Có thể sẽ khởi tố sai phạm ở các dự án của ông Lê Thanh Thản

Mới đây, tại phiên chất vấn HĐND TP. Hà Nội, ngày 05/07/2017, Thiếu tướng Đoàn Duy Khương, Giám đốc Công an TP. Hà Nội cho biết, Thanh tra Thành phố đã chuyển cho Công an Thành phố kết luận những sai phạm xây dựng tại các doanh nghiệp như Doanh nghiệp Tư nhân Xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên của ông Lê Thanh Thản.

Theo ông Khương, thì ông Lê Thanh Thản có tới 12 dự án trên địa bàn Hà Nội. Song, điều đáng nói ở đây chính là các dự án này qua điều tra đều thấy có dấu hiệu về tội trốn thuế và vi phạm các quy định về quản lý nhà ở theo điều 213 của bộ luật Hình sự.

Vào tháng 3/2017, Thanh tra Chính phủ kết luận Dự án Đại Thanh có dấu hiệu trốn thuế

Cũng theo ông Khương, thì Công an Thành phố sẽ phối hợp chặt chẽ với C46 của Bộ Công an để làm rõ hành vi vi phạm pháp luật tại Thành phố. Nếu Bộ Công an đồng ý để Cơ quan điều tra, Công an TP. Hà Nội khởi tố vụ án, khởi tố bị can thì sang tuần tới sẽ tiến hành. Còn nếu Bộ quyết định Cục C46 khởi tố chung vi phạm ở 21 địa phương, thì Công an Thành phố sẽ chuyển toàn bộ tài liệu đã điều tra xác minh sang Bộ.

Một số những dự án chung cư thuộc Doanh nghiệp Tư nhân Xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên của ông Lê Thanh Thản ở TP. Hà Nội có thể bị khởi tố, đó là: Dự án Thanh Hà Cienco 5; Chung cư VP6 và tổ hợp chung cư HH1, HH2, HH3, HH4; Dự án Kim Văn - Kim Lũ (CT11, CT12); Khu đô thị Đại Thanh (Tả Thanh Oai, Thanh Trì); Dự án chung cư CT5 Tân Triều (Thanh Trì) và CT6 (Hà Đông); Dự án khu đô thị Xa La (Hà Đông).

Số phận người mua nhà tại các dự án sẽ ra sao?

Theo diễn tiến trên, một câu hỏi đặt ra là, nếu khởi tố sai phạm tại các dự án nhà ở của ông Lê Thanh Thản, thì số phận của những người mua nhà sẽ ra sao?

Trả lời PV Tạp chí Kinh tế và Dự báo về vấn đề này, Luật sư Nguyễn Văn Thái, Công ty Luật TNHH Bross và cộng sự cho biết, những sai phạm của ông Lê Thanh Thản liên quan tới việc đưa các tòa nhà vào sử dụng, mà chưa được nghiệm thu phòng cháy chữa cháy; hay là xây vượt quá số tầng so với giấy phép xây dựng nếu có vi phạm thì sẽ bị xử lý.

Tuy nhiên, những sai phạm đó đã tồn tại và người dân đã vào đó ở, thì cơ quan nhà nước cũng sẽ có biện pháp hỗ trợ những người dân đang sinh sống đó khắc phục các sai phạm và đảm bảo được cuộc sống an toàn nhất có thể.

Điển hình như về hệ thống phòng cháy chữa cháy, khi công an điều tra vào cuộc thì sẽ làm rõ được, những nội dung, hạng mục nào chưa hoàn thiện, hạng mục nào cần phải được sửa chữa theo quy định phòng cháy chữa cháy, từ đó sẽ buộc doanh nghiệp phải hoàn thiện để đảm bảo an toàn khi công trình đã đưa vào sử dụng.

Đối với những người dân đã vào ở các dự án vi phạm, nhưng vẫn chưa được cấp quyền sử dụng nhà, thì trước tiên cơ quan nhà nước buộc chủ đầu tư phải hoàn thiện những thiếu sót trong quá trình xây dựng và tiến hành nghiệm thu để hoàn thiện hồ sơ và sau đó mới cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà cho các hộ dân theo đúng quy định pháp luật và đảm bảo quyền lợi cho các hộ dân.

