Thông tin này được ông Lê Hồng Sơn cho biết vào sáng 06/12, tại phiên chất vấn Kỳ họp thứ 6, Hội đồng nhân dân TP. Hồ Chí Minh Khóa IX bước sang ngày làm việc thứ 3 (các phiên chất vấn lãnh đạo sở, ngành).

Theo Giáo đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP. Hồ Chí Minh, vào năm 2019, Thành phố sẽ sử dụng thí điểm bộ sách giáo khoa riêng

Tại đây, đại biểu đã chất vấn ông Lê Hồng Sơn, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP. Hồ Chí Minh về việc nâng cao chất lượng giáo dục, quy hoạch ngành, tự chủ tài chính trong hệ thống giáo dục, bạo hành trẻ em, bạo lực học đường, quản lý bậc học mầm non tư thục và nhóm trẻ gia đình…

Cụ thể, đại biểu Trương Lê Mỹ Ngọc, Trưởng phòng Việc làm Sở Lao động, Thương binh và Xã hội TP. Hồ Chí Minh chất vấn, theo thông tin của Sở Giáo dục và Đào tạo TP. Hồ Chí Minh thì TP. Hồ Chí Minh được Bộ Giáo dục và Đào tạo cho phép soạn bộ sách giáo khoa riêng.

Tuy nhiên, mới đây Quốc hội có nghị quyết lùi lộ trình thực hiện chương trình sách giáo khoa mới và giáo dục phổ thông. Vậy, TP. Hồ Chí Minh có được Bộ Giáo dục và Đào tạo cho phép tiếp tục biên soạn sách giáo khoa riêng hay không? Bà Ngọc thẳng thắn.

Theo bà Trương Lê Mỹ Ngọc, việc Quốc hội lùi thời gian áp dụng sách giáo khoa là để đánh giá lại đội ngũ giáo viên, cơ sở vật chất và đội ngũ quản lý. Như vậy, TP. Hồ Chí Minh khi thực hiện sách giáo khoa riêng có đảm bảo các điều kiện, tránh những hạn chế mà Quốc hội nêu khi thực hiện chương trình giáo dục phổ thông và sách giáo khoa riêng hay không?

Giải đáp thắc mắc của đại biểu, ông Lê Hồng Sơn trả lời, năm 2016, Bộ Giáo dục và Đào tạo có công văn cho phép Sở Giáo dục và Đào tạo TP. Hồ Chí Minh phối hợp để thực hiện bộ sách giáo khoa theo Nghị quyết 88 của Quốc hội.

Theo đó với một nội dung chương trình, cho phép có nhiều bộ sách giáo khoa ở địa phương để phù hợp đặc thù từng nơi, kể cả lịch sử, địa lý, văn hóa… Sở Giáo dục và Đào tạo TP. Hồ Chí Minh đã tiến hành công tác chuẩn bị. Tính đến thời điểm hiện tại, Bộ Giáo dục và Đào tạo chưa có văn bản nào hủy bỏ việc cho phép TP. Hồ Chí Minh biên soạn bộ sách giáo khoa riêng.

Ông Sơn khẳng định, TP. Hồ Chí Minh có đầy đủ nhân lực và các chuyên gia, trí thức cao cấp để soạn bộ sách giáo khoa riêng. Do đó, Sở Giáo dục và Đào tạo TP. Hồ Chí Minh sẽ phối hợp với Nhà xuất bản Giáo dục tập hợp, bàn bạc đưa ra những nội dung biên soạn cho từng môn, phân môn, khung chương trình cũng như định hướng đổi mới giáo dục phổ thông…

Ngoài ra, ông Sơn cũng thông tin thêm, bộ sách giáo khoa riêng của TP. Hồ Chí Minh ngoài áp dụng tại Thành phố, nếu các tỉnh/thành khác thấy nội dung bộ sách phù hợp có thể thực nghiệm và sử dụng để giảng dạy./.