Với HDB, SSI dự báo các mảng hoạt động kinh doanh hồi phục tốt trong quý IV/2021. Tăng trưởng tín dụng và huy động đạt lần lượt gần 15% và 6-7% YTD tính đến cuối tháng 11/2021. Lợi nhuận trước thuế dự báo đạt 7,8 nghìn tỷ đồng (+33% YoY) năm 2021 và 9,4 nghìn tỷ đồng (+21% YoY) năm 2022. Ước tính này chưa bao gồm khoản lợi ích tăng thêm có thể có từ hợp đồng độc quyền banca trong năm 2022. Ngoài ra, thương vụ phát hành 300 triệu USD trái phiếu chuyển đổi có thể tiếp tục tạo tâm lý tích cực đối với nhà đầu tư trong thời gian tới.

Với OCB, SSI nhận định, kế hoạch tăng vốn là động lực chính cho OCB trong ngắn hạn. OCB có kế hoạch phát hành 70 triệu cổ phiếu (5% vốn điều lệ) trong quý IV/2021. Nếu phát hành thành công, Ngân hàng sẽ có bộ đệm vốn tốt hơn giúp cải thiện tiềm năng tăng trưởng trong ngắn và trung hạn. Lợi nhuận 2021 và 2022 dự báo ở mức 5,3 và 6,2 nghìn tỷ đồng, tăng trưởng lần lượt 20% YoY và 17% YoY.

Với FPT, Gartner tiếp tục nâng dự báo về chi tiêu công nghệ toàn cầu cho năm 2021 và năm 2022 do Covid đã thúc đẩy nhanh hơn quá trình đầu tư chuyển đổi số để thúc đẩy doanh thu & kiểm soát chi phí. Mức tăng trưởng về chi tiêu công nghệ năm 2021 & 2022 lần lượt là 11% & 8,2%. Điều này có thể giúp tăng trưởng doanh thu mảng công nghệ của FPT tốt hơn trong năm tới. SSI ước tính tăng trưởng LNTT của FPT năm 2021 & 2022 lần lượt là 20,6% & 22,1%.

Biến chủng Omicron: Tạo cơ hội rất tốt cho đầu tư dài hạn

SSI khuyến nghị 12 mã cổ phiếu cho tháng 12/2021
Chỉ số P/E năm 2022 của SSI Coverage (đại diện khoảng 80% vốn hóa HOSE) hiện đang ở mức 13,75 lần, là mức rất hấp dẫn

SSI cho biết, bức tranh kinh tế vĩ mô vẫn tạo điều kiện thuận lợi cho kênh chứng khoán với lạm phát đang được kiểm soát, tỷ giá ổn định và chính sách tiền tệ duy trì nới lỏng. Trọng tâm của tháng 12 sẽ là những thông tin chi tiết hơn về chương trình phục hồi kinh tế trong giai đoạn 2022-2023 trong bối cảnh bức tranh vĩ mô quý IV có thể gặp nhiều thách thức. Dòng tiền trên thị trường rất năng động có thể bám sát vào các yếu tố này để tìm kiếm cơ hội. Đây là giai đoạn thích hợp để tích lũy cổ phiếu trong dài hạn.

Cũng theo SSI, chỉ số giá trên thu nhập mỗi cổ phần (P/E) năm 2022 của SSI Coverage (đại diện khoảng 80% vốn hóa HOSE) hiện đang ở mức 13,75 lần, là mức rất hấp dẫn. Vì vậy, với sự xuất hiện của biến chủng Omicron, chúng tôi nhận thấy đó là rủi ro cho thị trường trong ngắn hạn, nhưng lại là cơ hội rất tốt cho thị trường trong dài hạn khi các hãng dược lớn đều khẳng định họ có thể sản xuất vắc xin mới trong vòng 3 tháng, làm giảm thiểu khả năng các đợt lock-down kéo dài trên diện rộng như trước đây.

Với nhóm ngân hàng, các mảng hoạt động chính dự báo sẽ tiếp tục có sự hồi phục tốt so với mức thấp của quý III/2021 do giãn cách xã hội nghiêm ngặt. Tuy nhiên, do nền tảng so sánh cao của quý IV/2020 nên mức tăng trưởng lợi nhuận trước thuế bình quân của cả nhóm so với cùng kỳ sẽ chỉ ở mức thấp trước áp lực dự phòng vẫn còn tương đối lớn và quy mô dư nợ tái cơ cấu tăng lên. Mặc dù vậy, chủ đề tăng vốn vẫn được quan tâm và tăng trưởng lợi nhuận trước thuế so với cùng kỳ vẫn tương đối tốt ở một số mã ngân hàng riêng lẻ.

