Trong đó, tại Hà Nội, tỷ trọng nhà chung cư trong tổng nguồn cung mới nhà ở tại Hà Nội lên đến trên 90% tổng số nhà ở mới. Theo đó, lượng giao dịch ở phân khúc giá bình dân chiếm tỷ trọng lớn nhất, đạt 52%, sau đó là phân khúc trung cấp (42%) và phân khúc cao cấp chỉ chiếm 6% tổng lượng giao dịch chung cư tại Hà Nội.

Năm 2017, giao dịch tại phân khúc chung cư chiếm tỷ trọng cao nhất

Thị trường căn hộ tại Hà Nội ghi nhận nguồn cung lớn các căn hộ có mức giá phù hợp nhu cầu thị trường, có đến 60,1% sản phẩm có mức giá dưới 25 triệu đồng/m2 tập trung ở các quận Hà Đông, Hoàng Mai, Đông Anh và Từ Liêm. Phân khúc trung cấp từ 25 triệu-35 triệu đồng/m2 chiếm tỷ trọng khoảng 26,7% tập trung chủ yếu tại các quận Từ Liêm, Nam Từ Liêm và Thanh Xuân. Phân khúc cao cấp và siêu cao cấp có mức giá từ 35 triệu-45 triệu đồng/m2 chỉ chiếm khoảng 12,2 % nguồn cung tập trung ở các quận Thanh Xuân, Cầu Giấy và Tây Hồ. Trong năm 2017, phân khúc căn căn hộ siêu cao cấp chào bán mới có giá bán trên 45 triệu đồng/m2 tại Hà Nội chỉ chiếm tỷ trọng rất thấp không đáng kể.

Tuy nhiên, trong quý IV/2017, thị trường Hà Nội ghi nhận lượng sản phẩm biệt thự, liền ề và shophouse đã giao dịch được là 701 căn, các dự án tập trung ở các quận huyện ngoại thành, như: quận Hà Đông, huyện Hoài Đức. Tính chung cả năm 2017, tổng lượng sản phẩm biệt thự, liền kề và shophouse tại Hà Nội đạt 1.096 giao dịch.

Tại TP. Hồ Chí Minh, tổng lượng giao dịch nhà ở chung cư trong năm 2017 đạt 40.786 giao dịch. Trong đó, khác với thị trường Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh ghi nhận một lượng không nhỏ số giao dịch sản phẩm chung cư ở phân khúc siêu cao cấp (có mức giá trên 45 triệu đồng/m2) chiếm 11,2%; phân khúc cao cấp chiếm 29,6%; phân khúc trung cấp chiếm 38,1% và phân khúc bình dân chiếm 21,1%. Trong các loại hình bất động sản để ở, căn hộ chung cư chiếm tỷ trọng trên 80%, đây cũng là xu hướng phát triển nhà ở tại các siêu đô thị có quy mô dân số lớn như TP. Hồ Chí Minh.

Trong năm 2017, thị trường bất động sản TP. Hồ Chí Minh ghi nhận 70 dự án bất động sản mới chào bán cung cấp cho thị trường 37.067 căn hộ, 1.057 biệt thự, 3.362 căn nhà phố và 1.518 sản phẩm đất nền. TP. Hồ Chí Minh duy trì là thị trường bất động sản có quy mô lớn nhất cả nước.

Theo Hiệp hội, năm 2017 phân khúc nhà ở căn hộ có mức giá vừa túi tiền đã được các chủ đầu tư ưu tiên phát triển. Tỷ trọng các căn hộ có mức giá dưới 35 triệu đồng/m2 chào bán ra thị trường tại TP. Hồ chí Minh chiếm tới 71,3% sản lượng sản phẩm chào bán. Trong đó, các sản phẩm ở phân khúc bình dân có giá bán dưới 25 triệu đồng/m2 chiếm tỷ trọng tới 54,7 % tổng nguồn cung mới căn hộ. Đây là tín hiệu rất đáng mừng cho thị trường vì phát triển bất động sản phù hợp khả năng chi trả sẽ giúp thị trường phát triển ổn định, khả năng thanh hoản cao.

Trong khi đó, ở phân khúc căn hộ cao cấp (35-45 triệu đồng/m2), sức tiêu thụ tốt, tuy nhiên ở phân khúc này lượng sản phẩm chỉ chiếm tỷ trọng gần 20% tổng nguồn cung sản phẩm mới vì yêu cầu vị trí dự án phải ở khu vực dân cư đã ổn định, người mua nhà cũng quan tâm đến các chủ đầu tư phát triển dự án phải là các doanh nghiệp có đủ uy tín thương hiệu và tiềm lực tài chính.

Tại phân khúc nhà ở cao cấp, do việc quỹ đất ở trung tâm Quận 1,2,3,4,7 và Phú Mỹ Hưng ngày càng khan hiếm nên hầu hết các dự án phát triển tại khu vực này các chủ đầu tư đều ưu tiên phát triển căn hộ phân khúc siêu cao cấp có giá bán trên 45 triệu/m2, cá biệt thời gian gần đây có những dự án chủ đầu tư mạnh dạn phát triển sản phẩm có mức giá bán trên 70 triệu-100 triệu/m2. Tỷ trọng sản phẩm ở phân khúc này chiếm 10,9% nguồn cung mới toàn thị trường căn hộ. Do sản phẩm không nhiều và biên độ lợi nhuận cao nên các chủ đầu tư phân khúc căn hộ cao cấp vẫn ưu tiên phát triển dòng sản phẩm này nếu họ có trong tay quỹ đất có vị trí phù hợp.

Theo đánh giá của Hiệp hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, thị trường bất động sản TP. Hồ Chí Minh trong năm 2017 phát triển ổ định. Ngoại trừ có sự đầu cơ khá mạnh vào loại hình đất nền và nhà ở gắn liền với đất khiến cho giá nhà đất tăng cao, tuy nhiên như đã nêu ở trên tỷ trọng sản phẩm nhà ở chung cư vẫn chiế ưu thế tuyệt đốii nên việc tăng giá cục bộ ở phân khúc nhà ở gắn liền với đất là không đáng ngại xét trên quy mô toàn thị trường. Xét về cơ cấu giá cả và nguồn cung đã có sự cân bằng khi căn hộ vừa túi tiền chiếm tỷ trọng rất lớn vừa đáp ứng được nhu cầu mua để ở đồng thời hạn chế tình trạng lợi dụng sự khan hiếm sản phẩm để đầu cơ./.