Tính đến hết quý III/2020, sàn UPCoM có giá trị đăng ký giao dịch đạt 425 nghìn tỷ đồng, tăng 12,43% so với cuối năm 2019, giá trị vốn hóa thị trường đạt 855 nghìn tỷ đồng. Sàn này có 65 doanh nghiệp thực hiện thành công việc huy động vốn và đăng ký giao dịch bổ sung với tổng giá trị cổ phiếu đăng ký giao dịch bổ sung đạt gần 7,46 nghìn tỷ đồng. Tính đến cuối quý III/2020, sàn UPCoM có 378 doanh nghiệp là công ty đại chúng quy mô lớn, chiếm 41,49% số doanh nghiệp UPCoM.

Theo quy định hiện hành, các doanh nghiệp quy mô lớn phải thực hiện nghĩa vụ công bố thông tin như tổ chức niêm yết (ngoại trừ việc công bố báo cáo tình hình quản trị công ty 6 tháng và năm). Được biết, theo quy định tại Luật Chứng khoán, công ty đại chúng quy mô lớn là công ty đại chúng có vốn góp của chủ sở hữu từ 120 tỷ đồng trở lên tại báo cáo tài chính năm gần nhất đã được kiểm toán.

Nhiều doanh nghiệp chọn lên sàn UPCoM để tập dượt các quy định pháp lý trên TTCK trước khi chính thức đưa cổ phiếu vào sàn niêm yết

Chia sẻ tại Hội nghị doanh nghiệp thường niên 2020 mới đây, TSKH Nguyễn Thành Long, Chủ tịch HNX cho biết, Sở đã và đang tiếp tục nỗ lực nâng cao chất lượng quản trị công ty tại các doanh nghiệp niêm yết và đăng ký giao dịch thông qua các hoạt động đào tạo, hội thảo để trao đổi và chia sẻ kinh nghiệm quốc tế về quản trị công ty. Bên cạnh đó, Sở thực hiện chương trình đánh giá chất lượng công bố thông tin và minh bạch hàng năm dành cho các doanh nghiệp đại chúng quy mô lớn. Năm 2020, HNX chọn lọc 10 doanh nghiệp UPCoM (gồm CTCP Cảng Cam Ranh; CTCP Cấp thoát nước Cần Thơ; CTCP Cấp nước Đồng Nai; CTCP Dệt May Hòa Thọ; CTCP Cấp thoát nước Long An; TCP Bia Sài Gòn - Bạc Liêu; CTCP Phát triển khu công nghiệp; CTCP Cấp thoát nước Trà Vinh; CTCP Xây dựng và Sản xuất vật liệu xây dựng Biên Hòa; CTCP Bia Sài Gòn - Miền Tây) có công bố thông tin và minh bạch tốt nhất năm 2019-2020 để vinh danh. Nhà quản lý cho rằng, việc tôn vinh các doanh nghiệp làm tốt sẽ giúp lan toả những giá trị tích cực và đốc thúc toàn thị trường thực hiện tốt các quy định công bố thông tin và thực hành quản trị công ty.

Cũng liên quan đến đánh giá minh bạch và quản trị công ty của các doanh nghiệp trên TTCK, ngày 4/12/2020, Lễ trao giải Cuộc bình chọn doanh nghiệp niêm yết 2020 sẽ chính thức được tổ chức. Cuộc bình chọn được tổ chức với sự hợp sức của Sở Giao dịch chứng khoán TP. HCM. Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội, Báo Đầu tư và Công ty Quản lý quỹ Dragon Capital cùng nhiều tổ chức, chuyên gia uy tín, hỗ trợ về chuyên môn trong công tác bình chọn. Chương trình này dành cho các doanh nghiệp niêm yết trên cả 2 thị trường (HNX và HOSE), nhưng không dành cho khối doanh nghiệp đại chúng trên sàn UPCoM.

Tại HNX, được biết, sau khi phát hành 2 ấn phẩm “Quản trị công ty: Những bài học thực tế (Tập 1,2), HNX vừa cho ra mắt ấn phẩm “Quản trị công ty: Những bài học thực tế (Tập 3)” của tác giả Giáo sư, Tiến sĩ Mak Yuen Teen. Nhà quản lý kỳ vọng các doanh nghiệp sẽ được trang bị các kiến thức cần thiết cũng như các bài học kinh nghiệm quý báu để hoàn thiện và nâng cao chất lượng quản trị công ty tại đơn vị mình.

Ông Phạm Hồng Sơn, Phó Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho biết, vấn đề quản trị công ty được Chính phủ, Bộ Tài chính và cơ quan quản lý rất quan tâm. Trên thực tế, qua các cuộc khủng hoảng tài chính và nhất là trong đại dịch vừa qua, những doanh nghiệp có quản trị công ty tốt thì cơ hội đứng vững là cao hơn. Ông Sơn cho biết, cơ quan quản lý đang hoàn thiện một loạt văn bản pháp lý để đưa Luật Chứng khoán mới đi vào cuộc sống, trong đó có cả các quy định về quan trị công ty và công bố thông tin. Các doanh nghiệp cần theo dõi và cập nhật để tăng tính tuân thủ, thực thi tốt hơn để từ đó nâng cao hiệu quả sản hoạt động./.