SSIAM nhận giải thưởng “Hoạt động phát triển kinh doanh tốt nhất” khu vực châu Á Thái Bình Dương
Bà Lê Thị Lệ Hằng, Tổng giám đốc SSIAM

Giải thưởng của Asian Investor là một sự động viên quan trọng đối với SSIAM để tiếp tục đem lại những sản phẩm đa dạng, dịch vụ tốt nhất tới các NĐT trong và ngoài nước. Tôi tin rằng, với kinh nghiệm và sự hiểu biết về thị trường, cùng tầm nhìn phát triển bền vững, SSIAM sẽ tiếp tục nhận được sự tin tưởng đồng hành của nhiều NĐT trong tương lai.

Những diễn biến phức tạp từ dịch Covid-19 đã gây nên ảnh hưởng chưa từng có đối với kinh tế Việt Nam cũng như thế giới. Với ngành quản lý quỹ, dòng tiền bị ảnh hưởng không nhỏ, một phần từ viêc các Nhà đầu tư (NĐT) nước ngoài rút khỏi thị trường. Đứng trước tình hình đó, SSIAM đã có 2 năm 2020, và đặc biệt là 2021 nhanh chóng chuyển đổi, linh hoạt tái cấu trúc sản phẩm và mở rộng phạm vi hợp tác để đạt được những thành tựu đáng ghi nhận, mang lại hiệu quả đầu tư cho khách hàng trong và ngoài nước.

Tận dụng lợi thế của môi trường lãi suất thấp trong lịch sử, SSIAM mở rộng mạng lưới đối tác kinh doanh bao gồm các ngân hàng thương mại để thúc đẩy phát triển các quỹ mở do sản phẩm quỹ vẫn còn tương đối mới với các NĐT trong nước. Ngoài ra nhiều hoạt động giới thiệu, quảng bá tới NĐT cũng được triển khai rộng rãi, bao gồm các hội thảo trực tuyến, hội thảo trực tiếp.

Nhờ sự năng động trong việc phát triển mạng lưới đối tác của công ty, và kết quả đầu tư vượt trội, các quỹ do công ty quản lý đã nhanh chóng thu hút được rộng rãi NĐT. Đơn cử, Qũy mở đầu tư vào trái phiếu SSIBF đã được đông đảo NĐT đón nhận, các tài khoản quỹ mở mới trong năm đạt hơn 4.000 tài khoản, quy mô của SSIBF tăng gần gấp đôi từ 715 tỷ đồng lên 1.373 tỷ đồng trong năm 2021.

Năm 2021, SSIAM cũng huy động thành công Quỹ Đầu Tư Tăng Trưởng Dài Hạn Việt Nam (VLGF – quỹ mở) - thu hút hơn 500 NĐT trong và ngoài nước, với tổng số tiền đầu tư gần 150 tỷ đồng chỉ trong ba tuần IPO. Sau thời gian IPO, quỹ tiếp tục thu hút nhà đầu tư một cách nhanh chóng và đến nay quỹ mô quỹ đã đạt hơn 2.050 tỷ đồng. Quỹ đầu tư vào các cổ phiếu chất lượng cao, đầu ngành và được hưởng lợi nhiều nhất từ đà tăng tưởng kinh tế của Việt Nam trong 10 năm tới.

Không chỉ là đối tác tin cậy của các ngân hàng hàng đầu Việt Nam, SSIAM hiện cũng được biết đến là nhà quản lý quỹ liên kết đơn vị uy tín nhất cho nhiều công ty bảo hiểm nhân thọ uy tín trong nước. Ngoài các quỹ đang quản lý cho Công ty bảo hiểm nhân thọ AIA và Sunlife, năm 2021, SSIAM tiếp tục triển khai quản lý thêm 3 quỹ mới với FWD và AIA. Cuối năm 2021, tổng tài sản quản lý sản phẩm bảo hiểm liên kết liên kết đơn vị của SSIAM cũng đạt hơn 1.700 tỷ đồng, tăng 128,8% so với cùng kỳ năm trước.

