Thông tin này được ông Nguyễn Hồng Minh, Tổng cục Trưởng Tổng cục dạy nghề, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội trao đổi với báo chí tại Hội nghị Đánh giá công tác tuyển sinh năm 2016 và thực hiện nhiệm vụ năm 2017 được tổ chức vào sáng 04/04/2017 tại Hà Nội.

Quang cảnh hội nghị

Hội nghị thu hút sự quan tâm của hơn 500 đại biểu đến từ các Bộ, ngành, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội cùng lãnh đạo các trường cao đẳng, trung cấp, cơ sở giáo dục đại học có đăng ký dạy nghề trình độ cao đẳng từ tỉnh Quảng Trị trở ra.

Trên 70% học sinh, sinh viên có việc làm sau khi tốt nghiệp

Báo cáo tại hội nghị, ông Nguyễn Hồng Minh, cho biết, tính đến cuối năm 2016, cả nước có 2.003 cơ sở giáo dục nghề nghiệp, trong đó trường cao đẳng nghề là 190 trường, trường cao đẳng là 197 trường, trường trung cấp nghề là 279 trường, trường trung cấp chuyên nghiệp là 303 trường và trung tâm dạy nghề/trung tâm giáo dục nghề nghiệp là 1.034 trung tâm.

Còn theo tổng hợp báo cáo của 63 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, trên cả nước có 10 nghề có kết quả tuyển sinh cao, như: nghề điện công nghiệp; công nghệ ô tô; điện tử công nghiệp; hàn; quản trị mạng; công nghệ thông tin; kỹ thuật sửa chữa và lắp ráp máy tính; kỹ thuật máy lạnh và điều hòa không khí; quản trị khách sạn.

Tuy nhiên, bên cạnh những nghề tuyển sinh đạt kết quả cao như trên thì cũng còn những nghề khó tuyển sinh, đặc biệt là những nghề nặng nhọc, độc hại, như: công nghệ mạ; kỹ thuật khai thác hầm lò, khoan nổ mìn…

Cũng theo báo cáo của 63 sở lao động, thương binh và xã hội, năm 2016 có tổng số 1.760.380 người tốt nghiệp học nghề. Trong đó tốt nghiệp cao đẳng nghề và trung cấp nghề là 163.612 người, sơ cấp nghề và dạy nghề dưới 3 tháng là 1.596.768 người. Tổng số học sinh sinh viên tốt nghiệp trình độ cao đẳng nghề và trung cấp nghề tại 45 trường được lựa chọn ưu tiên đầu tư trọng điểm trở thành trường chất lượng cao vào năm 2020 là 23.333 người.

Đáng chú ý, về tình hình giải quyết việc làm, tính trung bình năm 2016 tỷ lệ học sinh, sinh viên tốt nghiệp trình độ cao đẳng nghề, trung cấp nghề có việc làm sau khi tốt nghiệp đạt trên 70%, trong đó tỷ lệ sinh viên cao đẳng nghề ra trường có việc làm đạt 69%, trung cấp nghề đạt 72%. Các nghề thuộc khối kỹ thuật – công nghệ có số lượng học sinh, sinh viên có việc làm ngay sau khi tốt nghiệp chiếm tỷ lệ cao, như: nghề hàn (92%), điện công nghiệp (88%), cắt gọt kim loại (86%), công nghệ ô tô (82%), kỹ thuật máy lạnh và điều hòa không khí (80%).

Theo Tổng cục Dạy nghề, 92% số lượng học sinh, sinh viên nghề hàn có việc làm ngay sau khi tốt nghiệp

Về mức lương khởi điểm bình quân của sinh viên cao đẳng nghề sau khi tốt nghiệp đạt 4,2 triệu đồng/tháng, sinh viên trung cấp nghề đạt 3,6 triệu đồng/tháng. Một số nghề có mức lương khá cao như: nghề điều khiển phương tiện thủy nội địa (7 triệu đồng), vận hành cần, cẩu trục từ 4-7 triệu đồng/tháng.

2017 phấn đấu tuyển sinh 2,2 triệu người

Tại hội nghị, Tổng cục Dạy nghề thông tin thêm, sau khi Chính phủ chính thức giao Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội thống nhất quản lý nhà nước về giáo dục nghề nghiệp, Tổng cục Dạy nghề đã nỗ lực kịp thời xây dựng và trình ban hành các văn bản hướng dẫn thực hiện tổ chức đào tạo; chuyển đổi chương trình đào tạo theo Luật Giáo dục nghề nghiệp; chuyển đổi giấy chứng nhận đăng ký hoạt động giáo dục nghề nghiệp; tổ chức rà soát, sắp xếp quy hoạch mạng lưới các cơ sở giáo dục nghề nghiệp.

Riêng đối với công tác tuyển sinh, tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, truyền thông cho công tác tuyển sinh; các cấp trong đó có các trường chủ động trong công tác tuyên truyền, hình thành mạng lưới công tác tuyển sinh nhằm thay đổi nhận thức về giáo dục nghề nghiệp đến từng cá nhân, tổ chức.

Bên cạnh đó, Các Sở Lao động, Thương binh và Xã hội phải là cầu nối giữa các trường trên địa bàn, tập trung tuyên truyền chính sách miễn giảm học phí, phân luồng học sinh sau trung học cơ sở vào học nghề, nâng cao chất lượng đào tạo, trong đó chú trọng vào đội ngũ giáo viên và cơ sở vật chất cho đào tạo, chú trọng gắn với doanh nghiệp trong đào tạo và giải quyết việc làm cho sinh viên sau đào tạo.

Trên cơ sở đó, trong năm 2017, kế hoạch tuyển sinh trong giáo dục nghề nghiệp sẽ là khoảng 2,2 triệu người. Trong đó, tuyển sinh trình độ cao đẳng và trung cấp là 540 nghìn người; trình độ sơ cấp và dưới 3 tháng là 1,66 triệu người (hỗ trợ dạy nghề cho lao động nông thôn theo chính sách của Quyết định số 1956/QĐ-TTg là 600 nghìn người; trong đó hỗ trợ dạy nghề cho người khuyết tật khoảng 20 nghìn người).

Cũng tại hội nghị, đại diện các Vụ, đơn vị thuộc Tổng cục Dạy nghề đã trình bày và trao đổi 04 chuyên đề: Đánh giá về công tác tuyển sinh và thi tốt nghiệp năm 2016, phương hướng, nhiệm vụ tuyển sinh và thi tốt nghiệp năm 2017; Công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn; Về đăng ký hoạt động giáo dục nghề nghiệp; Về những nội dụng cơ bản về công tác tuyển sinh, xác định chỉ tiêu tuyển sinh trình độ trung cấp, cao đẳng; danh mục ngành nghề đào tạo mã cấp IV; xây dựng, thẩm định, ban hành chương trình và tổ chức đào tạo...

Bên cạnh đó cũng đưa ra một số gải pháp nhằm tăng cường công tác tuyển sinh, trong đó chú trọng công tác tuyên truyền về học nghề, lập nghiệp trên các phương tiện thông tin đại chúng; tăng cường công tác tư vấn, hướng nghiệp trong nhà trường. Thực hiện tốt chính sách đối với học sinh tốt nghiệp trung học cơ sở đi học trung cấp. Phối hợp chặt chẽ giữa đào tạo và sử dụng sau đào tạo để tránh học sinh ra trường không có việc làm gây lãng phí cho gia đình và xã hội./.