SSI Research: Dự báo tiêu thụ điện tăng 9,2%, khuyến nghị khả quan với NT2, QTC và POW
Phòng điều khiển trung tâm Nhà máy điện Cà Mau 1
SSI Research khuyến nghị khả quan đối với POW, giá mục tiêu 1 năm là 17.100 đồng/cổ phiếu tương ứng tiềm năng tăng giá 17%.

Theo SSI Research, mở cửa kinh tế trở lại giúp tiêu thụ điện toàn quốc tăng; cùng với việc thiếu cung than tạm thời tiếp tục đẩy giá trên thị trường phát điện cạnh tranh tăng. Cụ thể, quý I/2022, giá trung bình trên thị trường phát điện cạnh tranh (giá CGM) tăng +37% so với cùng kỳ trong, qua đó có thể giúp lợi nhuận của các nhà máy nhiệt điện tránh khỏi tăng trưởng âm (VD: NT2, POW, HND). Theo thống kê, tiêu thu điện toàn quốc quý I/2022 đạt 63 tỷ kwh và tăng +7,8% so với cùng kỳ (so với năm 2021 là +4%) trong bối cảnh tăng trưởng GDP trong quý I là 5,03% so với cùng kỳ. Do kinh tế mở cửa trở lại, SSI Research ước tính tiêu thụ điện năm 2022 hồi phục và tăng +9,2% so với cùng kỳ.

Rủi ro khi giá cả nhiên liệu đầu vào tiếp tục tăng. Nếu giá nhiên liệu đầu vào (bao gồm dầu khí và than nhiệt) tiếp tục tăng và duy trì mức cao có thể khiến lạm phát tăng trong khi tăng trưởng kinh tế toàn cầu có thể suy yếu. Qua đó có thể ảnh hưởng đến hoạt động xuất khẩu của Việt Nam và tăng trưởng GDP của Việt Nam (từ 6,8%-7,2%YoY còn khoảng 5%-6%YoY), và tiêu thụ điện (từ 9.2%YoY còn 7%YoY).

Trong các mã cổ phiếu ngành điện trên sàn chứng khoán, SSI Research khuyến nghị khả quan với NT2, QTP và POW. Với NT2, SSI Research cho rằng, Công ty có sản lượng tiêu thụ ổn định cùng với biến động giá tích cực trên thị trường phát điện cạnh tranh giúp NT2 đạt tăng trưởng lợi nhuận quý I/2022 tích cực +24% so với cùng kỳ. Nhờ trả hết dư nợ, NT2 có thể tránh ảnh hưởng từ lãi suất cho vay tăng và biến động tỷ giá. Điều này có thể hỗ trợ cổ tức tại NT2. SSI Research tiếp tục khuyến nghị khả quan đối với NT2 và giá mục tiêu 1 năm là 26.800 đồng/cổ phiếu.

Với cổ phiếu QTP của CTCP Nhiệt điện Quảng Ninh, SSI Research ước tính lợi nhuận QTP cải thiện khá tốt trong quý I/2022 phụ thuộc vào giá CGM. Ngoài ra, tăng trưởng lợi nhuận được hỗ trợ bởi chi phí lãi vay giảm khi tổng nợ giảm. Theo đó, khuyến nghị khả quan đối với QTP và duy trì giá mục tiêu 1 năm là 23.300 đồng/cổ phiếu (tiềm năng tăng giá 25%).

Với cổ phiếu POW của CTCP Điện lực Dầu khí, Công ty công bố lợi nhuận trước thuế sơ bộ quý I/2022 là 751,5 tỷ đồng (+11% YoY). Tăng trưởng lợi nhuận trước thuế quý I/2022 có thể không cao như các công ty điện khác, nhưng đây cũng là mức tăng trưởng tốt hơn kỳ vọng của thị trường trong bối cảnh nhà đầu tư quan ngại về sự cố tại Vũng Áng làm cản trở tăng trưởng lợi nhuận của Công ty. Nhờ giá trên thị trường phát điện cạnh tranh tăng, chi phí lãi vay giảm và khả năng chi phí bảo dưỡng giảm, lợi nhuận trước thuế quý I có thể tránh được tăng trưởng âm theo ước tính. SSI Research khuyến nghị khả quan đối với POW, giá mục tiêu 1 năm là 17.100 đồng/cổ phiếu tương ứng tiềm năng tăng giá 17%.

Tổng quan ngành điện Việt Nam so với một số nước

SSI Research: Dự báo tiêu thụ điện tăng 9,2%, khuyến nghị khả quan với NT2, QTC và POW
Nguồn SSI Research

Báo cáo đầy đủ tại link này