Phát biểu tại cuộc họp, Cục trưởng Đỗ Nhất Hoàng cho biết: “Sau hơn 30 năm đổi mới, liên tục duy trì mức tăng trưởng cao, Việt Nam đã trở thành quốc gia có thu nhập trung bình. Năm 2018, quy mô GDP đạt 240 tỷ USD, giá trị thương mại khoảng 470 tỷ USD và dân số tiệm cận mức 100 triệu người với cơ cấu dân số vàng, tầng lớp trung lưu phát triển mạnh mẽ”.

Cục trưởng Đỗ Nhất Hoàng phát biểu khai mạc/Ảnh: Đức Trung

Bên cạnh đó, môi trường đầu tư của Việt Nam không ngừng được cải thiện, chi phí đầu tư cạnh tranh, hạ tầng giao thông được nâng cấp mạnh mẽ với tính kết nối quốc tế thuận lợi, những chính sách phát triển kinh tế hấp dẫn... Sau 5 năm thực hiện thành công các Nghị quyết số 19 của Chính phủ về cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, Việt Nam đã thu hút được những thành tựu quan trọng.

Cụ thể, theo đánh giá của Ngân hàng Thế giới tại Báo cáo môi trường kinh doanh 2019, tổng điểm môi trường kinh doanh của Việt Nam tăng so với năm 2018, đứng vị trí 69/190 nền kinh tế. 7/10 chỉ số có điểm số tăng như: Tiếp cận điện năng, gia nhập thị trường, đăng ký sở hữu tài sản, giải quyết tranh chấp hợp đồng, khởi sự doanh nghiệp, cấp phép xây dựng, trả thuế... Trong khi đó, Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) năm 2018 xếp hạng năng lực cạnh tranh của Việt Nam đứng thứ 55/137 nước, tăng 5 bậc so với năm 2017 và 20 bậc so với cách đây 5 năm.

Những nỗ lực về cải cách, đổi mới của Chính phủ thời gian qua được thực hiện thống nhất, xuyên suốt trong các cấp chính quyền và đã tạo những kết quả đáng kể. Lũy kế tính đến cuối năm 2018, Việt Nam đã thu hút được 27.353 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài với tổng vốn đăng ký khoảng 340 tỷ USD. Vốn thực hiện luỹ kế của các dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài ước đạt 191,4 tỷ USD, bằng 56,2% tổng vốn đăng ký còn hiệu lực. Riêng năm 2018, tổng vốn đầu tư thực hiện đạt 19,1 tỷ USD, tăng 9,1% so với năm 2017 và cao nhất từ trước đến nay.

“Trong đó, đầu tư từ Nhật Bản lũy kế đến năm 2018 đạt hơn 57 tỷ USD với 3.996 dự án, đứng thứ hai trên tổng số 130 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư tại Việt Nam. Tính riêng năm 2018, đầu tư Nhật Bản chiếm vị trí thứ nhất với tổng vốn đầu tư 8,6 tỷ USD”, ông Hoàng nhấn mạnh.

Toàn cảnh cuộc họp/Ảnh: Đức Trung

Về phía đại diện Nhật Bản, Công sứ Daisuke Okabe đánh giá, Việt Nam đang tiếp tục duy trì tăng trưởng kinh tế với tốc độ cao, đồng thời cho biết, Nhật Bản tiếp tục đứng đầu về đầu tư trực tiếp nước ngoài tại Việt Nam với nhiều dự án có quy mô lớn. Việt Nam đã chính thức phê chuẩn Hiệp định CPTPP và Nhật Bản quan tâm đến vấn đề có thể sử dụng các ưu đãi về thuế trong khuôn khổ của Hiệp định này.

Công sứ Daisuke Okabe đánh giá, Việt Nam đang tiếp tục duy trì tăng trưởng kinh tế với tốc độ cao/Ảnh: Đức Trung

Tại cuộc họp đánh giá giữa kỳ lần này, các nhóm công tác Việt Nam – Nhật Bản đã cùng rà soát 9 nhóm vấn đề, gồm: (1) Những quy định đối với nhà đầu tư nước ngoài trong Luật Đầu tư, Luật Doanh nghiệp, Luật Đất đai và pháp luật khác liên quan đến đầu tư, kinh doanh; (2) Cải thiện cơ chế tư pháp; (3) Các vấn đề về Luật Đất đai và đăng ký bất động sản; (4) Cải cách doanh nghiệp nhà nước, cải cách thị trường chứng khoán; (5) Phát triển công nghiệp hỗ trợ; (6) Lao động – Tiền lương; (7) Khung chính sách về PPP; (8) Hoàn thiện hệ thống pháp luật về xây dựng đường ống dẫn khí trong vùng đô thị và vùng ven đô và (9) Thành lập công ty và mở rộng chi nhánh trong lĩnh vực dịch vụ.

Các bộ, ngành phía Việt Nam đã rất nỗ lực, phối hợp với phía Nhật Bản thực hiện tốt các nội dung cam kết trong Kế hoạch hành động. Nhiều khuyến nghị chính sách mang tính xây dựng của phía Nhật Bản đã được các bộ, ngành liên quan của Việt Nam tiếp thu hoặc ghi nhận, tiếp tục nghiên cứu để báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét trong quá trình hoàn thiện luật pháp, chính sách, cũng như tổ chức thực thi.

Thời gian tới, hai bên sẽ tiếp tục nỗ lực hợp tác và tích cực triển khai đúng các cam kết trong nội dung Kế hoạch hành động để mang đến thành công của giai đoạn VII nhằm góp phần cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh của Việt Nam, hướng tới mục tiêu phát triển và thịnh vượng chung của cả cộng đồng doanh nghiệp Nhật Bản và Việt Nam./.

Mối quan hệ “đối tác chiến lược vì hòa bình và thịnh vượng châu Á” giữa Việt Nam - Nhật Bản đã bước sang năm thứ 46, trong đó, Sáng kiến chung Việt Nam - Nhật Bản được thực hiện qua hơn 15 năm và đang bước vào giai đoạn VII. Sáng kiến này đã có tác động to lớn và được cộng đồng các nhà đầu tư đánh giá là kênh đối thoại chính sách hiệu quả nhất trong số các diễn đàn đối thoại, hợp tác của Chính phủ Việt Nam. Trong 6 giai đoạn với tổng số 473 tiểu hạng mục trong Kế hoạch hành động, thì 386 tiểu hạng mục được triển khai tốt và đúng tiến độ, chiếm 82 % tổng số hạng mục cam kết.