Sau An Gia, Khang Điền, năm 2022, FiinRatings dự kiến công bố xếp hạng tín nhiệm 30 doanh nghiệp
Dự kiến năm 2022, FiinRatings sẽ công bố xếp hạng tín nhiệm khoảng 30 doanh nghiệp

Trong thông báo ngày 4/4/2022, FiinRatings công bố kết quả Xếp hạng tín nhiệm dài hạn Nhà phát hành lần đầu đối với Công ty Cổ phần Đầu tư và Kinh doanh Nhà Khang Điền (KDH) ở mức BBB+ với triển vọng: Ổn định. Cơ sở để FiinRatings đưa ra kết quả này là FiinRatings đánh giá, hồ sơ rủi ro kinh doanh của KDH ở mức Tốt, thể hiện qua thương hiệu mà Công ty đã xây dựng được trong lĩnh vực phát triển bất động sản phân khúc trung cao cấp tại TP. Hồ Chí Minh.

Theo FiinRatings, KDH có định vị sản phẩm rõ ràng với lịch sử phát triển các dự án đã được chứng minh trong 20 năm qua. Thương hiệu và uy tín của KDH giúp hỗ trợ hiệu quả hoạt động và duy trì khả năng sinh lời ổn định cho Công ty. Quỹ đất lớn với quy mô 542 ha của Công ty tập trung tại TP. Hồ Chí Minh được kỳ vọng có thể hỗ trợ cho sự phát triển trong 5-10 năm tới, đặc biệt trong bối cảnh quỹ đất ngày càng khan hiếm so với nhu cầu nhà ở ngày một lớn hơn tại khu vực này. Các rủi ro kinh doanh chính của KDH theo quan điểm của chúng tôi nằm ở quy định pháp lý liên quan đến ngành Bất động sản khá phức tạp và thường xuyên được thay đổi, cùng với tính chu kỳ và biến động đặc thù của ngành. Tuy nhiên, phân khúc mục tiêu và vị trí các dự án của Công ty được đánh giá là có tính thanh khoản tốt hơn so với các phân khúc khác như bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng, hay đất nền ở các tỉnh trong điều kiện thị trường Bất động sản diễn biến không thuận lợi.

FiinRatings đánh giá, hồ sơ Rủi ro tài chính của Công ty ở mức Khá, thể hiện qua tỷ lệ Nợ vay/Vốn chủ sở hữu được duy trì ở quanh mức 0,15 - 0,25 lần trong giai đoạn 2017 – 2021, thấp hơn đáng kể so với mức trung bình ngành trong cùng giai đoạn này là 0,36 lần. Tuy nhiên, mức đòn bẩy tài chính được dự báo sẽ tăng lên trong giai đoạn 2022-2023 do Công ty tập trung đầu tư vào các dự án lớn khu vực phía Đông và phía Nam của TP. Hồ Chí Minh trong khi dòng tiền từ các dự án đã triển khai để gối đầu chủ yếu đến từ các dự án có quy mô nhỏ hơn so với quy mô đầu tư mới trong giai đoạn 2022-2024. Theo đó, mức đòn bẩy tài chính thể hiện qua chỉ số Nợ vay/Vốn chủ sở hữu sẽ tăng lên ở mức 0,78 và 0,58 lần vào các năm 2022 và 2023.

“Chúng tôi đánh giá rằng mức đòn bẩy tài chính này vẫn ở ngưỡng khá an toàn. Bên cạnh đó, chúng tôi dự báo KDH sẽ duy trì khả năng thanh toán nợ vay bằng dòng tiền phù hợp, thể hiện qua tỷ lệ Nợ vay/EBITDA ước tính đạt 2,58 lần vào năm 2022 và sẽ giảm xuống 1,34 lần vào năm 2023, tốt hơn so với mức trung bình của ngành và thấp hơn so với kỳ hạn bình quân nợ vay của Công ty. Dòng tiền từ hoạt động kinh doanh giai đoạn 2022-2023 chủ yếu đến từ các dự án đang triển khai ở TP. Thủ Đức và huyện Bình Chánh như The Classia, The Privia, hay Clarita”, FiinRatings viết.