Để thu hút NĐT nước ngoài vào Việt Nam, SSIAM đã hợp tác với các tổ chức nước ngoài uy tín ở Hàn Quốc, Thái Lan trong nhiều năm nhằm thúc đẩy dòng vốn đầu tư từ Thái Lan vào quỹ mở cổ nội địa.

Tính đến ngày 31/12/2021, tổng tài sản SSIAM đang quản lý (AUM) đạt 12.959 tỷ đồng, trong đó xét về cơ cấu, các NĐT tổ chức chiếm 67,82% tổng số AUM của SSIAM, NĐT cá nhân chiếm 32,18%.

SSIAM nhận giải thưởng “Hoạt động phát triển kinh doanh tốt nhất” khu vực châu Á Thái Bình Dương
Tính đến ngày 31/12/2021, tổng tài sản SSIAM đang quản lý đạt 12.959 tỷ đồng

Bên cạnh cho ra mắt các sản phẩm Quỹ mới, SSIAM cũng linh hoạt đưa ra các cấu trúc dịch vụ mới bằng cách cung cấp P-Fund - một dịch vụ quản lý danh mục đầu tư - kết hợp thu nhập cố định và chứng khoán niêm yết với mục tiêu tạo nguồn thu nhập cố định cho nhà đầu tư bằng trái phiếu doanh nghiệp trong khi vẫn có cơ hội gia tăng lợi nhuận từ chứng khoán niêm yết. Bên cạnh đó, SSIAM cũng nâng cấp hệ thống giao dịch chứng chỉ quỹ mở mới thông qua trang web và ứng dụng dành cho thiết bị di động, giúp cho khách hàng giao dịch ngày càng thuận tiện hơn, đặc biệt trong thời gian dịch bệnh.

Với những nỗ lực và thành tựu đạt được trong năm 2021, SSIAM đã vinh dự nhận giải thưởng “Hoạt động phát triển kinh doanh tốt nhất” khu vực Châu Á Thái Bình Dương do tạp chí Asian Investor trao tặng. Chia sẻ về giải thưởng, Bà Lê Thị Lệ Hằng, Tổng giám đốc SSIAM cho biết: “Nhìn lại những nỗ lực không ngừng trong việc cải thiện, mở rộng thị trường, nâng cao lợi nhuận đầu tư cho khách hàng trong năm qua, giải thưởng của Asian Investor là một sự động viên quan trọng đối với SSIAM để tiếp tục đem lại những sản phẩm đa dạng, dịch vụ tốt nhất tới các NĐT trong và ngoài nước. Việc một tạp chí uy tín như Asian Investor ghi nhận những nỗ lực của SSIAM đã cho thấy uy tín cũng như khả năng phát triển của SSIAM không những tại Việt Nam mà còn trong khu vực Châu Á Thái Bình Dương. Với đội ngũ chuyên gia quản lý quỹ chuyên nghiệp, kinh nghiệm và sự hiểu biết về thị trường, cũng như tầm nhìn chiến lược sâu rộng và sự phát triển bền vững, SSIAM chắc chắn sẽ tiếp tục nhận được sự tin tưởng đồng hành của nhiều NĐT hơn nữa trong tương lai.

AsianInvestor là ấn phẩm hàng đầu dành riêng cho ngành đầu tư của khu vực Châu Á Thái Bình Dương - được xuất bản hai lần một năm, bao gồm các chủ đề đa dạng như xu hướng đầu tư tổ chức, phỏng vấn các chuyên gia và lãnh đạo quỹ cao cấp, đầu tư thay thế, cải cách lương hưu, quản lý rủi ro, quỹ tương hỗ và quy định trên toàn khu vực, bao gồm cả Nhật Bản và Úc. AsianInvestor Asset Management Awards 2022 là giải thưởng do AsianInvestor khởi xướng, nhằm ghi nhận những thành tựu xuất sắc giữa các nhà quản lý quỹ có trụ sở tại khu vực, với mục tiêu đánh giá những cải tiến/phát triển chính về điều khoản hoặc các sản phẩm mới, dịch vụ, lời khuyên hoặc công nghệ của các doanh nghiệp./.