“Năm 2022, mặc dù trải qua nhiều biến động mạnh, nhưng xét về tổng thể, thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn hoạt động ổn định, thông suốt và an toàn. Nhìn chung, đa số các doanh nghiệp niêm yết trên Sở Giao dịch Chứng khoán TP. Hồ Chí Minh (HOSE) đều phục hồi sau đại dịch Covid-19 với hoạt động kinh doanh có lãi…”, bà Nguyễn Thị Việt Hà, quyền Chủ tịch Hội đồng quản trị HOSE cho biết, khi Phát biểu tại buổi Lễ Đánh cồng khai trương giao dịch chứng khoán đầu Xuân 2023, diễn ra tại HOSE hôm nay (ngày 31/1).

Bà Hà cho biết thêm, trong năm 2022, nhà đầu tư nước ngoài trở lại mua ròng hơn 26.000 tỷ đồng so với mức bán ròng 58.000 tỷ đồng trong năm 2021. Những kết quả khả quan về tình hình kinh tế- xã hội, lạm phát trong tầm kiểm soát, các cân đối lớn được đảm bảo; chính sách tiền tệ, tài khóa được điều hành chủ động, linh hoạt, hiệu quả là những yếu tố nền tảng tích cực của thị trường chứng khoán Việt Nam.

Tăng cường thanh, kiểm tra và xử lý vi phạm trên thị trường chứng khoán
Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh, Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi cùng các đại biểu tham dự Lễ Đánh cồng khai trương giao dịch chứng khoán đầu Xuân 2023

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) Vũ Thị Chân Phương cho biết, UBCKNN, các Sở giao dịch chứng khoán, Tổng Công ty Lưu ký và Bù trừ Chứng khoán Việt Nam sẽ kiên trì bám sát các mục tiêu trọng điểm trong năm 2023 như: Tiếp tục tham mưu, trình các cấp có thẩm quyền hoàn thiện khung pháp lý và các chính sách phát triển thị trường, cụ thể là rà soát, nghiên cứu các quy định pháp lý và các cơ chế, chính sách để sửa đổi, bổ sung kịp thời, đảm bảo phù hợp với thực tế phát triển của thị trường chứng khoán hiện nay và trong thời gian tới.

Tăng cường thanh, kiểm tra và xử lý vi phạm trên thị trường chứng khoán
Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước Vũ Thị Chân Phương phát biểu tại buổi lễ
Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam, HOSE khẳng định quyết tâm tập trung mọi nguồn lực để triển khai các nhiệm vụ quan trọng trong năm 2023, trọng tâm là đưa hệ thống công nghệ thông tin KRX đi vào hoạt động; phối hợp chặt chẽ với UBCKNN, Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam tăng cường công tác giám sát, tập trung vào giám sát giao dịch bất thường, giám sát công bố thông tin, giám sát công ty chứng khoán, để tăng kỷ cương, kỷ luật thị trường; tiếp tục kiện toàn cơ cấu tổ chức nhân sự, đổi mới công tác quản trị điều hành phù hợp với mô hình tổ chức hoạt động mới của HOSE.

"Đẩy mạnh công tác tái cấu trúc và hoàn thiện các hệ thống nền tảng cho hoạt động tổ chức và vận hành thị trường; trong đó tập trung đẩy nhanh hoàn thiện hệ thống công nghệ thông tin KRX vào vận hành, tạo điều kiện triển khai các sản phẩm, dịch vụ mới trên thị trường chứng khoán và đảm bảo thị trường vận hành thông suốt, liên tục, an toàn và hiệu quả. Tăng cường công tác giám sát, thanh kiểm tra, xử lý các vi phạm nhằm tăng cường kỷ luật trên thị trường; triển khai và hoàn thành công tác thanh tra, kiểm tra định kỳ năm 2023; tăng cường giám sát việc tuân thủ pháp luật của các thành viên thị trường hướng đến sự phát triển thị trường chứng khoán minh bạch và bền vững...”, bà Phương nói.

Một nhóm giải pháp nữa cũng được tập trung triển khai trong năm nay, theo Chủ tịch UBCKNN là tăng cường tuyên truyền, củng cố niềm tin của nhà đầu tư với các giải pháp: Phối hợp với các cơ quan liên quan xử lý nghiêm và giải quyết kịp thời các vụ việc vi phạm quy định, tung tin đồn thất thiệt trên thị trường chứng khoán, bảo đảm quyền lợi chính đáng của nhà đầu tư; tăng cường thông tin đầy đủ, chính xác và kịp thời tới công chúng đầu tư, giúp các doanh nghiệp, nhà đầu tư an tâm tham gia huy động và đầu tư trên thị trường vốn; tăng cường đào tạo, nâng cao hiểu biết và kỹ năng tài chính của nhà đầu tư khi tham gia thị trường.

“Về nâng hạng thị trường chứng khoán, UBCKNN tiếp tục phối hợp với các tổ chức quốc tế và chủ động đề xuất Bộ Tài chính tổ chức trao đổi với các bộ, ngành liên quan để thị trường chứng khoán Việt sớm được nâng hạng từ cận biên lên mới nổi theo kế hoạch đã đặt ra…”, bà Phương cho hay./.