Theo đó, trong quý I/2018, có tổng cộng 8.800 căn hộ mở bán từ 39 dự án, giảm 4% so với cùng kỳ năm ngoái. Đáng chú ý, phân khúc trung cấp tiếp tục mở rộng, chiếm khoảng ba phần tư nguồn cung mở bán mới. Trong đó, có 6.600 căn hộ được ghi nhận bán được, tăng 5% so với cùng kỳ năm ngoái.

Lượng giao dịch mở bán và giao dịch thành công tại phân khúc trung cấp tiếp tục chiếm tỷ trọng cao

Quý I của các năm, thông thường là trầm lắng, do tâm lý người tiêu dùng không có nhu cầu mua nhà mới vào dịp tết. Tuy nhiên, tại thị trường Hà Nội có sự tăng trưởng khá tốt về nguồn cung mới. Tuy nhiên, với mức giảm 4% trong quý đầu năm so với cùng kỳ năm 2017, song với thời điểm đầu năm, thì mức doanh số này là mức cao so với nhiều năm trước”, bà Hoài An, Giám đốc bộ phận Nghiên cứu, Tư vấn, Định giá và Quản lý tài sản CBRE Hà Nội cho biết.

Về mặt bằng giá, mức giá sơ cấp trung bình của các dự án được chào bán tại quý I/2018 là 1.339 USD/m2, giảm 0,4% theo quý nhưng tăng 0,6% theo năm. Các phân khúc có sự điều chỉnh nhẹ về giá trong quý này với mức tăng giảm từ 1%-2%.

Nhìn chung, giá của các đợt mở bán sau không có nhiều thay đổi so với các đợt mở bán trước đó. Trong khi đó, các dự án mới mở bán có mức giá khởi điểm cạnh tranh cùng nhiều chương trình khuyến mại để thu hút sự chú ý của thị trường”, đại diện CBRE Hà Nội nói.

Bên cạnh đó, có một điều đáng chú ý tại phân khúc này đó là các chủ đầu tư nước ngoài đang đẩy mạnh công tác bán hàng tại thị trường quốc tế như Singapore và và Hong Kong, góp phần tích cực tăng doanh số bán của một số dự án. Trong khi đó, tại thị trường trong nước, người mua nhà đang đặc biệt quan tâm đến các vấn đề về an toàn của tòa nhà sau các vụ cháy chung cư tại TP. Hồ Chí Minh.

Về nguồn cung, tương lai dự kiến sẽ tiếp tục mở rộng ra các khu vực xa trung tâm hơn nhưng có kết nối giao thông thuận tiện. Theo đó, nguồn cung tiếp tục nằm ở khu vực phía Tây, gồm: Cầu Giấy, Từ Liêm, Hà Đông, Thanh Xuân, chiếm tới gần 60%. Trong khi đó, khu vực phía Nam, gồm: Hoàng Mai, Thanh Trì, Quận Hai Bà Trưng có tỷ trọng nguồn cung mới chiếm 26%, còn lại 15% thuộc về khu vực phía Đông và phía Bắc.

Về doanh số bán hàng, có sự giảm nhẹ so với Quý IV/2017. Tuy nhiên, mức giảm này không đáng ngại, do quý IV hàng năm thường đạt đỉnh trong năm, quý I thường đạt mức thấp nhất trong năm. Theo CBRE dự báo, trong năm 2018, doanh số bán sẽ tăng khoảng 9% so với năm 2017 đạt ngưỡng 28.000 căn và tập trung ở phân khúc trung cấp. Các nhà đầu tư sẽ tiếp tục quan tâm đến các dự án cao cấp ở khu trung tâm nhờ tiềm năng cho thuê tốt. Trong khi đó người mùa nhà để ở tập trung vào các yếu tố an toàn, chất lượng sản phẩm và kết nối đến các tiện ích xung quanh.

Đối với phân khúc văn phòng cho thuê, trong qQuý I/2018, không ghi nhận dự án mới nào. Trong các quý tiếp theo, nguồn cung Hạng B dự kiến sẽ có sự tăng trưởng đáng kể với sự gia nhập của các tòa nhà quy mô lớn như Discovery Complex và FLC Twin Towers.

Việc không có nguồn cung mới trong Quý I/2018, cả tỷ lệ lấp đầy lẫn giá thuê ở Hạng A và B đều được cải thiện. Về tỷ lệ lấp đầy, Hạng A chứng kiến mức tăng 1,7 điểm phần trăm theo quý đạt 93%. Tỷ lệ lấp đầy của các tòa nhà Hạng B tăng 1,4 điểm phần trăm theo quý đạt 84%. Về giá thuê, cả hai hạng đều tăng 0,3% theo quý, đạt mức 25 USD/m2/tháng cho Hạng A và 14 USD/m2/tháng cho Hạng B (chưa bao gồm VAT và phí dịch vụ).

Về nhu cầu, tỷ lệ hấp thụ đạt khoảng 20.000m2 trong quý đầu tiên của năm 2018, tăng 21% so với quý trước đó. Diện tích cho thuê mới chủ yếu đến từ các tòa nhà mới, đặc biệt đối với Hạng A. Nhu cầu văn phòng cho thuê tại Hà Nội quý này chủ yếu đến từ các ngành như bảo hiểm, CNTT/Công nghệ với triển vọng tăng trưởng ngành mạnh mẽ.

Theo dự báo của CBRE, trong các năm tới, nguồn cung mới hạn chế sẽ góp phần thúc đẩy hoạt động của Hạng A. Đặc biệt, năm 2018 khi không có dự án mới nào có kế hoạch hoàn thiện. CBRE dự báo giá thuê Hạng A sẽ tăng 3,5% theo năm trong khi đó tỷ lệ lấp đầy sẽ tăng lên 96% trong năm 2018. Đối với Hạng B, số lượng nguồn cung mới hoàn thiện đi vào hoạt động, đặc biệt tại khu vực phía Tây sẽ tiếp tục là thử thách lớn đối với loại tài sản này./.