Loạt tín hiệu tích cực

Những ngày gần đây, số lượng hành khách đi lại tăng vọt kéo theo các hãng hàng không tăng tải nhiều đường bay chiếm thời lượng lớn trên hầu hết các kênh thông tin.

Thống kê của Cục Hàng không Việt Nam, giai đoạn từ ngày 29/12/2021 đến ngày 10/1/2022, các hãng bay nội địa khai thác 4,48 nghìn chuyến bay, vận chuyển hơn 547.000 lượt khách với tỷ lệ sử dụng ghế trung bình đạt gần 70%.

Nhu cầu tăng mạnh, hàng không mạnh mẽ tăng tốc cuối năm

Trong giai đoạn Tết Nguyên đán đang đến gần, số lượng hành khách đi lại tăng vọt.

Theo ghi nhận, tỷ lệ lấp đầy chuyến bay của các hãng bay từ đầu tháng 1 đến nay đã tăng vọt so với tháng 12/2021, trong đó, nhiều đường bay từ TP. Hồ Chí Minh đi/đến các tỉnh Tây Nguyên, miền Trung, miền Bắc có sự tăng trưởng mạnh mẽ.

Đặc biệt, tỷ lệ hành khách đặt giữ chỗ trên hệ thống trên một số đường vào một số ngày nhất định lên đến 90%. Ví dụ, chặng bay TP. Hồ Chí Minh - Thanh Hóa, tỷ lệ đặt giữ chỗ của Bamboo Airways cao nhất là 87% hay chặng bay TP. Hồ Chí Minh - Huế của Vietnam Airlines có tỷ lệ đặt giữ chỗ cao nhất đạt 77%, của Vietjet Air cao nhất đạt 85%.

Bên cạnh những chặng bay phục vụ hành khách về quê ăn Tết, những chặng bay đến các điểm du lịch sau tết, như: Đà Lạt, Đà Nẵng, Phú Quốc… bắt đầu có tình trạng khan vé do lượng người mua tăng. Điều này phản ánh nhu cầu du lịch trong kỳ nghỉ Tết ở mức cao sau thời gian dài bị ảnh hưởng do dịch.

“Với kết quả khai thác thời gian vừa qua và tỷ lệ đặt chỗ cho giai đoạn Tết Nguyên đán, có thể thấy, nhu cầu đi lại của nhân dân từ TP. Hồ Chí Minh về các địa phương trong cả nước vào giai đoạn Tết Nguyên đán đã tăng trở lại và cần được đáp ứng”, Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam Đinh Việt Thắng cho hay.

Theo Cục Hàng không Việt Nam, nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại tăng nhanh của hành khách, các hãng hàng không đã xây dựng phương án vận chuyển cho giai đoạn cao điểm Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 với mức độ tương đương với dịp cao điểm Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021. Tổng cung ứng dự kiến cho dịp cao điểm Tết Nguyên đán là 14.000 chuyến bay với khoảng 2,7 triệu ghế cung ứng.

Để đảm bảo an toàn phòng chống dịch, các chuyến bay trong thời gian này tiếp tục được các hãng bay áp dụng chặt chẽ biện pháp bảo vệ sức khỏe hành khách ở mức cao nhất.

Đẩy mạnh khai thác bay quốc tế

Số liệu thống kê từ Cục Hàng không Việt Nam cho thấy, khoảng 140.000 khách quốc tế có nhu cầu về Việt Nam đón tết. Dự báo lượng khách về Việt Nam sẽ vượt 30.000 hành khách/tuần, bao gồm cả công dân Việt Nam, Việt kiều và người nước ngoài là khách ngoại giao, công vụ, chuyên gia, nhà đầu tư...

Bởi vậy, với đường bay quốc tế, nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại của đông đảo hành khách trong nước và quốc tế, đặc biệt, trong giai đoạn nghỉ lễ cuối năm, trên cơ sở Chính phủ đồng ý kế hoạch khôi phục các chuyến bay quốc tế thường lệ chở khách bắt đầu từ 1/1/2022, các hãng hàng không nội địa đã sẵn sàng kế hoạch, nguồn lực để khai thác loạt đường bay quốc tế đến các thị trường khách trọng điểm của Việt Nam.

