Sáng 14/11 tại trụ sở Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng đại diện cho Chính phủ Việt Nam và Bộ trưởng phụ trách về Hợp tác phát triển và Hoạt động nhân đạo Romain Schneider đại diện cho Chính phủ Luxembourg đã ký kết Hiệp định khung về hợp tác giữa chính phủ hai nước.

Tham dự Lễ ký, về phía Việt Nam còn có đại diện từ Văn phòng Chính phủ, các bộ: Ngoại giao, Tài chính, Y tế, Tài nguyên và Môi trường. Về phía Luxembourg có đại diện Đại sứ quán Luxembourg tại Lào, Đại sứ quán Luxembourg tại Thái Lan, Văn phòng Hợp tác phát triển Luxembourg tại Việt Nam.

Phát biểu tại Lễ ký, Bộ trưởng Romain Schneider bày tỏ sự cảm ơn về việc tiếp đón nồng nhiệt của Bộ Kế hoạch và Đầu tư dành cho mình. Bộ trưởng Romain Schneider cũng đánh giá cao vai trò của Bộ Kế hoạch và Đầu tư trong việc lãnh đạo, điều phối các chương trình hợp tác phát triển giữa chính phủ hai nước.

Hợp tác phát triển giữa Việt Nam và Luxembourg được hình thành từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 1973. Tháng 6/2013, hai nước đã kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và kỷ niệm 20 năm quan hệ đối tác hợp tác phát triển. Từ năm 1994-2015, Chính phủ Luxembourg đã hỗ trợ Việt Nam khoảng 80 dự án viện trợ không hoàn lại với tổng số vốn 130 triệu Euro. Sự hỗ trợ đó đã góp phần giúp Việt Nam có bước phát triển vượt bậc, đạt được những thành tựu to lớn trong kinh tế và xã hội như ngày nay.

Với những kết quả phát triển kinh tế-xã hội to lớn của Việt Nam, chính phủ hai nước đã đồng ý sẽ dần chấm dứt hình thức hợp tác phát triển truyền thống và tiếp tục phát triển hơn nữa quan hệ song phương theo những hình thức khác. Hiệp định khung hợp tác lần này chính là thể hiện rõ điều đó.

Bộ trưởng Romain Schneider nhấn mạnh: “Trong bối cảnh Việt Nam phấn đấu và phát triển hơn nữa, chúng tôi hy vọng đa dạng hóa các mối quan hệ giữa Việt Nam và Luxembourg nhằm vượt ra khỏi khuôn khổ mối quan hệ truyền thống giữa nhà tài trợ và nước nhận viện trợ, thiết lập mối quan hệ đối tác song phương trên tinh thần cùng trao đổi và vì lợi ích chung, vì chúng ta cùng nhau hướng tới tương lai".

Hiệp định hợp tác mới,cho phép tạo ra khuôn khổ và lĩnh vực hợp tác rộng hơn, đa dạng hơn. Thông qua Hiệp định này, những dự án khác nhau có thể có tính đa dạng hơn và có thể phối hợp với bất kỳ bộ nào của Luxembourg. Thỏa thuận hợp tác mới có thể bao gồm các lĩnh vực khác nhau, như: biến đổi khí hậu và năng lượng, nhưng cũng có thể bao gồm các lĩnh vực nghiên cứu y khoa, tài chính và ngân hàng.

Ông Romain Scheneider chia sẻ: "Chúng tôi hy vọng rằng hai dự án về biến đổi khí hậu và năng lượng bền vững đang trong quá trình phê duyệt cùng với Bộ Phát triển bền vững và Cơ sở hạ tầng sẽ chính thức được bắt đầu ngay sau khi thoả thuận này được ký kết”.

Trong phần phát biểu của mình, Bộ trưởng Romain Scheneider cũng bày tỏ sự cảm thông sâu sắc đến các nạn nhân của Việt Nam trong cơn bão Damrey vừa qua. Với tinh thần tương thân, tương ái thông qua các hoạt động hỗ trợ nhân đạo và viện trợ khẩn cấp, ông Romain Scheneider cho biết Chính phủ Luxembourg cam kết sẽ có những hỗ trợ cho các nạn nhân của cơn bão này.

Phát biểu tại Lễ ký, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh sự đóng góp và ý nghĩa của các khoản hỗ trợ ODA không hoàn lại mà Chính phủ Luxembourg dành cho Việt Nam trong hai thập kỷ qua. Kể từ Hiệp định khung về hợp tác đầu tiên được ký kết vào năm 1995 đến nay, các dự án hỗ trợ của Chính phủ Luxembourg đã phát huy hiệu quả rất thiết thực, đóng góp tích cực vào công cuộc xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh: "Điều đáng ghi nhận là Việt Nam được làm chủ trong các dự án viện trợ phát triển của Luxembourg. Các chương trình hợp tác định hướng được xây dựng trên cơ sở những mục tiêu ưu tiên xác định tại Kế hoạch phát triển kinh tế- xã hội 5 năm của Việt Nam và các Mục tiêu thiên nhiên kỷ (MDGs). Cách tiếp cận trong việc xây dựng các dự án mang tính đa dạng, toàn diện, hướng vào mục tiêu phát triển bền vững tại Việt Nam".

Việc ký kết Hiệp định khung về hợp tác giữa chính phủ hai nước thể hiện cam kết mạnh mẽ của Chính phủ Luxembourg tiếp tục hỗ trợ thực hiện các mục tiêu phát triển của Việt Nam, góp phần củng cố và thúc đẩy quan hệ đối tác-hợp tác phát triển giữa Việt Nam và Luxembourg./.