Ở phần còn lại của thị trường, triển vọng tăng trưởng vượt trội hơn mặt bằng chung vẫn ghi nhận đáng kể ở một số ngành được hưởng lợi từ giá hàng hóa hoặc hoạt động xuất khẩu tăng mạnh như sắt thép, phân bón, đường, hóa chất, thủy sản hay cảng biển và logistics. Bên cạnh đó, tăng trưởng của các ngành chứng khoán và bán lẻ dự kiến cũng sẽ tích cực. Trong 12 mã cổ phiếu SSI khuyến nghị triển vọng cho tháng 12, có 3 mã ngân hàng và nhiều doanh nghiệp có nền tảng cơ bản tốt, gồm: HDB, OCB, VPB, HAH, HPG, FPT, REE, DGW, DGC, DCM, VCG, TNH.

SSI khuyến nghị 12 mã cổ phiếu cho tháng 12/2021
Tổng quan thị trường chứng khoán tháng 11/2021

Phản ứng từ dòng tiền ngoại

Chưa thể kết luận được biến thể Omicron có làm giảm đáng kể hiệu quả của các vắc xin hiện có trong việc ngăn ngừa các trường hợp nhập viện và đây sẽ là vấn đề then chốt cần phải theo dõi trong những tuần tới.

Thống kê của SSI cho biết, tại thị trường Việt Nam, dòng tiền của khối ngoại vẫn rút ròng khỏi nhóm vốn hóa lớn. 3 mã bị bán ròng nhiều nhất tháng 11 lần lượt là SSI, VPB và HPG với tổng giá trị bán ròng lên đến 5.303 tỷ đồng. Theo sau đó là nhóm NLG, PAN, NVL, VIC, HCM, HSG và VNM cũng với tổng giá trị bán ròng khoảng 5.144 tỷ đồng.

Trong khi đó, nhóm cổ phiếu ngân hàng vẫn được khối ngoại ưa thích khi 3 mã CTG, STB và VCB nằm trong nhóm được mua ròng nhiều nhất với tổng giá trị 2.240 tỷ đồng. Bên cạnh đó, VHM cũng được mua ròng rất tốt với giá trị +744 tỷ đồng. Tính chung tháng 11, khối ngoại đã bán ròng -8,6 nghìn tỷ đồng trên HOSE. Đây là tháng thứ tư liên tiếp khối ngoại bán ròng, với giá trị tăng dần theo tháng, nâng tổng lượng bán ròng trong 11 tháng đầu năm là 57,7 nghìn tỷ đồng, cao hơn nhiều so với mức bán ròng hơn 16 nghìn tỷ cùng kỳ năm ngoái.

Trên thị trường toàn cầu, tâm lý nhà đầu tư có phần nào thận trọng hơn trong 2 tuần cuối tháng, tuy nhiên dòng tiền vẫn tập trung vào thị trường cổ phiếu. Dòng vốn vào thị trường cổ phiếu duy trì đà tích cực trong giai đoạn đầu của tháng 11, trước khi chững lại trước sự xuất hiện của chủng virus mới Omicron. Dòng vốn cổ phiếu toàn cầu ghi nhận mức mua ròng 79,9 tỷ USD trong tháng 11 - tăng nhẹ 6,5% so với tháng 10. Phần lớn dòng tiền được ghi nhận ở thị trường phát triển (mua ròng trong tháng 11 là 71,2 tỷ USD, tăng 2,3% so với tháng 10), trong đó Mỹ là thị trường ghi nhận mức mua ròng lớn nhất (35,3 tỷ USD). Dòng vốn cổ phiếu vào thị trường Trung Quốc cũng có sự cải thiện và giúp dòng tiền vào thị trường mới nổi tăng tới 59,5% so với tháng trước.

Thị trường chứng khoán toàn cầu kết thúc tháng 11 với sự điều chỉnh trên hầu hết các quốc gia, trong đó thị trường phát triển giảm 2,2%, thị trường mới nổi giảm 4,1% và giá các loại hàng hóa nói chung giảm 7,3%. Cho đến nay, chưa thể kết luận được biến thể Omicron có làm giảm đáng kể hiệu quả của các vắc xin hiện có trong việc ngăn ngừa các trường hợp nhập viện và đây sẽ là vấn đề then chốt cần phải theo dõi trong những tuần tới. Tuy nhiên, điểm tích cực là ngay cả trong trường hợp xấu nhất là hiệu quả của vắc xin giảm đáng kể, các công ty dược phẩm khẳng định, họ có thể sản xuất vắc xin mới trong vòng khoảng ba tháng tới./.

Báo cáo đầy đủ tại đây: