Những điều này đã được Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh tại “Diễn đàn xúc tiến đầu tư tỉnh Hà Giang năm 2015” diễn ra ngày 16/5. Diễn đàn là một trong những sự kiện xúc tiến đầu tư quan trọng của tỉnh Hà Giang nhằm tuyên truyền, giới thiệu về chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của Tỉnh; những tiềm năng, lợi thế và định hướng kêu gọi thu hút đầu tư, tạo động lực cho tăng trưởng kinh tế.

Phát biểu tại Diễn đàn, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh Hà Giang đã có hướng đi, cách làm mới thu hút đầu tư, đưa kinh tế - xã hội trong Tỉnh có những bước phát triển trong thời gian qua. Mặc dù là địa phương gặp nhiều khó khăn, song Tỉnh có tiềm năng lớn về thủy điện, du lịch, kinh tế cửa khẩu... Phó Thủ tướng yêu cầu lãnh đạo tỉnh Hà Giang cần nghiên cứu, có quy hoạch phát triển kinh tế bền vững, thu hút mạnh mẽ các nhà đầu tư.

Cùng với đó, Phó Thủ tướng cũng giao cho các bộ, ngành Trung ương phải chủ động, có trách nhiệm phối hợp, giúp đỡ và quan tâm đến tỉnh Hà Giang nhiều hơn. Phó Thủ tướng đề nghị các tập đoàn, doanh nghiệp hãy đến với Hà Giang để chia sẻ, thấu hiểu đồng thời tìm kiếm cơ hội đầu tư.


Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Diễn đàn

Theo Phó Thủ tướng, bên cạnh một số cố gắng của Hà Giang trong cải cách hành chính, tạo môi trường đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh, Tỉnh vẫn cần phải nỗ lực hơn nữa bởi chỉ số năng lực cạnh tranh (PCI) của Tỉnh năm 2014 đã tụt xuống vị trí 60 từ con số 48 năm 2013. Phó Thủ tướng nhấn mạnh: "PCI của tỉnh cần cải thiện để tốt hơn. Đây là yêu cầu quan trọng, bởi chỉ số này giúp các nhà đầu tư thấy được những tồn tại mà tỉnh cần nỗ lực, phấn đấu".

Lãnh đạo Tỉnh cần quan tâm, tháo gỡ trực tiếp những khó khăn cho doanh nghiệp, nhất là những việc đang còn chậm trễ, phải làm cho doanh nghiệp tới Hà Giang như được trở về nhà; phải quan tâm, tạo sự thân thiện với daonh nghiệp trước, trong và sau đầu tư.

Mang tới diễn đàn năm nay, lãnh đạo tỉnh Hà Giang cũng đã có những cam kết chắc chắn trong quan điểm, định hướng đầu tư: tập trung cải thiện môi trường kinh doanh, cải cách hành chính; xây dựng cơ chế, chính sách đủ mạnh trong từng lĩnh vực, tạo môi trường kinh doanh thuận lợi, bình đẳng cho doanh nghiệp, người dân; tái cơ cấu đầu tư công, chọn lựa dự án hiệu quả, có tác động lớn đến phát triển kinh tế - xã hội; ưu tiên đầu tư dự án theo hình thức PPP.

Phát biểu tại Diễn đàn, Chủ tịch UBND tỉnh Đàm Văn Bông nhấn mạnh, Hà Giang mong muốn trong thời gian tới tiếp tục nhận được nhiều hơn nữa sự quan tâm, đầu tư của Trung ương cũng như các tập đoàn kinh tế trong và ngoài nước. Với tôn chỉ “Doanh nghiệp phát tài, địa phương phát triển”, Hà Giang luôn trân trọng kính mời và nhiệt liệt chào đón các nhà đầu tư, tìm kiếm cơ hội kinh doanh tại địa phương. Tỉnh cam kết sẽ sử dụng đúng và phát huy cao nhất hiệu quả của nguồn vốn đầu tư.

Tại Diễn đàn lần này, Tỉnh kêu gọi đầu tư vào 11 dự án lớn, với tổng vốn đầu tư gần 1.900 tỷ đồng. Trong đó: có 06 dự án theo hình thức đối tác công - tư (PPP), vốn đầu tư hơn 1.530 tỷ đồng; 05 dự án mời gọi thu hút đầu tư xã hội hóa (hơn 352 tỷ đồng). Có thể kể đến một số dự án lớn như: Dự án nhà Hợp khối trụ sở các cơ quan, hành chính tỉnh Hà Giang và Trung tâm Hội nghị; Dự án các cụm trường chuyên nghiệp của tỉnh; Tư vấn xây dựng đường hầm xuyên núi thành phố Hà Giang; Dự án xây dựng Trung tâm sản xuất chương trình Phát thanh – Truyền hình tỉnh Hà Giang.


Một số dự án đã được ký Biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư tại Diễn đàn

Dưới sự chứng kiến của Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Bí thư Tỉnh ủy Triệu Tài Vinh, lãnh đạo UBND tỉnh Hà Giang đã ký Biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư theo hình thức PPP Dự án nhà Hợp khối trụ sở các cơ quan, hành chính tỉnh Hà Giang và Trung tâm Hội nghị với Tổng công ty Xây dựng và Phát triển hạ tầng Licogi và Ngân hàng Thương mại Cổ phần Việt Nam Thịnh Vượng. Ký kết Biên bản ghi nhớ Tư vấn lập Dự án đầu tư xây dựng đường xuyên núi Mỏ Neo giữa UBND tỉnh Hà Giang và Bộ Tư lệnh Công binh./.