơ quan soạn thảo tôn trọng điều đó.


Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Đặng Huy Đông

Có thêm thời gian, chất lượng Luật sẽ cao hơn

Trước câu hỏi về việc dự luật này đã được xây dựng lâu rồi mà không được thông qua liệu có ảnh hưởng tới nền kinh tế? Thứ trưởng Đặng Huy Đông cho rằng việc tạm lùi thông qua luật lần này không đáng quan ngại. Ông Đông tái khẳng đinh lại dự luật này nhận được sự đồng thuận rất cao là cần phải có. Cơ quan soạn thảo dự tính Luật Quy hoạch thông qua sẽ kịp để làm quy hoạch cho giai đoạn 2021-2030. Việc lùi lần này sang kỳ họp tới vào cuối năm có nghĩa là vẫn kịp thông qua Quốc hội khóa này để làm quy hoạch giai đoạn 2021-2030.

Do vậy, việc trì hoãn này không gây ra hậu quả lớn vì thời gian từ giờ đến kỳ họp sau không lâu, hơn nữa có thêm thời gian thì làm càng kỹ hơn. Việc chậm cũng giúp cơ quan soạn thảo chuẩn bị lại với chất lượng cao hơn và có thể được thông qua với tỷ lệ cao hơn, thì đó là cần thiết.

Việc chưa thông qua Luật Quy hoạch xuất phát từ tính khả thi của luật, ý kiến của các đại biểu quốc hội là phải đảm bảo tính thống nhất, đồng bộ của hệ thống pháp luật. Do vậy, Thứ trưởng Đông cho biết lộ trình từ giờ cho đến tháng 10, cơ quan soạn thảo sẽ ngồi với các cơ quan của Quốc hội để cụ thể các nội dung phải sửa đổi của dự án Luật, có thêm đầy đủ nội dung cần sửa các luật khác cụ thể như thế nào chứ không phải chỉ là thống kê những luật nào cần sửa.

Thứ trưởng Đặng Huy Đông cho biết, dù chưa thông qua nhưng trong thời gian này các luật mới đang làm cũng phải tuân theo các nguyên tắc của dự thảo Luật Quy hoạch, không để xảy ra tình trạng làm luật mới mà ảnh hưởng đến Luật Quy hoạch sau này.

Theo Thứ trưởng Đông, Luật Quy hoạch có những nội hàm mang tính cách mạng. Đất nước đã bước sang thời kỳ mới, độ mở nền kinh tế lớn, khi hội nhập cũng có những chuẩn mực mới trong quản lý và ta nên đi theo những gì thế giới đã chứng minh là tốt. Do vậy, tất cả quy định và tập quán nào không còn phù hợp với tư tưởng mới của Luật Quy hoạch thì sẽ bị đào thải. Suốt thời gian dài qua, cơ quan soạn thảo đã làm tất cả những gì có thể để công khai, minh bạch, tiếp thu mọi ý kiến đóng góp xây dựng. Do vậy, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư tin tưởng dự án Luật Quy hoạch sẽ được thông qua trong kỳ họp tới./.