“Đề nghị Báo cáo công tác dân nguyện tháng 8/2022 nên rà soát, bổ sung thêm về hoạt động sản xuất, kinh doanh tuy có phục hồi, nhưng còn gặp nhiều khó khăn chủ yếu là do giá xăng, dầu, vật tư đầu vào, chi phí sản xuất tăng cao...”, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn nêu ý kiến khi Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) thảo luận Báo cáo công tác dân nguyện của Quốc hội tháng 8/2022, theo Văn phòng Quốc hội.

Phó Chủ tịch Quốc hội lưu ý thị trường chứng khoán, bất động sản tiềm ẩn nhiều rủi ro
Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn đề nghị Báo cáo nên bổ sung tình trạng thiếu hụt lao động cục bộ ở một số địa phương là trung tâm công nghiệp của đất nước (nguồn: QH)

Ông Trần Thanh Mẫn còn đề nghị Báo cáo nên rà soát, bổ sung tình trạng thiếu hụt lao động cục bộ ở một số địa phương là trung tâm công nghiệp của đất nước, ngành, lĩnh vực, thí dụ như dệt may, lắp ráp linh kiện điện tử, chế biến gỗ, du lịch... Đầu tư công tiếp tục là điểm nghẽn. Giải ngân đầu tư công chung của cả nước và nhiều địa phương còn thấp dưới 40%. Đây là vấn đề đòi hỏi phải tập trung quyết liệt để đảm bảo tăng trưởng và phát triển của đất nước.

Theo Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn, trong tháng 8/2022, tình hình công dân khiếu kiện, kiến nghị, phản ánh có chiều hướng giảm so với tháng 7/2022 như trong báo cáo, nhưng không được chủ quan mà phải dự báo để kèm theo các giải pháp tiếp theo là trong tháng 9, nhất là dịp cuối năm và chuẩn bị cho Kỳ họp thứ 4 của Quốc hội, để có phương án giải quyết những điểm nóng, những nơi người dân có khiếu kiện nhiều…

Trước tình hình cháy nổ diễn ra liên tục, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga đề nghị UBTVQH giao cho Ủy ban Quốc phòng và An ninh, thay mặt cho Quốc hội để tái giám sát lại phòng cháy, chữa cháy, xem nghị quyết của Quốc hội được thực hiện đến đâu và tại sao đã có nghị quyết giám sát mà tình hình cháy vẫn không giảm.

Liên quan đến vấn đề trên, Thứ trưởng Bộ Công an Trần Quốc Tỏ tiếp thu ý kiến của UBTVQH, tiếp tục tăng cường hơn nữa về những giải pháp phòng cháy, chữa cháy, cũng như vấn đề lừa đảo, dụ dỗ liên quan đến xuất cảnh trái phép, mua, bán người và giải quyết các vấn đề nổi cộm khác trong thời gian tới.

Về công tác dân nguyện có liên quan đến trách nhiệm của Bộ Công an, ông Tỏ cho biết thêm, tiếp tục tăng cường công tác chỉ đạo và có biện pháp xử lý mạnh hơn nữa đối với các hình thức cho vay nặng lãi; xử lý đối với các trường hợp kinh doanh dịch vụ karaoke, vũ trường để xảy ra các tình trạng có liên quan đến ma túy, mại dâm...

Phát biểu kết luận nội cuộc họp, Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương cho biết, UBTVQH yêu cầu bổ sung đánh giá kết quả kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh, kết quả phòng chống tham nhũng, tiêu cực, lãng phí đã có chuyển biến, đồng thời bổ sung kiến nghị với Chính phủ về đánh giá toàn diện việc mua bán người để có biện pháp ngăn chặn, không phải chỉ ở Campuchia, mà cả ở các nước khác; giao cho Ủy ban Quốc phòng và An ninh tổ chức giám sát kiến nghị nghị quyết của Quốc hội trong giám sát chuyên đề đợt trước về phòng cháy, chữa cháy để có đánh giá toàn diện.

Phó Chủ tịch Quốc hội lưu ý thị trường chứng khoán, bất động sản tiềm ẩn nhiều rủi ro
Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương yêu cầu Ban Dân nguyện tập trung đôn đốc việc giải quyết kiến nghị của cử tri gửi đến sau Kỳ họp thứ 3 (nguồn: QH)

Phó Chủ tịch Quốc hội yêu cầu Ban Dân nguyện tập trung đôn đốc việc giải quyết kiến nghị của cử tri gửi đến sau Kỳ họp thứ 3 và phối hợp chuẩn bị cùng với Tổng Thư ký, Văn phòng Quốc hội chuẩn bị nội dung cho việc tiếp xúc cử tri của lãnh đạo Quốc hội, UBTVQH và các đại biểu chuyên trách trước Kỳ họp thứ 4 của Quốc hội.

“Đề nghị Chính phủ chỉ đạo ngân hàng nghiên cứu mở tín dụng, đặc biệt là đầu tư công, để cân đối cả cung và cầu, tránh lạm phát. Khẩn trương triển khai các nghị quyết của Quốc hội, UBTVQH về chính sách hỗ trợ theo chương trình phục hồi, phát triển kinh tế...”, ông Phương lưu ý./.