Thất nghiệp giảm

Cũng theo thông tin từ Bản tin cập nhật thị trường lao động Việt Nam, trong quý IV/2017, tình trạng thất nghiệp đã giảm cả về số lượng và tỷ lệ. Thất nghiệp ở nhóm thanh niên và nhóm lao động có trình độ “đại học trở lên” giảm đáng kể so với quý III/2017.

Cụ thể, trong IV/2017, cả nước có 1,07 triệu lao động trong độ tuổi thất nghiệp, giảm 3,6 nghìn người so với quý III/2017. Ngoài ra, có 215,3 nghìn người có trình độ “đại học trở lên” thất nghiệp, giảm 21,7 nghìn người so với quý III/2017. Nhóm trình độ cao đẳng có 78,8 nghìn người thất nghiệp, giảm sáu nghìn người so với quý trước. Cùng với đó, chất lượng lao động được cải thiện do số người được đào tạo cao hơn. Cơ cấu lao động chuyển dịch tích cực hơn. Bằng chứng là, số người làm việc trong lĩnh vực công nghiệp, dịch vụ tăng lên, tỷ lệ người làm việc trong khu vực phi chính thức giảm xuống; số lượng cũng như tỷ lệ người làm việc trong khu vực làm công ăn lương tăng lên.

Trong quý IV/2017, thu nhập của người lao động trong các ngành đều tăng

Thời điểm quý IV/2017 chứng kiến số lượng lao động qua đào tạo thất nghiệp giảm hẳn xuống 215 nghìn từ hơn 237 nghìn lao động có trình độ đại học thất nghiệp trong quý III/2017. Tỷ lệ các nhóm lao động có trình độ cao đẳng, trung cấp thất nghiệp giảm. Tuy nhiên, tỷ lệ lao động có trình độ sơ cấp đào tạo dưới ba tháng thất nghiệp tăng, cho thấy nền kinh tế ngày càng “kén chọn” hơn, những lao động có trình độ cao dễ dàng tìm kiếm việc làm hơn.

Theo thông tin từ Bản tin thị trường cho thấy, năm 2017 cả nước có 125.000 doanh nghiệp được thành lập mới, 25.000 doanh nghiệp tạm dừng đã hoạt động trở lại. Môi trường kinh doanh được cải thiện đã phần nào tạo nên những điều kiện thuận lợi cho thị trường lao động. Theo đó, thị trường lao động quý IV/2017 cũng có nhiều tín hiệu khả quan.

Nhận định về triển vọng của thị trường lao động năm nay, Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp cho biết, năm 2017 cả nước có 125.000 doanh nghiệp được thành lập mới, 25.000 doanh nghiệp tạm dừng đã hoạt động trở lại. Môi trường kinh doanh được cải thiện đã phần nào tạo điều kiện thuận lợi cho thị trường lao động.

Những nỗ lực trong cải tạo môi trường - thể chế, thị trường lao động cũng có chuyển biến tích cực. Quan hệ lao động gần như ngày càng ổn định, tích cực hơn. Doanh nghiệp chú trọng tới chính sách tiền lương, tiền thưởng, chính sách phúc lợi xã hội. Điều này nhằm tránh câu chuyện sau Tết người lao động không quay trở lại làm việc. Bởi thế, sau thời gian nghỉ Tết Nguyên đán 2018, 95% lao động đã quay trở lại làm việc, cho thấy triển vọng của thị trường lao động trong quý I/2018 năm nay khá tốt.

Ông Đào Quang Vinh bổ sung thêm, những sinh viên sắp tốt nghiệp cần nắm chắc thông tin về thị trường lao động, xem xét xu hướng tuyển dụng hiện nay. Qua đó, tập trung củng cố kỹ năng mà nhà tuyển dụng cần, bởi các sinh viên mới chủ yếu được trang bị kỹ năng về lý thuyết. Chính vì vậy, các ngành chế biến - chế tạo, ngành công nghệ cao, công nghệ thông tin, phần mềm… vẫn “khát” lao động.

Thu nhập tăng nhưng chưa tương xứng với tăng trưởng kinh tế cùng kỳ

Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Doãn Mậu Diệp cho biết, trong quý IV/2017, thu nhập của người lao động cũng được cải thiện. Thu nhập bình quân tháng của lao động làm công hưởng lương quý IV/2017 tăng nhẹ so với quý III, nhưng mức tăng này chưa tương xứng với tăng trưởng kinh tế cùng kỳ.

Vấn đề này, ông Đào Quang Vinh, Viện trưởng Viện Khoa học Lao động và Xã hội lý giải: “Có lẽ điều này thể hiện độ “trễ” giữa thực tế và điều chỉnh chính sách. Tôi hy vọng những tác động sẽ có hiệu quả cụ thể hơn trong quý I/2018”.

Ông Đào Quang Vinh cũng thông tin thêm, trong quý IV/2017, thu nhập bình quân tháng từ việc làm chính của lao động làm công hưởng lương là 5,41 triệu đồng, chiếm 98,4% tổng thu nhập, tăng 45 nghìn đồng so với quý III/2017 và tăng 329 nghìn đồng so với cùng kỳ năm 2016.

Thu nhập bình quân tháng ở khu vực nông thôn đạt 4,73 triệu đồng, tăng khoảng 10%, cao hơn tỷ lệ tăng ở khu vực thành thị, với mức 6,3 triệu đồng, tương đương 4,4%.

Thu nhập bình quân tháng thấp nhất ở khu vực tập thể (4,19 triệu đồng). Tuy nhiên, đây là khu vực có tỷ lệ tăng cao nhất (10%). Do đó, làm giảm khoảng cách với nhóm lao động làm việc ở khu vực doanh nghiệp nhà nước với thu nhập cao nhất, 7,35 triệu đồng.

Trong số lao động có bằng cấp và chứng chỉ, thu nhập hằng tháng của lao động có trình độ đại học đạt mức cao nhất, với 7,74 triệu đồng/người. Bên cạnh đó, lao động có trình độ trung cấp có thu nhập đạt mức thấp nhất, với 5,7 triệu đồng.

Ngoài ra, sự chênh lệch giữa thu nhập của lao động ở ngành có mức cao nhất (hoạt động tài chính - ngân hàng) so với ngành có mức thu nhập thấp nhất (nông -lâm - thủy sản) là 2,3 lần.

Cùng với đó, thu nhập của người lao động trong hầu hết các ngành đều tăng nhẹ so với quý III/2017 và cùng kỳ năm trước (trừ một số ngành dịch vụ, như: bán buôn, bán lẻ và dịch vụ lưu trú và ăn uống giảm nhẹ)./.