Thứ trưởng Vũ Đại Thắng phát biểu tại hội nghị/Ảnh: Minh Trang

Báo cáo tổng kết công tác công đoàn của Bộ Kế hoạch và Đầu tư năm 2018, Vụ trưởng, Chủ tịch Công đoàn Lê Thành Quân cho biết, hiện Công đoàn Bộ trực tiếp chỉ đạo và quản lý 34 Công đoàn trực thuộc (trong đó 14 Công đoàn cơ sở và 20 Công đoàn bộ phận) với tổng số đoàn viên công đoàn là 2.067 người (trong đó nữ 1.073 người).

Trong năm qua, Công đoàn Bộ đã tham gia nghiên cứu xây dựng, tổ chức thực hiện và giám sát việc thực hiện các văn bản pháp luật, các chính sách, chế độ, quy định có liên quan trực tiếp đến cán bộ, công chức, viên chức và người lao động, như giám sát việc thực hiện quy chế dân chủ, quy chế chi tiêu nội bộ, chế độ nâng bậc lương, chế độ hưu trí, chế độ nghỉ dưỡng, khen thưởng, kỷ luật, chế độ thai sản và chế độ đào tạo bồi dưỡng nâng cao nghiệp vụ....

Đồng thời, để tạo điều kiện về môi trường, điều kiện làm việc cho cán bộ, nhiều đơn vị đã chủ động kinh phí trang trí phòng làm việc, treo tranh ảnh và đặt các chậu cây ở khu vực hành lang tạo cảnh quan xạch đẹp, văn minh nơi công sở.

Công đoàn Bộ cũng tích cực tổ chức và tuyên truyền các hoạt động kỷ niệm 132 năm ngày Quốc tế Lao động 1/5 và các hoạt động chào mừng kỷ niệm 43 năm ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2018); 128 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2018).

Đối với hoạt động xã hội - từ thiện, ngay từ đầu năm, Công đoàn Bộ đã vận động cán bộ quyên góp được 51 thùng quần áo ủng hộ đồng bào có hoàn cảnh khó khăn tại tỉnh Hòa Bình và Sơn La; tổ chức, vận động quyên góp mỗi cán bộ đóng góp ít nhất 02 ngày lương để ủng hộ các quỹ xã hội từ thiện của Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Công đoàn Viên chức Việt Nam; ủng hộ đồng bào 02 tỉnh Hà Giang và Lai Châu để khắc phục hậu quả do lũ lụt; quyên góp và ùng hộ nhân dân nước bạn Lào bị thiệt hại do sự cố vỡ đập thuỷ điện Sepien Senamnoi tại tỉnh Attapeu 593.721.000 đồng; vận động đoàn viên công đoàn tình nguyện đăng ký tham gia hiến máu tình nguyện...

Đồng chí Lê Thành Quân trình bày báo cáo tổng kết năm 2018/Ảnh: Minh Trang

Theo đồng chí Lê Thành Quân, nhằm thúc đẩy giao lưu, học hỏi kinh nghiệm và nâng cao tinh thần đoàn kết và phối hợp tốt trong công tác chuyên môn, trong năm 2018, Công đoàn Bộ đã tổ chức cho 32 đoàn viên công đoàn tại phía Nam tham gia giao lưu văn nghệ, thể thao của Khối Thi đua các Sở Kế hoạch và Đầu tư khu vực miền Đông Nam Bộ tại tỉnh Bình Phước năm 2018. Nhiều câu lạc bộ bóng bàn, cầu lông được thành lập và tập luyện, thi đấu vào buổi chiều hàng ngày tại các sảnh cầu thang trụ sở số 6 Hoàng Diệu, 65 Văn Miếu và D25 Cầu Giấy; câu lạc bộ Yoga của Bộ tập luyện vào buổi trưa hàng ngày tại các phòng họp, hội trường của trụ sở 6 Hoàng Diệu. Trên cơ sở đề xuất của ban chấp hành công đoàn bộ phận, Công đoàn Bộ đã tổ chức lớp học khiêu vũ cho các đoàn viên công đoàn vào các ngày từ thứ 4, 6 hàng tuần tại Phòng thể chất của Bộ.

Cũng trong năm qua, Công đoàn Bộ đã tham gia đầy đủ các lớp tập huấn, hội nghị do Công đoàn Viên chức Việt Nam và Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức. Chủ động tổ chức 01 lớp tập huấn về công tác nữ công; 01 lớp tập huấn về công tác công đoàn; 01 lớp tập huấn về công tác tài chính công đoàn.

Nhìn chung, hoạt động Công đoàn Bộ luôn được sự quan tâm, ủng hộ và tạo điều kiện của Lãnh đạo Bộ, Đảng ủy cơ quan, Thủ trưởng các đơn vị thuộc Bộ và luôn có sự phối hợp hiệu quả với Ban Nữ công, Ủy ban Kiểm tra Công đoàn, Đoàn Thanh niên cơ quan và các công đoàn trực thuộc. Phối hợp với chính quyền thực hiện tốt Quy chế dân chủ cơ sở, phát huy quyền làm chủ của cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trong mọi hoạt động của cơ quan, động viên cán bộ đoàn viên thi đua lao động giỏi góp phần hoàn thành nhiệm vụ chính trị được giao.

Trong năm 2019, Công đoàn Bộ xác định nhiệm vụ trọng tâm là tập trung tuyên truyền, vận động đoàn viên công đoàn hoàn thành tốt công tác chuyên môn; tuyên truyền thực hiện tốt các Nghị quyết Đại hội Công đoàn các cấp. Đẩy mạnh phát triển đoàn viên, xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh; nâng cao chất lượng công tác bồi dưỡng cán bộ công đoàn.

Đồng ý và đánh giá cao những kết quả đạt được của Công đoàn Bộ trong năm 2018, Thứ trưởng Vũ Đại Thắng cũng gợi ý, năm 2019 cần đẩy mạnh hoạt động phong trào công đoàn gắn với công tác chuyên môn của các đơn vị trong Bộ. Đảm bảo kỷ cương, kỷ luật trong thi hành công vụ, phát huy vai trò của công đoàn trong bảo vệ chính đáng quyền lợi của người lao động.

Ngoài ra, theo Thứ trưởng Thắng, năm 2019 kỷ niệm 50 năm thực hiện di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Do đó, Công đoàn Bộ cần xây dựng kế hoạch hành động cụ thể, cũng như tiếp tục tham gia kỷ niệm những ngày lễ lớn./.