Xuất khẩu sang các thị trường CPTPP đạt mức tăng tốt

Chiều ngày 12/12, Bộ Công Thương tổ chức buổi Họp báo thường kỳ Quý IV/2019. Tại buổi họp báo, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho biết, chỉ số sản xuất công nghiệp toàn ngành (IIP) duy trì được đà tăng trưởng, với mức tăng khá, đóng góp tích cực vào tăng trưởng GDP chung của cả nền kinh tế. Tính chung 11 tháng năm 2019, IIP ước tính tăng 9,3% so với cùng kỳ năm trước.

Sản xuất nhóm ngành công nghiệp chế biến, chế tạo vẫn duy trì là nhóm chiếm tỷ trọng lớn nhất trong toàn ngành công nghiệp, tiếp tục tăng với tốc độ cao nhất (tăng 10,6% so với cùng kỳ).

Chỉ số sản xuất ngành sản xuất và phân phối điện tháng 11 tăng 7,5% so với cùng kỳ năm trước. Tính chung 11 tháng, chỉ số sản xuất của ngành tăng 9,5%. Trong đó, sản xuất điện tháng 11 ước đạt 18.788,7 triệu kWh, tăng 7,6% so với cùng kỳ. Tính chung 11 tháng năm 2019, tổng sản lượng điện sản xuất ước đạt 209.465,9 triệu kWh, tăng 9,5% so với cùng kỳ.

Về tình hình xuất - nhập khẩu, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho biết, tổng kim ngạch xuất - nhập khẩu hàng hóa 11 tháng năm 2019 ước tính đạt 473,73 tỷ USD, trong đó kim ngạch xuất khẩu hàng hóa đạt 241,42 tỷ USD, tăng 7,8% so với cùng kỳ năm trước. Kim ngạch nhập khẩu ước tính đạt 232,31 tỷ USD, tăng 7,4% so với cùng kỳ năm 2018.

Thứ trưởng cho biết, khối doanh nghiệp trong nước tiếp tục là điểm sáng trong hoạt động xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam trong 11 tháng đầu năm 2019 với mức tăng 18,1%, cao hơn 2 lần so với tốc độ tăng trưởng chung cả nước và cao hơn gần 5 lần so với tốc độ tăng trưởng của khối doanh nghiệp FDI (kể cả dầu thô - đạt 3,8%). Nhờ đó, tỷ trọng của khu vực kinh tế trong nước tiếp tục xu hướng tăng lên, chiếm 30,95% tổng kim ngạch xuất khẩu (cùng kỳ năm trước là 29,16%).

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho biết, tổng kim ngạch xuất - nhập khẩu hàng hóa 11 tháng năm 2019 ước tính đạt 473,73 tỷ USD

Tất cả các nhóm thị trường mà Việt Nam có ký kết FTA và đang thực thi đều ghi nhận xuất khẩu tăng trưởng tốt, cho thấy sự chủ động khai thác có hiệu quả các FTA đã ký kết. Ví dụ như: xuất khẩu sang Nhật Bản 11 tháng đầu năm tăng 7,6%; xuất khẩu sang Hàn Quốc tăng 10,1%; xuất khẩu sang ASEAN tăng 2,5%; xuất khẩu sang Nga tăng 9,1% so với cùng kỳ...

Đặc biệt, kim ngạch xuất khẩu sang các thị trường là thành viên CPTPP đạt mức tăng tốt, thể hiện bước đầu tận dụng hiệu quả các cam kết từ Hiệp định này để thúc đẩy xuất khẩu, đa dạng hoá thị trường xuất khẩu.

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải nhấn mạnh, chúng ta đã đẩy mạnh và làm rất tốt công tác xúc tiến thương mại, nhất là những hoạt động xúc tiến thương mại truyền thống. Gần đây, Bộ Công Thương và một số đơn vị doanh nghiệp đã chủ động trong việc thực hiện biện pháp đổi mới trong công tác xúc tiến thương mại như việc ứng dụng thương mại điện tử...

Cụ thể, ngày 4/12/2019 vừa qua, Bộ Công Thương đã ký kết biên bản hợp tác với Tập đoàn Amazon, đánh dấu một bước phát triển mới trong quan hệ đối tác giữa Bộ Công Thương và Amazon sau những hợp tác hiệu quả trước đây giữa hai bên. Biên bản hợp tác này nhằm tăng cường kết nối, đánh dấu bước tiến mới trong nỗ lực hỗ trợ các doanh nghiệp năm 2020, đặc biệt là doanh nghiệp vừa và nhỏ, đẩy mạnh xúc tiến xuất khẩu và phát triển thương hiệu thông qua thương mại điện tử.

