Người Nhật đã lên kế hoạch và thực hiện thành công việc thay đổi chế độ ăn uống khoa học để cải thiện chiều cao nòi giống. Như vậy việc ăn uống đúng cách sẽ giúp tăng chiều cao một cách tối đa, và càng khẳng định thêm rằng gen di truyền không phải là yếu tố quyết định tất cả đến chiều cao con người.

Thực phẩm chứa canxi

Canxi chiếm 99% trong cấu trúc xương và răng. Do đó thiếu hụt chất này sẽ làm hạn chế chiều cao cơ thể. Mỗi ngày cần bổ sung 1.000 - 1.200 mg.Canxi có nhiều trong sữa, các chế phẩm từ sữa như pho-mai, yaourt hoặc trong những loại đậu, trong xương cá, cua đồng. Ít nhất một ngày cần uống 300 - 500 ml sữa. Thiếu canxi trẻ sẽ dễ bị "vọp bẻ", loãng xương...

Thực phẩm giàu sắt

Mỗi ngày cần 18mg, trẻ gái cần hơn trẻ trai do mất máu trong chu kỳ kinh nguyệt. Nếu cơ thể bị thiếu sắt sẽ chậm tăng trưởng cả về chiều cao và cân nặng. Thiếu sắt trẻ sẽ bị thiếu máu triệu chứng là mệt mỏi, hay quên, buồn ngủ, da xanh...Sắt có nhiều trong thịt, cá, huyết động vật, đậu đỗ, rau xanh (rau ngót, rau muống...).

Ngũ cốc

Những loại thức ăn như cơm, lúa mạch, khoai tây,,… chỉ nên thu nạp ở mức độ vừa phải, không nên coi là món chính vì chúng sẽ khiến bạn tăng trọng lượng cơ thể mà chiều cao thì vẫn ì ạch. Thay vào đó hãy bổ sung đậu nành, mè để cung cấp canxi cho cơ thể.Các loại sản phẩm từ đậu nành không chỉ giàu protein mà còn chứa hàm lượng canxi rất cao. Sử dụng các loại đậu nành rất tốt cho người bị tiểu đường, thêm nữa là lượng chất béo của chúng cũng ít, an toàn cho sức khỏe.

Trứng và thịt gà

Thịt gà và trứng gà chứa nhiều protein, giúp tăng trưởng chiều cao. Hầu hết trẻ em đều thích ăn nên bạn không cần phải vất vả để dụ chúng ăn. Bạn có thể cho bé ăn gà nướng với nhiều loại gia vị khác nhau hoặc ăn với salad hay ăn trứng với nhiều hình thức như luộc, chiên hoặc làm ốp la. Protein trong trứng rất cần thiết cho quá trình phát triển của bé.

Nước và trái cây

Uống khoảng 2 lít nước mỗi ngày có tác dụng thúc đẩy tăng trưởng cơ bắp và loại bỏ độc tố khỏi cơ thể, giúp bạn đạt được chiều cao tối ưu.

Tất cả trái cây, đặc biệt là những loại chứa nhiều vitamin A như đào, xoài rất tốt cho sự phát triển của cơ thể trẻ. Hãy tập cho con bạn ăn trái cây tươi ngay khi còn nhỏ sẽ giúp bé có thói quen ăn uống lành mạnh.

Cùng những loại thực phẩm trên, bạn phải đảm bảo trẻ tham gia những hoạt động ngoài trời và chơi thể thao để phát triển cơ bắp và tăng thể lực. Có những bài tập đặc biệt để giúp trẻ tăng chiều cao, chẳng hạn bơi lội, bóng chuyền, bạn nên khuyến khích con mình tham gia từ khi còn bé.