Tuy nền kinh tế và doanh nghiệp vẫn đối mặt với không ít khó khăn do chịu tác động tiêu cực bởi đại dịch Covid-19, nhưng bức tranh thu ngân sách nhà nước trong quý đầu tiên của năm nay vẫn khá khả quan. Theo đó, tổng thu ngân sách nhà nước do cơ quan thuế quản lý ước đạt 347.346 tỷ đồng, tương đương 31,1% so với dự toán, bằng 98,8% so với cùng kỳ năm 2020.

So với cùng kỳ những năm gần đây, Tổng cục Thuế đánh giá tuy tổng thu nội địa quý I/2021 đạt thấp về tốc độ, nhưng đạt khá về tiến độ thực hiện dự toán. Nguyên nhân chính là do tình hình kinh tế quý IV/2020 có sự hồi phục khá do dịch bệnh trong nước được kiểm soát tốt, các chính sách hỗ trợ của Chính phủ đã phát huy tác dụng, các doanh nghiệp đã tận dụng thời cơ trong nước khống chế được dịch sớm để khôi phục sản xuất kinh doanh, bù đắp cho sự sụt giảm trong những tháng bị dịch bệnh. Mặt khác, thị trường bất động sản từ cuối năm 2020 đến nay vẫn sôi động, các địa phương tiếp tục triển khai tốt công tác giải phóng mặt bằng, đấu giá đất và cho thuê đất, nên thu từ đất đai đạt khá so với dự toán và tăng so với cùng kỳ.

Liên quan đến hoạt động thanh, kiểm tra, đến ngày 15/3, toàn ngành thuế đã thực hiện được 5.931 cuộc thanh, kiểm tra tại trụ sở doanh nghiệp; đã kiểm tra 79.868 hồ sơ khai thuế tại trụ sở cơ quan thuế. Qua đó, trong tổng hơn 6.581 tỷ đồng mà cơ quan thuế kiến nghị xử lý, thì số thuế tăng thu qua thanh, kiểm tra là 1.296,5 tỷ đồng; giảm khấu trừ là 189,4 tỷ đồng; giảm lỗ: 5.095,1 tỷ đồng. Tổng số tiền thuế nộp vào ngân sách là 622,5 tỷ đồng.

Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển TDT niêm yết trên HNX vừa bị Cục Thuế tỉnh Thái Nguyên xử phạt vì vi phạm quy định về thuế. Ảnh: TDT

Cũng trong 3 tháng đầu năm nay, cơ quan thuế đã thu nợ thuế ước đạt 9.074 tỷ đồng, tương đương 30,1% chỉ tiêu thu nợ giao. Ước đến hết tháng 3/2021, tổng tiền nợ thuế do cơ quan thuế quản lý giảm 16,1% so với cùng kỳ năm trước.

Trong bối cảnh dự báo tình hình kinh tế - xã hội từ nay đến cuối năm tiếp tục gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là dịch bệnh Covid-19 còn diễn biến phức tạp, để hoàn thành vượt mức nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước năm 2021, Tổng cục Thuế đã yêu cầu cơ quan thuế các cấp triển khai đồng bộ, quyết liệt các giải pháp.

Theo đó, trọng tâm là tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính về thuế; tập trung tháo gỡ, giải quyết kịp thời khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp; cải thiện môi trường kinh doanh, tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp phát triển ổn định; thu hút đầu tư, tăng thêm năng lực sản xuất mới; thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, tạo tiền đề để tăng thu cho ngân sách.

Tổng cục Thuế đã chỉ đạo cơ quan thuế các địa phương thực hiện kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ công tác kê khai thuế của người nộp thuế; tập trung kiểm tra các tờ khai có dấu hiệu rủi ro, những lĩnh vực kinh doanh có dấu hiệu tiềm ẩn kê khai không đủ thuế. Cơ quan thuế kiên quyết xử phạt đối với các trường hợp vi phạm quy định về kê khai thuế, thực hiện ấn định thuế đối với người nộp thuế vi phạm pháp luật về thuế.

Cơ quan thuế còn tập trung thanh, kiểm tra tại trụ sở người nộp thuế đối với các đơn vị thuộc ngành nghề, lĩnh vực có rủi ro cao về thuế, các doanh nghiệp hoàn thuế giá trị gia tăng hàng hóa xuất khẩu, các doanh nghiệp được hưởng các chính sách ưu đãi miễn, giảm thuế; các doanh nghiệp có hoạt động liên kết, có dấu hiệu chuyển giá.../.