Duy trì Quỹ Bình ổn điều tiết thị trường xăng dầu

Cũng tại buổi họp báo, giải đáp những thắc mắc liên quan đến việc sửa đổi Nghị định số 83/2014/NĐ-CP về kinh doanh xăng dầu, ông Hoàng Anh Tuấn - Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước cho biết, sau 5 năm thực hiện Nghị định 83 (từ ngày 1/11/2014), thị trường xăng dầu trong nước đã có nhiều chuyển biến tích cực, việc kinh doanh xăng dầu đã cơ bản vận hành theo cơ chế thị trường có sự quản lý của nhà nước. Đặc biệt, giá xăng dầu trong nước được điều hành linh hoạt, kịp thời, đảm bảo tính công khai, minh bạch và phù hợp xu hướng biến động của giá thế giới. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, Nghị định 83 cũng đã nảy sinh một số bất cập cần sửa đổi cho phù hợp với thực tiễn.

Theo ông Hoàng Anh Tuấn, trong Nghị định 83 đã có công cụ để điều tiết giá xăng dầu và việc sửa đổi lần này cũng vậy, vẫn bám theo quan điểm chỉ đạo của Chính phủ đó là kinh tế thị trường có sự điều tiết của Nhà nước. Theo như chỉ đạo cũng như quan điểm của Chính phủ, trên quan điểm Bộ Công Thương là trong dự thảo nghị định mới vẫn có Quỹ bình ổn giá. Tuy vậy, trong nghị định mới sẽ có hẳn một mục về Quỹ bình ổn giá, khắc phục những nhược điểm về Quỹ này trong thời gian thực hiện trước đây.

Bên cạnh đó, việc sửa đổi sẽ theo hướng cắt giảm một số điều kiện đầu tư, kinh doanh là rào cản gây khó khăn cho các doanh nghiệp mới, doanh nghiệp tư nhân tham gia kinh doanh lĩnh vực xăng dầu, đồng thời sẽ gỡ bỏ một số điều kiện gây lãng phí nguồn lực của xã hội.

Ngoài ra một số điều kiện về hệ thống phân phối, phía Bộ Công Thương sẽ đưa ra xin ý kiến rộng rãi, đặc biệt là doanh nghiệp kinh doanh nhằm đảm bảo mục tiêu có thể cắt giảm nhưng vẫn đảm bảo việc kiểm soát chất lượng và chống gian lận trong lĩnh vực này, đồng thời bổ sung hoàn thiện đối tượng quản lý mà Nghị định 83 còn chưa đề cập tới như đối tượng dự trữ xăng dầu.

Đảm bảo nguồn điện cho sinh hoạt và sản xuất

Trả lời câu hỏi của báo chí liên quan đến vấn đề điều tiết điện lực, ông Nguyễn Anh Tuấn - Cục trưởng Cục Điều tiết điện lực cho biết, năm 2019, nước về ít hơn so với các năm trước. Hồ Sơn La thấp hơn 13m. Những tháng cuối năm, Bộ Công Thương chỉ đạo EVN, Trung tâm điều động hệ thống điện quốc gia (A0), các đơn vị phát điện phải có một phương thức vận hành hợp lý để tích nước, chuẩn bị cho mùa khô 2020.

Đặc biệt, trong những tháng cuối năm, Bộ Công Thương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Tài Nguyên - Môi trường đã có nhiều buổi họp, làm việc, trao đổi với các tỉnh, thành phố để sử dụng nước, điều tiết nước trong các hồ thủy điện một cách tiết kiệm, hiệu quả nhất, phục vụ tưới tiêu cho nông nghiệp, phát điện phục vụ cho sản xuất và sinh hoạt của người dân.

Ông Nguyễn Anh Tuấn cho biết thêm, Bộ Công Thương đã chỉ đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), các đơn vị phát điện tuyệt đối tuân thủ quy trình điều tiết liên hồ chứa do Thủ tướng ban hành. Bên cạnh đó, chủ động làm việc với các địa phương, các đơn vị cung cấp thủy lợi để phối hợp trong vấn đề sử dụng nước tiết kiệm và hiệu quả; yêu cầu các nhà máy điện có phương thức vận hành phù hợp với tình hình vận hành thủy văn của từng hồ bởi hiện nay, lượng nước ở các hồ không được đồng đều.

Bộ Công Thương đang soạn thảo và sẽ trình Thủ tướng Chính phủ trong thời gian tới về việc ban hành Chỉ thị mới của Thủ tướng về công tác tiết kiệm điện để đảm bảo điện cho sinh hoạt cũng như sản xuất của người dân./.