FiinRatings cho biết, triển vọng ổn định thể hiện quan điểm của Hội đồng về khả năng thay đổi mức xếp hạng tín nhiệm được đưa ra trong vòng 24 tháng tới. Tuy nhiên, FiinRatings có thể xem xét thay đổi xếp hạng của KDH trong các trường hợp sau:

Kịch bản Nâng điểm xếp hạng xảy ra khi: Dòng tiền tốt hơn dự kiến so với trường hợp dự phóng cơ sở của FiinRatings đến từ các dự án trọng điểm trong giai đoạn 2022-2024 tại khu vực TP. Thủ Đức và huyện Bình Chánh như dự án The Classia, The Privia, Clarita và The Solina; Kế hoạch phát triển cơ sở hạ tầng của chính phủ được đẩy nhanh, tạo thuận lợi cho quá trình giải phóng mặt bằng của KDH tại các dự án trọng điểm, trong đó có dự án Khu Trung tâm dân cư Tân Tạo – Khu A (“Tân Tạo A”);

Kịch bản Hạ điểm xếp hạng xảy ra khi: Gia tăng thêm nợ vay trong khi nguồn thu không được tốt như kịch bản dự phóng cơ sở của FiinRatings, khiến mức đòn bẩy tài chính duy trì ở mức cao hơn trong một thời gian dài, ví dụ tỷ lệ Nợ vay/Vốn chủ sở hữu lớn hơn 1,5 lần/Yếu tố về môi trường lãi suất hoặc vĩ mô có thể ảnh hưởng đến khả năng huy động vốn và chi phí vốn của Công ty theo như kế hoạch đặt ra để thực hiện và triển khai các dự án trong kế hoạch.

Sau An Gia, Khang Điền, năm 2022, FiinRatings dự kiến công bố xếp hạng tín nhiệm 30 doanh nghiệp

Tháng 3/2022, FiinGroup được Tổ chức Trái phiếu Khí hậu (CBI) uỷ quyền xác nhận trái phiếu xanh phát hành bởi các tổ chức và doanh nghiệp Việt Nam

Trước đó, ngày ngày 29/03/2022, FiinRatings đã thông báo kết quả Xếp hạng Tín nhiệm Dài hạn Nhà phát hành lần đầu đối với Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Bất động sản An Gia (AGG). Doanh nghiệp này được xếp hạng ở mức BBB - với triển vọng: Ổn định. Được biết, FiinRatings sẽ tổ chức sự kiện công bố kết quả xếp hạng tín nhiệm của AGG và triển vọng ngành Bất động sản dân cư vào chiều ngày 06/04/2022.

FiinRatings, một thương hiệu của FiinGroup, được Bộ Tài chính chứng nhận đủ điều kiện thực hiện xếp hạng tín nhiệm tại Việt Nam theo giấy phép số 02/GCN-DVXHTN ngày 20/03/2020. Các dịch vụ chính của FiinRatings gồm: Xếp hạng tín nhiệm Nhà phát hành/Xếp hạng tín nhiệm Công cụ nợ/Báo cáo đánh giá tín dụng doanh nghiệp/Dịch vụ Thẩm định tín dụng độc lập. Tháng 5/2021, FiinRatings chính thức tiếp nhận hỗ trợ kỹ thuật từ S&P Global Ratings và Ngân hàng phát triển Châu Á (ADB) để nâng cao năng lực chuyên môn về phân tích tín dụng, công tác tuân thủ với thông lệ quốc tế và các khía cạnh thương mại khác.

Được biết, Hội đồng Xếp hạng tín nhiệm của FiinRatings gồm các chuyên gia dày dặn kinh nghiệm trong lĩnh vực phân tích tín dụng, tài chính doanh nghiệp, đầu tư và xếp hạng tín dụng. Hội đồng làm việc theo cơ chế phân công, phụ thuộc vào chuyên môn của từng thành viên và hạn chế xung đột lợi ích trong từng trường hợp xếp hạng tín nhiệm cụ thể./.

Chi tiết xếp hạng tín nhiệm KDH tại đây:

Chi tiết xếp hạng tín nhiệm AGG tại đây: