“Hội nghị lần thứ 4 của Ban chấp hành Trung ương vừa qua đã bàn và đưa ra nhiều quyết sách, trong đó có chủ trương nghiên cứu điều hành chính sách tài khóa và tiền tệ một cách linh hoạt và phù hợp. Phối hợp 2 chính sách này để hỗ trợ người dân, doanh nghiệp và nhằm phục hồi, phát triển kinh tế…”, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, khi chủ trì buổi làm việc với các cơ quan về hướng điều hành chính sách tài khóa và tiền tệ thời gian tới nhằm phục hồi, phát triển nền kinh tế, diễn ra hôm nay (ngày 15/10), theo Văn phòng Quốc hội.

Phối hợp chính sách tài khoá và tiền tệ cho phục hồi kinh tế
Theo Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, cần bàn thảo thận trọng, kỹ lưỡng trước khi áp dụng chính sách. Ảnh: Quốc hội

Cũng theo ông Vương Đình Huệ, các vấn đề về tài chính ngân sách, tiền tệ đều liên quan đến thẩm quyền của Quốc hội. Với tinh thần vào cuộc từ sớm, từ xa, lãnh đạo Quốc hội cùng đại diện các cơ quan hữu quan trao đổi, nắm tình hình và gợi mở các vấn đề cần được quan tâm trong điều hành chính sách.

Chủ tịch Quốc hội cho rằng, đây là những vấn đề hệ trọng, khó khăn, phức tạp, nên các cơ quan cùng bàn bạc để sớm nắm được vấn đề, bàn thảo thận trọng, kỹ lưỡng. Bên cạnh những khung chính sách chính sách tài khóa, tiền tệ đã được Chính phủ đề ra, buổi làm việc tiếp tục bàn về những chính sách phát sinh, hỗ trợ cho khung chương trình phục hồi, phát triển kinh tế. Nếu kịp chuẩn bị, bảo đảm chất lượng với sự đồng thuận, thống nhất cao, sẽ căn cứ theo Điều 53 Luật Tổ chức Quốc hội để trình Quốc hội tổ chức phiên họp chuyên đề để xem xét, quyết định vấn đề này.

Phối hợp chính sách tài khoá và tiền tệ cho phục hồi kinh tế
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cùng lãnh đạo nhiều bộ, ngành tham dự buổi làm việc. Ảnh: Quốc hội

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng đã báo cáo về tình hình, bối cảnh của đại dịch Covid-19 tác động, đánh giá kết quả thực hiện một số chính sách và dự kiến nhiệm vụ, giải pháp điều hành trong thời gian tới.

Trước đó, khi phát biểu bế mạc Hội nghị Ban chấp hành Trung ương lần thứ 4, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho biết, dự báo trong năm 2022, tình hình dịch bệnh trên thế giới và ở nước ta còn diễn biến phức tạp, khó lường; có thể còn bùng phát các đợt dịch mới với những biến chủng mới, lây lan nhanh hơn và nguy hiểm hơn. Thế giới khó có thể kiểm soát dịch bệnh một cách tuyệt đối, nên cần có chính sách, biện pháp phù hợp để phòng, chống, thích ứng an toàn, linh hoạt hoặc sống chung với dịch bệnh…

Trên cơ sở kế hoạch kinh tế-xã hội năm 2022 và chủ trương, định hướng phòng, chống dịch trong tình hình mới, kịp thời điều chỉnh chính sách tài chính - tiền tệ linh hoạt, hiệu quả, tạo nguồn lực để bảo đảm ổn định kinh tế vĩ mô, các cân đối lớn của nền kinh tế, phục hồi sản xuất kinh doanh, lưu thông hàng hoá, lao động...

Hội nghị Ban chấp hành Trung ương lần thứ 4 cũng yêu cầu tiếp tục rà soát, tính toán kỹ lưỡng, chuẩn xác hoá lại các mục tiêu, chỉ tiêu và nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu để trình Quốc hội xem xét, quyết định, bảo đảm đáp ứng yêu cầu vừa tiếp tục phòng, chống, kiểm soát có hiệu quả dịch bệnh, vừa phục hồi phát triển kinh tế - xã hội trong năm 2022 và các năm tiếp theo./.