Cụ thể, từ tháng 1/2022, Bamboo Airways khai thác các đường bay thường lệ tới Đài Loan- Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, chuẩn bị tiếp tục triển khai các đường bay thường lệ tới Singapore, Úc, Đức và Vương quốc Anh.

Nhu cầu tăng mạnh, hàng không mạnh mẽ tăng tốc cuối năm

Các hãng hàng không nội địa đã sẵn sàng kế hoạch, nguồn lực để khai thác loạt đường bay quốc tế.

Ngoài ra, hãng đang gấp rút hoàn thiện công tác chuẩn bị để sẵn sàng mở rộng các đường bay thường lệ đến Lào, Thái Lan, Campuchia và đặc biệt là Mỹ (đường bay TP. Hồ Chí Minh – San Francisco/Los Angeles) ngay khi các điều kiện cho phép. Đối với các đường bay thẳng kết nối thị trường châu Âu, Úc và Mỹ, hãng sẽ khai thác bằng máy bay Boeing 787-9 Dreamliner; các đường bay tới khu vực châu Á là máy bay Airbus A321NEO hiện đại. Riêng trong năm 2022, Bamboo Airways dự kiến mở rộng quy mô mạng bay quốc tế lên 40 đường trong năm 2022, đáp ứng tối đa nhu cầu di chuyển của khách hàng trong và ngoài nước.

Còn đại diện Vietnam Airlines cho biết, hãng đã kiến nghị Cục Hàng không Việt Nam cho phép khôi phục các chuyến bay quốc tế thường lệ đến Úc từ ngày 13/1 để phục vụ nhu cầu về quê đón Tết của người dân, kiều bào.

Phía Vietjet Air, Giám đốc điều hành Đinh Việt Phương cho hay, Vietjet Air đã khai thác trở lại các chuyến bay thường lệ tới Nhật Bản với tần suất 1 chuyến/tuần và dự kiến sẽ tăng trong thời gian tới.

Bức tranh hàng không tươi sáng

Theo ông Bùi Doãn Nề - Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp hàng không Việt Nam (VABA), đường bay quốc tế được khôi phục ngay từ những ngày đầu, tháng đầu của năm mới là tín hiệu hết sức tích cực của ngành hàng không trong năm 2022.

Trước đó, tại Hội nghị thường niên ở Boston (Mỹ), Hiệp hội Vận tải hàng không quốc tế (IATA) nhận định ngành hàng không sẽ từng bước phục trong năm 2022. IATA dự báo nhu cầu đi lại quốc tế sẽ tăng gấp đôi trong năm 2022 và đạt 44% mức của năm 2019 - thời điểm trước khi đại dịch COVID-19 bùng phát.

IATA nhấn mạnh tỷ lệ người dân tiêm vaccine phòng bệnh và việc nhiều nước dỡ bỏ các biện pháp hạn chế sẽ là hai yếu tố chính tác động tích cực đến đà phục hồi của ngành hàng không thế giới. Và khi đạt được đà phục hồi, ngành hàng không sẽ phát triển lâu dài.

Tại Việt Nam, Ông Bùi Doãn Nề cũng đưa ra nhận định, công tác tiêm chủng vaccine tại Việt Nam đang được đẩy nhanh nhờ sự thống nhất cao giữa các ngành và địa phương. Mức độ kiểm soát dịch bệnh tốt, cùng các giải pháp hỗ trợ phát triển kinh tế là những yếu tố giúp ngành hàng không Việt Nam sớm trở lại mức tăng trưởng như trước dịch.

Tổng Thư ký VABA dự báo, mức tăng trưởng kinh tế năm 2022 của Việt Nam từ 6%-6,5%. Đây là cơ sở giúp mức tăng trưởng của ngành hàng không đạt 15 - 20% so với năm 2021. Nếu tiếp tục kiểm soát được dịch bệnh, mở cửa phát triển kinh tế, ngành hàng không Việt Nam sẽ hồi phục bền vững trong năm 2022./.