Cụ thể là, tại Hà Nội, quý III/2017, phân khúc căn hộ tại Hà Nội đón nhận thêm hơn 5.000 sản phẩm từ 20 dự án chào bán mới, cùng 75 dự án đang tiếp tục bán trên thị trường từ các năm trước, đưa nguồn cung trên toàn thị trường đạt hơn 20.000 căn. Nguồn cung này chủ yếu tập trung ở quận Hoàng Mai, Thanh Xuân, Hà Đông, Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm và Long Biên.

Tổng lượng giao dịch tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh giảm tới gần 20% so với quý 3/2017

Về giao dịch, quý 3 vừa qua, thị trường Hà Nội có 4.955 căn giao dịch thành công, giảm hơn 8,5% so với quý trước. Trong đó, lượng giao dịch của phân khúc căn hộ cao cấp chiếm 5,4%, trung cấp chiếm 36,4% và giá thấp chiếm 58,2% tổng giao dịch căn hộ trên toàn địa bàn thành phố.

Tại TP. Hồ Chí Minh, trong quý 3, có 12 dự án mới mở bán lần đầu, với tổng số căn hộ chào bán đạt 4.526 căn, giảm tới 62% so với quý trước. Nguồn cung tập trung chủ yếu là căn hộ trung cấp. Đây cũng là phân khúc có tỷ trọng giao dịch tốt nhất trong quý 3, chiếm 50% tổng lượng giao dịch thành công.

Về lượng giao dịch, toàn thị trường đạt 7.494 căn, giảm 24% so với quý 2. Tập trung chủ yếu là phân khúc trung cấp với 51%, cao cấp chiếm 39%, giao dịch nhà ở giá thấp chỉ chiếm 10 % do thị trường có quá ít dự án thuộc phân khúc giá thấp.

Lý giải về nguyên nhân dẫn đến lượng giao dịch giảm mạnh so với quý II/2017 tại 2 thị trường trọng điểm này, Hiệp hội Môi giới Bất động sản cho biết, lượng giao dịch sản phẩm chung cư giảm chung trên thị trường Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh là do nguồn cung các sản phẩm nhà ở thuộc phân khúc giá thấp (sản phẩm được nhiều khách hàng mong đợi nhất) được tung ra thị trường hiện quá ít (qua thanh tra của các cơ quan quản lý nhiều dự án bị xác định chưa đủ điều kiện bán hàng hoặc không đảm bảo các điều kiện sống như phòng cháy chữa cháy…)

Bên cạnh đó, do tâm lý người mua thường e dè khi mua các tài sản có giá trị lớn như bất động sản vào tháng 7 âm lịch (tháng cô hồn). Mặt khác, đây cũng là giai đoạn có các tháng hè, là thời điểm các gia đình lo cho con cái thi cử và nghỉ ngơi nên chưa tham gia giao dịch. Theo Hiệp hội, thông tin về dự thảo tăng thuế giá trị gia tăng đối với bất động sản và đánh thuế sở hữu căn nhà thứ 2 cũng tạo tâm lý cho người mua.

Trong khi đó, nhiều chuyên gia thuộc lĩnh vực bất động sản cho rằng, do nguồn cung các sản phẩm nhà ở thuộc phân khúc giá thấp còn rất hạn chế so với nhu cầu thực. Cùng với đó, thông tin về việc thanh tra của các cơ quan quản lý nhà nước phát hiện nhiều dự án chưa đủ điều kiện bán hàng hoặc không bảo đảm các điều kiện về phòng cháy chữa cháy cũng ảnh hưởng tới tâm lý của nhà đầu tư.

Theo dự báo của Hiệp hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, tình hình thị trường bất động sản, về cơ bản ổn định và có chiều hướng tăng trưởng cả về lượng giao dịch, giá cả. Phân khúc chung cư trung cấp được dự báo tiếp tục đạt mức tăng trưởng cao nhất do nguồn cung dồi dào trên thị trường. Giá căn hộ chung cư bình quân tăng trưởng từ 2%-3%./.