Hội nghị Bộ trưởng Đối tác kinh tế Việt Nam - Australia lần thứ ba được tổ chức tại Hà Nội ngày 17/4/2023, do Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam Nguyễn Chí Dũng và Bộ trưởng Bộ Thương mại và Du lịch Australia Don Farrell đồng chủ trì.

Tạo đột phá trong quan hệ hợp tác kinh tế Việt Nam - Australia giai đoạn tới
Toàn cảnh Hội nghị

Hội nghị Bộ trưởng Đối tác kinh tế Việt Nam - Australia lần thứ ba diễn ra trong bối cảnh hai nước đang tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Australia (1973 - 2023). Trong chuyến thăm Việt Nam của Toàn quyền Australia David Hurley vào tháng 4/2023, hai bên đã nhất trí trao đổi về việc nâng cấp quan hệ lên thành Đối tác Chiến lược Toàn diện vào thời gian phù hợp.

Tham dự cuộc họp có đại diện của các cơ quan hữu quan của hai nước. Về phía Việt Nam, có đại diện Văn phòng Chính phủ; các Bộ: Kế hoạch và Đầu tư, Ngoại giao, Tài chính, Công Thương, Lao động - Thương binh và Xã hội, Giao thông vận tải, Thông tin và Truyền thông, Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Giáo dục và Đạo tạo, Khoa học và Công nghệ; Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam… Về phía Australia có đại diện các Bộ: Ngoại giao và Thương mại, Cơ quan Thương mại và Đầu tư (Austrade); Đại sứ quán Australia tại Việt Nam. Ngoài ra, Hội nghị còn có sự tham dự của các doanh nghiệp tiên phong của Việt Nam và Australia.

Tại hội nghị, Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết, kinh tế Việt Nam đã phục hồi mạnh mẽ sau đại dịch Covid-19, GDP của Việt Nam năm 2022 tăng 8,02% so với năm trước, đạt mức tăng cao nhất trong giai đoạn 2011 - 2022. Tình hình kinh tế xã hội của Việt Nam trong các tháng đầu năm 2023 tiếp tục xu hướng phục hồi, đạt kết quả khả quan trên nhiều lĩnh vực. Kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát được kiểm soát, các cân đối lớn cơ bản được đảm bảo, tăng trưởng được thúc đẩy. Tuy nhiên, tình hình quốc tế còn tiềm ẩn nhiều bất ổn, đòi hỏi Việt Nam phải tăng cường thích ứng, chủ động xác định các định hướng phát triển mới.

Tạo đột phá trong quan hệ hợp tác kinh tế Việt Nam - Australia giai đoạn tới
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam Nguyễn Chí Dũng (phải) bắt tay Bộ trưởng Bộ Thương mại và Du lịch Australia Don Farrell

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng khẳng định, sau 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Australia đang trên đà phát triển mạnh mẽ, thực chất và hiệu quả trên nhiều lĩnh vực.

Quan hệ hợp tác kinh tế Việt Nam - Australia tiếp tục có những bước phát triển mạnh mẽ, liên tục trong nhiều năm qua.

"Với việc nâng cấp lên quan hệ đối tác chiến lược vào tháng 3/2018, Việt Nam và Australia là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu trong nhiều lĩnh vực, từ thương mại, đầu tư, hợp tác phát triển, nông nghiệp, giáo dục và đào tạo…", Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh.

Các dự án ODA không hoàn lại của Australia cơ bản được thực hiện hiệu quả, đáp ứng yêu cầu phát triển của Việt Nam.

Theo thông báo của Đại sứ quán Australia, giai đoạn 2022 - 2023, Australia tăng thêm 18% vốn ODA dành cho Việt Nam từ 78,9 triệu AUD lên 92,8 triệu AUD. ODA của Chính phủ Australia dành cho Việt Nam tập trung vào các lĩnh vực: (i) Đổi mới sáng tạo; (ii) Hỗ trợ sự phát triển và sử dụng có hiệu quả lực lượng lao động có tay nghề cao; (iii) Tăng cường việc trao quyền kinh tế cho nữ giới, bao gồm đồng bào dân tộc thiểu số; ứng phó với đại dịch Covid-19; (iv) Tạo điều kiện thuận lợi và thu hút sự tham gia của khu vực tư nhân trong phát triển kinh tế xã hội.

Các dự án ODA không hoàn lại của Australia cơ bản được thực hiện hiệu quả, đáp ứng yêu cầu phát triển của Việt Nam. Chính phủ Australia tăng thêm 18% viện trợ ODA cho Việt Nam từ 78,9 triệu lên 92,8 triệu AUD cho giai đoạn 2022 - 2023.

Kim ngạch thương mại hai chiều tăng trưởng mạnh. Năm 2022, quy mô thương mại giữa hai nước đã đạt 15,7 tỷ USD, tăng 26,9% so với năm 2021. Australai là đối tác thương mại lớn thứ 7 của Việt Nam. Trong đó, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Australia đạt 5,6 tỷ USD, tăng 26,2% so với năm 2021, kim ngạch nhập khẩu của Việt Nam từ Australia đạt 10,1 tỷ USD, tăng 27,3% so với năm 2021.

