Năm 2017 vừa qua, TTCK Việt Nam đã “ghi điểm” trong thành tựu chung của nền kinh tế khi chỉ số VN-Index và HNX-Index tăng tương ứng là 48% và 46%, đạt mức cao nhất gần 10 năm trở lại đây.

Đà tăng trưởng này tiếp tục duy trì trong tháng đầu tiên của năm nhưng sau đó đột ngột rơi tự do khi chứng khoán toàn cầu "đổ sụp", rồi bất ngờ đảo chiều phục hồi khá mạnh ngay trước thềm năm mới Mậu Tuất.

Trong phiên giao dịch đầu năm mới Mậu Tuất, cả chỉ số Vn-Index, Hnx-Index và UPCoM-Index đều tăng ấn tượng và chốt phiên giao dịch tuần qua, VN-Index tăng 26,82 điểm (+2,49%), lên 1.102,85 điểm, HNX-Index tăng 1,55 điểm (+1,24%), lên 126,24 điểm, UPCoM-Index tăng 0,26 điểm (+0,43%)…

Tuy nhiên sự ổn định và bền vững của thị trường vấn là mối quan tâm không chỉ với nhà đầu tư.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ đánh cồng đầu Xuân Mậu Tuất tại HOSE, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng đánh giá cao sự nỗ lực và những thành tựu to lớn đạt được trong năm 2017 của UBCKNN, các Sở, Trung tâm lưu ký chứng khoán và toàn TTCK đã đóng góp tích cực cho sự thành công của công tác cổ phần hóa, thoái vốn các DNNN, công tác tái cấu trúc thị trường đã được triển khai quyết liệt và đạt được nhiều kết quả tích cực, thị trường trái phiếu đã thể hiện vai trò quan trọng trong việc huy động vốn cho ngân sách và tái cơ cấu nợ công…

“TTCK Việt Nam có thể được coi là bệ phóng cho sự thành công của nhiều DN, nhất là các DN tư nhân, thực hiện tốt vai trò kiến tạo, phù hợp với chính sách của Đảng và Chính phủ…”- Bộ trưởng khẳng định

Thay mặt Bộ Tài chính, Bộ trưởng chỉ đạo UBCKNN phối hợp với các Bộ, ban, ngành liên quan tiếp tục thúc đẩy TTCK phát triển lành mạnh, an toàn, bền vững theo các nhiệm vụ trọng tâm sau:

Thứ nhất: Hoàn thiện khuôn khổ pháp lý về chứng khoán và TTCK, trong đó trọng tâm là sửa đổi Luật Chứng khoán, đồng bộ với Luật DN, Luật Đầu tư nhằm tạo môi trường tốt nhất, minh bạch nhất cho DN và thị trường trong việc huy động, sử dụng vốn và luân chuyển vốn hiệu quả trong nền kinh tế.

Thứ hai: Nâng cao chất lượng và sự bền vững của thị trường thông qua việc tăng cường tính công khai minh bạch, cải thiện chất lượng về quản trị DN theo nguyên tắc và thông lệ quốc tế. Tăng cường quản trị rủi ro và tiêu chuẩn an toàn tài chính, tiếp tục công tác tái cấu trúc ở cấp độ cao hơn các trụ cột của TTCK, thị trường tài chính.

Thứ ba: Tăng cường thu hút các dòng vốn đầu tư trong và ngoài nước phục vụ cho đầu tư phát triển, hỗ trợ cho kênh dẫn vốn ngân hàng; đóng góp tích cực cho công tác cổ phần hóa, thoái vốn DNNN…

Thứ tư: Triển khai các sản phẩm mới, các thị trường mới theo thông lệ quốc tế, xây dựng thị trường trái phiếu DN, thi trường xử lý nợ xấu ngân hàng. Đồng thời nâng cấp hệ thống công nghệ thông tin đảm bảo an toàn, thông suốt trong giao dịch, thanh toán.

Thứ năm: Tăng cường năng lực, hiệu quả trong công tác quản lý, điều hành thị trường, kịp thời ứng phó và xử lý các vấn đề phát sinh, các biến động bất lợi về kinh tế vĩ mô, thị trường tài chính. Tăng cường công tác thanh tra, giám sát, xử lý vi phạm. Tăng cường phối hợp giữa cơ quan quản lý TTCK với cơ quan điều tra, cơ quan tố tụng. Thực hiện tốt công tác thông tin tuyên truyền để ổn định tâm lý đầu tư, nâng cao nhận thức, hiểu biết của công chúng đầu tư về TTCK.

Bộ trưởng cũng tin tưởng TTCK sẽ hoàn thành các mục tiêu phát triển kinh tế và sẽ tiếp tục đóng góp quan trọng vào nền kinh tế nước nhà. “Bộ Tài chính sẽ luôn sát cánh cùng các cơ quan quản lý, các DN, cùng TTCK theo đúng tinh thần Chính phủ kiến tạo”- Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng khẳng định./.