Chiều ngày 27/7, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Malaysia Anifah Aman đang có chuyến thăm Việt Nam.

Trước đó, ông Anifah Aman đã cùng Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đồng chủ trì kỳ họp lần thứ 5 của Ủy ban Hợp tác kinh tế, khoa học và kỹ thuật Việt Nam - Malaysia để đánh giá lại tình hình hợp tác trên các lĩnh vực chính trị, thương mại, đầu tư, quốc phòng-an ninh, nông-ngư nghiệp, trao đổi về vấn đề tồn tại, các biện pháp tháo gỡ, cũng như thảo luận phương thức thúc đẩy hợp tác nhiều mặt Việt Nam - Malaysia, hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao cách đây 44 năm.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Malaysia Anifah Aman

Đánh giá cao kết quả kỳ họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, quan hệ hai nước đang ngày càng phát triển. Malaysia hiện là đối tác thương mại và nhà đầu tư lớn thứ 7 của Việt Nam với kim ngạch hai chiều đạt 8,4 tỷ USD năm 2016 và tổng vốn đầu tư tính đến hết tháng 5/2017 đạt 12 tỷ USD. Tuy nhiên, theo Thủ tướng, những con số này là đáng mừng nhưng chưa tương xứng với tiềm năng hợp tác hai nước.

Về phần mình, Bộ trưởng Ngoại giao Malaysia bày tỏ, “Malaysia rất vui khi trở thành đối tác đầu tư lớn thứ 7 của Việt Nam, cam kết hợp tác với Việt Nam để tận dụng cơ hội thị trường của mỗi nước”.

Cụ thể, trong lĩnh vực dầu khí, ông cho biết, hai bên đang hợp tác rất tốt và hướng tới mở rộng hợp tác với bên thứ 3. Ông đã nêu một số đề xuất của doanh nghiệp Malaysia, trong đó có việc một doanh nghiệp Malaysia đang tìm kiến đối tác phía Việt Nam để đầu tư phát triển năng lượng mặt trời tại Việt Nam, mong muốn phía Việt Nam tạo điều kiện thuận lợi cho nguyện vọng này.

Về vấn đề khu vực và quốc tế, trong đó có vấn đề Biển Đông, Bộ trưởng Anifah Aman cho rằng, đây là vấn đề quan tâm chung của hai nước và sẽ phối hợp chặt chẽ với Việt Nam trong vấn đề này. Malaysia cũng thể hiện rõ quan điểm giải quyết vấn đề trên cơ sở luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS).

Nhân dịp này, Bộ trưởng Anifah Aman chuyển thông điệp của Thủ tướng Malaysia Najib Razak khẳng định sẽ tham dự Hội nghị cấp cao APEC tại Đà Nẵng vào tháng 11/2017.

Nhất trí với ý kiến của Bộ trưởng Ngoại giao Malaysia, Thủ tướng nhìn nhận, hai bên có lòng tin chính trị tốt. Năm 2018 là tròn 45 năm hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao. Thủ tướng mong muốn hai bên phối hợp tổ chức các hoạt động kỷ niệm phong phú, thiết thực, trong đó: “Tôi mong đội tuyển bóng đá Malaysia đá giao hữu với đội tuyển Việt Nam”.

Thủ tướng đề nghị hai bên sớm đàm phán và ký kết các hiệp định hợp tác về chống mua bán người, Hiệp định dẫn độ, Hiệp định về chuyển giao người bị kết án phạt tù, tăng cường hợp tác trong cứu hộ, cứu nạn trên biển. Đẩy mạnh hợp tác lao động, du lịch, giao lưu nhân dân.

Cho biết thời gian qua Chính phủ Việt Nam đã giải quyết nhiều vấn đề, kiến nghị của doanh nghiệp Malaysia, Thủ tướng khẳng định tạo mọi điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp Malaysia đầu tư tại Việt Nam, trong đó có cả lĩnh vực mà Việt Nam đang rất quan tâm là điện mặt trời.

Hoan nghênh quan điểm của Malaysia về vấn đề Biển Đông, Thủ tướng nhấn mạnh tinh thần xây dựng Biển Đông thành khu vực hòa bình, hữu nghị, tự do hàng không, hàng hải, giải quyết tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình, trên cơ sở các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế, trong đó có UNCLOS./.