Liên quan đến than phiền của nhà đầu tư về tình trạng nghẹn lệnh trên HOSE vẫn tái diễn, Bộ Tài chính thừa nhận, từ cuối tháng 12/2020 có hiện tượng một số lệnh giao dịch của nhà đầu tư qua các công ty chứng khoán không gửi được vào hệ thống giao dịch tại HOSE. Trước tình trạng này, Ủy ban chứng khoán Nhà nước đã khẩn trương họp với HOSE và các công ty chứng khoán để đánh giá thực trạng, phân tích nguyên nhân, đề xuất giải pháp khắc phục để đảm bảo hệ thống giao dịch thông suốt.

Theo Bộ Tài chính, khảo sát thực tế cho thấy hiện tượng nghẽn lệnh có một số lý do, nhưng nguyên nhân chính là do năng lực theo thiết kế của hệ thống giao dịch tại HOSE có giới hạn về số lượng lệnh trong một ngày giao dịch. Điều này dẫn đến không đáp ứng được nhu cầu giao dịch tăng đột biến ngoài dự đoán của thị trường chứng khoán trong thời gian vừa qua.

Để khắc phục tình trạng trên, Ủy ban chứng khoán Nhà nước đã chỉ đạo HOSE khẩn trương nghiên cứu, triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm đảm bảo hệ thống vận hành an toàn, thông suốt. Theo đó, trong ngắn hạn, HOSE đã thực hiện các giải pháp để tối ưu hóa lượng lệnh giao dịch nhập vào hệ thống gồm: Nâng lô giao dịch từ 10 lên 100 cổ phiếu/lô từ ngày 4/1/2021 để giảm tải lệnh lô lẻ cho hệ thống; phối hợp và yêu cầu các công ty chứng khoán rà soát, hạn chế lỗi phát sinh từ phía công ty nhằm tránh tác động xấu đến hệ thống; thực hiện rà soát nội bộ, kiểm soát rủi ro, tăng cường trực ca vào thời gian giao dịch cao điểm.

Tình trạng nghẽn lệnh trên HOSE vẫn là rủi ro khiến nhà đầu tư lo ngại (ảnh: Internet)

Trong trong trung hạn, Ủy ban chứng khoán Nhà nước đã yêu cầu HOSE nghiên cứu đề xuất phương án kỹ thuật đảm bảo hệ thống giao dịch hiện tại vận hành suôn sẻ, thông suốt cho đến khi hệ thống công nghệ thông tin thị trường chứng khoán mới (KRX) chính thức đi vào hoạt động.

Để góp phần xử lý nghẽn lệnh, Bộ Tài chính cho biết, Ủy ban chứng khoán Nhà nước sẽ có cơ chế hướng dẫn cụ thể, tạo điều kiện cho doanh nghiệp tạm thời chuyển giao dịch cổ phiếu niêm yết từ HOSE sang Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội để giảm tải cho hệ thống giao dịch tại HOSE.

Tuy nhiên, đây là các giải pháp tạm thời. Về dài hạn, theo Bộ Tài chính, Ủy ban chứng khoán Nhà nước tiếp tục yêu cầu HOSE và các đơn vị có liên quan đẩy nhanh tiến độ đưa hệ thống KRX sớm vào hoạt động, thay thế cho hệ thống hiện nay trong thời gian sớm nhất để giải quyết triệt để vấn đề quá tải hệ thống giao dịch.

Liên quan đến tiến độ triển khai hệ thống KRX, Bộ Tài chính cho biết, hiện nay một số chuyên gia đã thực hiện xong các thủ tục cách ly và có mặt tại Việt Nam để hỗ trợ triển khai dự án. Tuy số lượng các chuyên gia này không nhiều, nhưng các đơn vị đang nỗ lực trong việc hoàn thành dự án để sớm đưa hệ thống vào hoạt động./.