Kết nối trí tuệ, xây khát vọng Việt Nam phát triển

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Phó thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, lãnh đạo nhiều bộ, ngành, địa phương và hàng nghìn đại biểu đã tham dự 2 sự kiện đầu tiên mang tầm cỡ quốc gia năm 2021 tại Khu công nghệ cao Hòa Lạc. Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì tổ chức Triển lãm quốc tế đổi mới sáng tạo Việt Nam và khởi công xây dựng NIC nhằm thực hiện mục tiêu kết nối, thúc đẩy đổi mới, sáng tạo tại Việt Nam.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng kỳ vọng, trí tuệ Việt, nghệ Việt Nam sẽ tỏa sáng mạnh mẽ trong các năm tới

Phát biểu tại sự kiện, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết, cách đây đúng 1 năm, ngày 09/01/2020, khi đến làm việc với Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Thủ tướng Chính phủ đã giao nhiệm vụ giai đoạn tới, Bộ phải là cơ quan tổng tham mưu giải quyết bài toán lớn cho đất nước, đặc biệt là tìm con đường tạo đột phá cho tăng trưởng kinh tế nhanh và bền vững.

Ngày 31/12/2020, trong sự kiện kỷ niệm 75 năm ngành kế hoạch và đầu tư, Thủ tướng Chính phủ nêu vấn đề: "Bộ, cơ quan nào sẽ tiên phong tham mưu cho Đảng và Chính phủ trong việc cụ thể hóa và thực hiện thành công định hướng này nếu không phải là Bộ Kế hoạch và Đầu tư? Đó chắc chắn là Bộ Kế hoạch và Đầu tư!".

Đáp lại niềm tin, kỳ vọng đó, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho biết, Bộ luôn đi đầu trong nghiên cứu, đề xuất chiến lược, chính sách phát triển đất nước, tận dụng cuộc Cách mạng công nghệ lần 4 để thực hiện các mục tiêu phát triển.

Không chỉ dừng lại ở các câu chuyện phát triển trong ngắn hạn, Bộ Kế hoạch và Đầu tư thể hiện khát vọng và tầm nhìn phát triển cho Đất nước khi tham gia nghiên cứu, xây dựng Nghị quyết số 52 của Bộ Chính trị về một số chủ trương, chính sách chủ động tham gia Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4; xây dựng Chiến lược Quốc gia về Cách mạng công nghiệp 4.0, các mô hình kinh tế mới, như kinh tế ban đêm, kinh tế chia sẻ… Những nỗ lực này nhằm đón đầu các xu hướng phát triển mới của thời đại, phát huy tối đa tiềm lực của đất nước để bứt phá và vươn lên mạnh mẽ.

Với việc thành lập Mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nam, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng mong muốn kết nối trí tuệ Việt Nam trên toàn thế giới. Thành lập Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia với những cơ chế đột phá, nhằm phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo, hội tụ và ươm mầm cho các ý tưởng sáng tạo của doanh nghiệp và mọi thành phần trong nền kinh tế… “Việc tổ chức Triển lãm quốc tế Đổi mới sáng tạo Việt Nam, đồng thời với việc khởi công Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia sẽ giúp đưa Việt Nam trở thành trung tâm đổi mới sáng tạo mới của thế giới, góp phần cơ cấu lại nền kinh tế, đổi mới mô hình tăng trưởng, đưa nền kinh tế phát triển nhanh và bền vững trong giai đoạn tới”, Bộ trưởng kỳ vọng.

NIC chính thức được xây dựng trên diện tích 9,67 héc-ta tại Khu công nghệ cao Hòa Lạc

Từ năm 2018, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã thành lập mạng lưới đổi mới, sáng tạo Việt Nam, quy tụ chuyên gia, người Việt trên khắp thế giới, nhằm tạo nên hệ sinh thái thúc đẩy đổi mới, sáng tạo tại Việt Nam. Bộ trưởng cho biết, hiện mạng lưới này đã quy tụ hơn 1.000 thành viên, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã mở 5 văn phòng tại Mỹ Đức, Nhật, Úc và sẽ tiếp tục mở rộng mạng lưới để tăng sức kết nối, mang tri thức quốc tế về góp sức cho Việt Nam phát triển.

Đề xuất ngày 10/01 là Ngày Đổi mới, sáng tạo quốc gia

Tại sự kiện, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đề nghị Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ chọn ngày 10/01 hàng năm làm Ngày đổi mới, sáng tạo Quốc gia để tạo sự hội tụ và thúc đẩy tinh thần đổi mới đến mọi người dân Việt Nam. Triển lãm năm nay quy tụ 156 doanh nghiệp và các tổ chức trong và ngoài nước tham gia. Trong các năm tới, Bộ trưởng tin và mong rằng, sẽ thu hút nhiều doanh nghiệp, tổ chức tham gia trình diễn sức sáng tạo, đặc biệt là kỳ vọng, trí tuệ Việt, công nghệ Việt Nam sẽ tỏa sáng mạnh mẽ trong các năm tới.

Các sản phẩm công nghệ thu hút rất nhiều người quan tâm tìm hiểu tại sự kiện

Được biết, NIC được xây dựng trên diện tích 9,67 hec-ta, gồm 2 tòa nhà 1 trung tâm hội nghị. NIC mang hình ảnh chim đại bàng cất cánh, mang sứ mệnh thúc đẩy hệ sinh thái đổi mới, sáng tạo Việt Nam vươn xa. Bộ trưởng mong muốn, trong nước, mô hình đổi mới, sáng tạo sẽ nhân rộng, phát huy lợi thế địa phương, vùng. Trên trường quốc tế, NIC sẽ kết nối với các trung tâm đổi mới, sáng tạo khu vực ASEAN, hình thành hệ thống đổi mới, sáng tạo khu vực, thực hiện sứ mệnh tiên phong dẫn dắt, đổi mới không ngừng, hợp tác phát triển, kết nối, sáng tạo, mang lại hạnh phúc và giá trị sống cho mọi người./.