Xuất khẩu gạo của Việt Nam

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn dự báo tổng sản lượng gạo xuất khẩu của Việt Nam có thể đạt 6,8 triệu tấn trong năm 2015, tăng gần 800.000 tấn so với con số dự báo của cơ quan này cuối tháng 9/2015. Trong khi đó, theo Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA), khối lượng gạo xuất khẩu trong nước ước chỉ đạt 6,55 triệu tấn, trong đó gạo trắng cao cấp và gạo thơm chiếm khoảng 50%.

Từ tháng 11, thị trường lúa gạo Việt Nam đang sôi động do chúng ta đang thực hiện kế hoạch giao hàng theo 2 gói thầu xuất khẩu gạo sang Malaysia và Philippine. Theo đó, các hoạt động thu mua lúa gạo đang diễn ra mạnh mẽ tại các vùng trọng điểm của đất nước, chủ yếu là vùng đồng bằng sông cửu long giúp đẩy giá của các loại gạo đồng loạt tăng.

Theo nhận định, thị trường xuất khẩu gạo trong nước sẽ tiếp tục khởi sắc trong quý I/2016 do nhu cầu nhập khẩu của một số nước châu Á (thị trường nhập khẩu gạo chính của Việt Nam), tăng mạnh. Thời tiết khô hạn do ảnh hưởng nặng nề của hiện tượng El Nino đang làm giảm đáng kể sản lượng lúa gạo ở một số nước nhập khẩu gạo lớn của Việt Nam như Malaysia và Philippine, đồng thời El Nino đang gây thiệt hại nghiêm trọng cho sản lượng gạo Thái Lan, vốn là nước xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới hiện nay. Một nguồn tin cho biết Philippine đang lên kế hoạch nhập khẩu thêm 1 triệu tấn gạo vào đầu năm 2016 để đáp ứng nhu cầu trong nước.

Dự báo xuất khẩu gạo Thái Lan năm 2016 ước đạt 9 triệu tấn

Chính phủ Thái Lan hy vọng tổng lượng xuất khẩu gạo trong nước sẽ đạt mục tiêu đề ra từ đầu năm là 10 triệu tấn năm 2015. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện nay, dự đoán ước chỉ đạt khoảng 9,5 triệu tấn gạo.

Với số liệu không đạt kỳ vọng như vậy, đây là năm thứ ba liên tiếp, Thái Lan không giữ được vị trí dẫn đầu là quốc gia xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới, và nhường ngôi vị cho Ấn Độ, xếp thứ ba là Việt Nam.

Các chuyên gia nhận định, tình hình xuất khẩu gạo Thái Lan năm 2016 tiếp tục đối mặt nhiều khó khăn do vẫn đang chịu sự hoành hành của hiện tượng El Nino dẫn đến tình trạng khô hạn kéo dài, thiếu nước tưới tiêu trầm trọng tại những khu vực trồng lúa chính.

Trước thực trạng như vậy, Bộ Thương mại Thái vừa đưa ra dự báo sản lượng xuất khẩu năm 2016 ước đạt 9 triệu tấn, trị giá khoảng 4,78 tỷ đô la Mỹ.

Ấn Độ giữ vững vị trí nước xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới

Năm 2015 là năm thứ ba liên tiếp Ấn Độ giữ vững ngôi vị nước xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới với sản lượng xuất khẩu gạo năm 2015 ước đạt mức kỷ lục khoảng 11,5 triệu tấn do giá nội địa ở mức thấp và nhu cầu xuất khẩu đến các thị trường ổn định, theo ước tính của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA).

Tuy nhiên, cũng theo cơ quan này dự báo, khối lượng xuất khẩu gạo niên vụ 2015/16 của Ấn Độ sẽ giảm mạnh, xuống khoảng 9 triệu tấn, giảm hơn 20% so với niên vụ 2014/15 do sản lượng gạo sụt giảm mạnh vì thời tiết khô hạn.