Xuất khẩu của Việt Nam sang tập trung vào một số mặt hàng như: máy móc, thiết bị, giày dép, dệt may, thủy sản, sắt thép các loại... Ở chiều ngược lại, Australia là thị trường cung cấp nguyên, nhiên vật liệu quan trọng, phục vụ sản xuất trong nước như: than các loại, bông các loại, quặng và khoáng sản khác, lúa mỳ.

Hợp tác đầu tư hai chiều đạt được kết quả tốt. Australia là nhà đầu tư nước ngoài lớn thứ 20 của Việt Nam, với 593 dự án có tổng vốn đăng ký đạt hơn 1,99 tỷ USD.

Tạo đột phá trong quan hệ hợp tác kinh tế Việt Nam - Australia giai đoạn tới
Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng khẳng định, sau 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Australia đang trên đà phát triển mạnh mẽ, thực chất và hiệu quả trên nhiều lĩnh vực.

Về đầu tư nước ngoài (FDI), tính đến tháng 3/2023, các nhà đầu tư Australia có 593 dự án còn hiệu lực với tổng vốn đăng ký 1,99 tỷ USD, chiếm 0,4% tổng vốn FDI đăng ký và đứng thứ 20/143 quốc gia và vùng lãnh thổ có đầu tư tại Việt Nam, tập trung vào các lĩnh vực: công nghiệp chế biến, chế tạo; dịch vụ lưu trú và ăn uống; nông nghiệp, lâm nghiệp và thủy sản.

"Đầu tư của Việt Nam sang Australia đạt trên 593 triệu USD với 90 dự án, đưa Australia trở thành quốc gia lớn thứ 11 trong số 79 quốc gia và vùng lãnh thổ Việt Nam đầu tư trực tiếp ra nước ngoài", Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng vui mừng chia sẻ thông tin.

Hợp tác trong các lĩnh vực khác như: giáo dục và đào tạo, khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo, nông nghiệp và phát triển nông thôn, lao động, giao thông vận tải cũng có nhiều tiến triển.

Về giáo dục đào tạo, theo thống kê của Bộ Giáo dục Australia, Việt Nam hiện là quốc gia đứng thứ 5 trong số các quốc gia có sinh viên du học tại quốc gia này. Tính đến tháng 12/2022 có hơn 22.000 học sinh, sinh viên Việt Nam đang học tập, nghiên cứu tại các cơ sở giáo dục Australia.

“Tại Hội nghị, chúng ta sẽ cùng nhau thảo luận, thống nhất các giải pháp để thúc đẩy hợp tác kinh tế, đầu tư, qua đó thúc đẩy hợp tác song phương trong thời gian tới”, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nói và bày tỏ tin tưởng rằng, các nội dung trao đổi tại Hội nghị có ý nghĩa tạo đột phá trong quan hệ kinh tế, qua đó thúc đẩy quan hệ hợp tác Việt Nam - Australia trong thời gian tới.

Bộ trưởng Don Farrell bày tỏ vui mừng khi đã lần thứ ba tới Hà Nội. Đánh giá cao về hiệu quả hợp tác giữa hai bên, đề cập đến Chiến lược Tăng cường hợp tác kinh tế Việt Nam - Australia, Bộ trưởng Don Farrell cho biết, mục tiêu thúc đẩy thương mại và thúc đẩy đầu tư của Australia là "đầy hoài bão". Trong đó, riêng với đầu tư, mục tiêu là tăng gấp đôi con số hiện tại.

“Tôi vui mừng nhận thấy chúng ta không chỉ chia sẻ về hợp tác đầu tư, kinh tế, mà còn là các lĩnh vực giáo dục - đào tạo, hợp tác phát triển, du lịch, nông nghiệp… Tôi tin là từ Hội nghị lần này, chúng ta sẽ tiếp tục đạt được các thành tựu mới trong hợp tác trong các lĩnh vực này”, Bộ trưởng Don Farrell kỳ vọng.

Tại Hội nghị Bộ trưởng lần thứ ba, hai bên đã trao đổi để đưa ra các biện pháp thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ kinh tế Việt Nam – Australia, đồng thời đánh giá việc thực hiện Chiến lược Tăng cường hợp tác kinh tế và kết quả cuộc họp các Nhóm công tác về ODA, FDI và Thương mại, lắng nghe ý kiến, các khuyến nghị của doanh nghiệp tiên phong Việt Nam và Australia để thúc đẩy môi trường kinh doanh. Ngoài ra, hai bên đã trao đổi về hợp tác giữa hai nước trong các diễn đàn đa phương và khu vực như: ASEAN, APEC, WTO, RCEP, CPTPP, AANZFTA, IPEF.

Hội nghị Bộ trưởng Đối tác kinh tế Việt Nam - Australia lần thứ ba đã thành công tốt đẹp, mở ra các hướng phát triển mới cho quan hệ kinh tế Việt Nam - Australia.

Dự kiến, Hội nghị Bộ trưởng Đối tác kinh tế Việt Nam - Australia lần thứ tư sẽ được tổ chức tại Australia vào thời gian thích hợp, để hai bên rà soát tiến độ thực hiện Chiến lược Tăng cường kết nối kinh tế Việt Nam - Australia, kết quả triển khai các thoả thuận tại Hội nghị Bộ trưởng lần thứ ba, đồng thời đề xuất các sáng kiến, thoả thuận hợp tác mới./.