Thực phẩm biến đổi gen là gì?

Thực phẩm ăn uống là thứ không thể thiếu với bất kỳ ai. Đó là một trong những nhu cầu thứ yếu của con người mà bất kì ai cũng cần để cung cấp cho hoạt động mỗi ngày. Vậy khái niệm thực phẩm biến đổi gen là gì? Đó là những loại thức ăn, thực phẩm có thành phần, nguồn gốc từ động vật biến đổi gen, cây trồng biến đổi gen. Là một sản phẩm của quá trình nghiên cứu và phát triển của ngành sinh học. Trong tự nhiên, quá trình biến đổi gen diễn ra rất chậm rãi qua hàng nghìn năm và do quá trình chọn lọc khắc nghiệt của tự nhiên mà có. Tuy nhiên, một số nhà nghiên cứu đã tìm ra chìa khóa trong bản đồ gen thực vật và động vật. Từ đó, họ đã chỉnh sửa và thúc đẩy quá trình biến đổi diễn ra nhanh hơn. Việc biến đổi gen của thực phẩm với mục đích nâng cao thành phần dưỡng chất có trong thức ăn và dễ hấp thu tốt hơn cho những người có hệ tiêu hóa kém hoặc cơ thể thiếu men tổng hợp chất cần thiết cho cơ thể.


Việc biến đổi gen của thực phẩm với mục đích nâng cao thành phần dưỡng chất có trong thức ăn

Mục đích ban đầu của việc biến đổi là tốt. Song, nhiều người lại lợi dụng việc này để mưu lợi cho bản thân rồi tạo ra các sản phẩm với giá thành cao nhưng chất lượng giảm sút. Như việc sử dụng thuốc tăng trưởng quá nhiều cho cây trồng dẫn đến dư thừa lượng thuốc. Chính vì thừa nên khi vào cơ thể, các chất ấy lại thấm nhanh vào tế bào làm cho các bất thường của tế bào dẫn đến rối loạn tiêu hóa, ngộ độc thực phẩm, ung thư, suy giảm hệ miễn dịch,… Ngoài ra, còn tăng nguy cơ dị ứng, gây nhờn kháng sinh.

Những lưu khi sử dụng

Với thị trường đa dạng như hiện nay, người mua hàng cần hết sức tỉnh táo để lựa chọn cho mình nguồn thực phẩm sạch, đảm bảo an toàn vệ sinh khi sử dụng. Với rau, củ, quả cần lưu ý tìm mua ở những nơi uy tín như siêu thị, cửa hàng bán rau củ sạch,… còn các sản phẩm như thịt, cá cần xem kỹ nơi sản xuất, màu sắc, độ tươi của thức ăn,… nhằm tránh mua phải thức ăn ôi thiu, đã quá hạn. Khi mua về, cần rửa lại sạch sẽ trước khi chế biến và bảo quản ở nhiệt độ thích hợp khi không dùng đến. với rau , củ, quả cần phải để ở ngăn mát tủ lạnh; thịt cá thì bảo quản ở tủ đá và khi cần chế biến thì mới đem xuống xả đông. Tránh việc xả đông rồi lại làm lạnh quá nhiều lần vì có thể khiến cho thực phẩm dễ bị hư. Với các sản phẩm đóng hộp cần bảo quản nơi thoáng mát và sạch sẽ. Không nên để đồ tươi và thức ăn đã chế biến chung với nhau. Việc chọn mua thực phẩm biến đổi gen còn cần phải quan tâm đến giấy tờ pháp lý khi mua hàng. Cần lựa chọn những nơi có giấy phép rõ ràng, thành phần biến đổi gen nằm trong mức quy định và phù hợp cho việc chế biến, ăn uống của con người. Không nên quá cả tin mà mua nhầm thực phẩm bẩn, kém vệ sinh.


Nhiều người lại lợi dụng việc này để mưu lợi cho bản thân rồi tạo ra các sản phẩm với giá thành cao nhưng chất lượng giảm sút

Thực phẩm biến đổi gen hiện đang khá được ưa chuộng vì thành phần dinh dưỡng cao hơn so với thực phẩm truyền thống và giá cả cạnh tranh. Chính vì lẽ đó mà không ít người vì lợi ích mà sẵn sàng nhập về các loại thức ăn có thành phần chất tăng trưởng cao, tỉ lệ biến đổi gen không trong mức quy định làm ảnh hưởng sức khỏe người tiêu dùng. Dù vậy chúng ta cũng không phủ nhận lợi ích to lớn của kết quả quá trình nghiên cứu sinh học này. Bản thân người mua hàng cũng cần tìm hiểu đầy đủ và có kiến thức khi tìm mua các loại thức ăn. Nên ưu ái tìm mua ở những nơi uy tín, chất lượng mới có thể bảo vệ cho sức khỏe bản thân và gia đình.