Phát biểu tại buổi tiếp, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho biết, những năm gần đây, quan hệ ngoại giao giữa hai nước Việt Nam – New Zealand đang trên đà phát triển trong nhiều lĩnh vực: giáo dục, nông nghiệp, cảnh báo thiên tai… Trên cơ sở hợp tác toàn diện, hai nước đã có nhiều thỏa thuận hợp tác. Hiện nay, Việt Nam được coi là đối tác quan trọng của New Zealand và mong muốn có thêm những lĩnh vực hợp tác đôi bên cùng có lợi và cùng quan tâm.

Bộ trưởng nhấn mạnh, là đối tác viện trợ lâu năm và ổn định của Việt Nam kể từ năm 1995 đến nay, hàng năm, Chính phủ New Zealand dành cho Việt Nam khoản viện trợ không hoàn lại tập trung vào các lĩnh vực: giáo dục, nông nghiệp, cảnh báo thiên tai. ODA của New Zealand hướng tới đáp ứng nhu cầu của Việt Nam trong chiến lược phát triển kinh tế bền vững, phù hợp với kế hoạch hành động ASEAN – New Zealand.

Toàn cảnh buổi tiếp

Về đầu tư của New Zealand sang Việt Nam, đến nay có 27 dự án với tổng vốn đăng ký là 96,27 triệu USD, đứng thứ 43 trên 103 quốc gia và vùng lãnh thổ có đầu tư trực tiếp nước ngoài tại Việt Nam. Các dự án tập trung vào lĩnh vực: giáo dục đào tạo; công nghiệp chế biến chế tạo; nông lâm nghiệp và thủy sản với 2 hình thức đầu tư là 100% vốn nước ngoài (16 dự án) và liên doanh (11 dự án). Các chương trình dự án sử dụng vốn ODA của New Zealand được thực hiện tại các địa phương như: Cao Bằng, Bình Định, Vĩnh Long, Bến Tre, Gia Lai, Quảng Trị, Nghệ An, Hà Tĩnh. Một trong những chương trình hợp tác ODA của Việt Nam – New Zealand đạt hiệu quả cao là chương trình đào tạo tiếng Anh cho cán bộ Việt Nam.

Ông Haike Manning cho rằng hợp tác giữa hai nước trong thời gian qua phát triển hết sức tốt đẹp. New Zealand cam kết trong giai đoạn từ tháng 7/2015 đến tháng 6/2018 sẽ cung cấp cho Việt Nam 26,66 triệu đô la New Zealand (tương đương 18,6 triệu USD). Ngoài hợp tác song phương, New Zealand thông qua các tổ chức đa phương như World Bank, Oxfarm và qua các tổ chức NGO như Childfund New Zealand và ADRA New Zealand. Thời gian tới New Zealand sẽ tiếp tục đẩy mạnh hợp tác đầu tư với Việt Nam.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cảm ơn sự hợp tác của chính phủ New Zealand thời gian qua và mong muốn thời gian tới trên cơ sở tiềm năng và thế mạnh của mỗi nước, hai bên cần tạo điều kiện cho doanh nghiệp hai nước có cơ hội trao đổi, tiếp xúc nhằm thúc đẩy dòng thương mại và đầu tư.

“Bên cạnh đó, cần có sự phối hợp các chương trình xúc tiến đầu tư nhằm tạo điều kiện cho doanh nghiệp hai nước hiểu rõ hơn về môi trường, chính sách đầu tư của mỗi nước”, Bộ trưởng nhấn mạnh thêm./.