“Đấy là đối với những căn hộ hợp lệ, chỉ thiếu về mặt hồ sơ giấy tờ hành chính thôi. Còn đối với một số căn hộ xây dựng vượt số tầng so với quy định và nằm ngoài giấy phép xây dựng, nằm ngoài hồ sơ được phê duyệt, thì theo như quan điểm của tôi, cơ quan nhà nước sẽ đưa cơ quan giám định, thẩm định về mặt kết cấu, về mặt an toàn, cũng như vấn đề kết cấu chung của chung cư để đánh giá căn hộ đó có đảm bảo yêu cầu kỹ thuật hay không”, luật sư Thái cho biết.

Nếu đảm bảo yêu cầu kỹ thuật, thì cũng cần tiến hành thiết lập các hồ sơ kỹ thuật để bổ sung các tầng đó vào giấy phép và tiến hành các thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà cho các hộ dân đã vào ở, mà không biết sự sai phạm của chủ đầu tư.

Theo luật sư Thái, về mặt tâm lý chung, thì các cư dân sẽ hoang mang vì chủ đầu tư có thể sẽ lâm vào tình trạng không còn hoạt động được nữa, từ đó sẽ không có đơn vị hỗ trợ người dân hoàn thiện các thủ tục.

Tuy nhiên, luật sư Thái tin rằng, cơ quan nhà nước sẽ có những biện pháp hỗ trợ cư dân hoàn thiện các thủ tục này, đảm bảo quyền lợi chính đáng của các hộ dân.

Luật sư Thái còn cho biết, người đứng đầu doanh nghiệp bị khởi tố, không đồng nghĩa với việc chủ doanh nghiệp đó sẽ bị đi tù, mà có thể là cải tạo không giam giữ, hoặc là được hưởng án treo…

“Nếu như vậy, thì cũng không ảnh hưởng nhiều đến hoạt động thường nhật của doanh nghiệp chủ đầu tư. Do đó, với sự cưỡng chế của các cơ quan có thẩm quyền, thì sẽ hoàn thiện được hồ sơ và sau đó sẽ cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà cho các hộ dân”, Luật sư Thái cho biết.

Ở góc độ khác, luật sư Trương Thanh Đức, Công ty Luật Basico cho rằng, khi chủ đầu tư bị khởi tố, thì ít nhiều người dân cũng sẽ bị ảnh hưởng.

Luật sư Đức cho biết, trong trường hợp người dân đã thanh toán 100% và nhận nhà rồi, thì sẽ ít bị ảnh hưởng. Vì về lý, việc mua bán như thế là “ngay tình”, là hợp pháp có thể thiếu xót này khác, nhưng về cơ bản, nhà đã được bán rồi, hợp đồng xong xuôi và người dân sẽ được bảo vệ. Hoặc đã thanh toán 100%, thì đương nhiên là sở hữu của người dân, tức là lúc đấy không liên quan gì đến năng lực trách nhiệm của doanh nghiệp nữa.

“Ví dụ như Bắc Linh Đàm 12 tòa nhà chi chít, khởi tố hay không khởi tố, thì chỉ ảnh hưởng tới uy tín, giá trị thương hiệu của chủ đầu tư, giá cả của căn nhà muốn chuyển nhượng sẽ thấp hơn so với công trình có chủ đầu tư uy tín, có tiếng tăm”, luật sư Đức nêu ví dụ.

Trường hợp 2 là, mặc dù chưa thanh toán 100%, nhưng đã nhận nhà rồi (có thể chưa ở, nhưng đã bàn giao), thì cũng là sở hữu của người dân, nên cũng sẽ ít bị ảnh hưởng.

Tuy nhiên, trong trường hợp dự án mới xây xong móng, hay là 1 nửa công trình, thì khách hàng có nguy cơ bị xâm phạm, bị thiệt hại quyền lợi. Do khởi tố, chủ đầu tư sẽ bị ảnh hưởng đến hình ảnh, uy tín, năng lực với các nhà thầu, chủ nợ liên quan, nên sẽ bị ách tắc, khó hoàn thành và đảm bảo thời gian so với không bị khởi tố.

"Trong trường hợp vì lý do khởi tố mà chủ đầu tư vỡ nợ, phá sản, nhưng dự án đó có bảo lãnh ngân hàng, thì ngân hàng sẽ chịu trách nhiệm bồi hoàn tiền cho người dân. Còn nếu trong trường hợp lại “sơ suất” không có bảo lãnh ngân hàng, thì đương nhiên người dân sẽ bị ảnh hưởng nhiều, thậm chí bị mất trắng", luật sư Đức cho biết./.