“Tại Kỳ họp thứ 3 của Quốc hội sẽ xem xét, thông qua 5 dự án luật, 3 dự thảo nghị quyết và cho ý kiến đối với 6 dự án luật khác; giám sát chuyên đề; chất vấn và trả lời chất vấn; xem xét các báo cáo về đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2021, tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2022...” Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường cho biết, tại cuộc họp do Văn phòng Quốc hội tổ chức để kiểm tra công tác chuẩn bị cho Kỳ họp thứ 3 của Quốc hội, diễn ra sáng nay (ngày 19/5).

Nhiều tài liệu phục vụ Kỳ họp thứ 3 của Quốc hội còn thiếu
Tuy Kỳ họp thứ 3 của Quốc hội sắp khai mạc, nhưng theo Tổng Thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường, nhiều tài liệu phụ vụ Kỳ họp vẫn chưa được gửi đến đại biểu Quốc hội (ảnh: QH)

Theo kế hoạch, Kỳ họp thứ 3 của Quốc hội sẽ khai mạc vào ngày 23/5 tới và dự kiến bế mạc vào ngày 16/6/2022 theo hình thức họp tập trung; dự kiến tổng thời gian làm việc của Quốc hội là 19 ngày.

Đến nay, các nội dung chuẩn bị cho kỳ họp đã được Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) cho ý kiến, nhưng vẫn còn một số nội dung Chính phủ cùng các cơ quan hữu quan đang phối hợp với cơ quan thẩm tra khẩn trương tiếp thu ý kiến của UBTVQH để hoàn thiện hồ sơ tài liệu, kịp gửi đến các vị đại biểu Quốc hội. Đến nay, nhiều tài liệu kỳ họp vẫn chưa được gửi đến đại biểu Quốc hội...

Tổng Thư ký Quốc hội đã có văn bản đôn đốc Chính phủ, các cơ quan có liên quan gửi tài liệu còn thiếu về Văn phòng Quốc hội chậm nhất là ngày 20/5/2022 để gửi đến các vị đại biểu Quốc hội...

“Đề nghị các cơ quan chủ trì soạn thảo phối hợp chặt chẽ với các cơ quan thẩm tra khẩn trương tiếp thu, giải trình ý kiến đại biểu Quốc hội thảo luận tại tổ, để cung cấp thêm thông tin cho đại biểu trước khi thảo luận tại phiên họp toàn thể; trong việc tiếp thu, chỉnh lý, hoàn thiện dự thảo luật, nghị quyết, bảo đảm chất lượng cao nhất trước khi trình Quốc hội xem xét, thông qua…”, ông Cường lưu ý.

Nhiều tài liệu phục vụ Kỳ họp thứ 3 của Quốc hội còn thiếu
Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn yêu cầu các cơ quan đảm bảo an ninh trật tự, an toàn cho Kỳ họp (ảnh: QH)

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn đề nghị Tổng Thư ký Quốc hội chỉ đạo hoàn thiện các văn bản phục vụ điều hành phiên chất vấn của Chủ tịch Quốc hội trên cơ sở khoa học, kịp thời, chủ động, và dự thảo bước đầu Nghị quyết của Quốc hội về chất vấn và trả lời chất vấn.

“Tổng Thư ký Quốc hội phối hợp Ban Dân Nguyện, Tổng Thanh tra Chính phủ làm tốt công tác tiếp công dân, tiếp nhận, xử lý đơn, thư khiếu nại, tố cáo, chuyển đơn thư kịp thời đến các cơ quan có thẩm quyền, hạn chế các vụ khiếu nại, tố cáo đông người phức tạp tập trung ở 2 thành phố lớn Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh; đảm bảo an ninh trật tự, an toàn kỳ họp…”, ông Mẫn yêu cầu./.