Hoạt động diễn ra trong khuôn khổ chương trình tham dự Hội nghị cấp cao Đặc biệt kỷ niệm 50 năm quan hệ ASEAN-Australia và thăm chính thức Australia của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam.

Cam kết tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư Australia

Tại cuộc gặp, ông Manny Stul, tỷ phú, người đứng đầu Công ty Moose Toys chuyên sản xuất đồ chơi thuộc top đầu thế giới đang có các hợp đồng sản xuất với các doanh nghiệp Việt Nam bày tỏ mong muốn đẩy mạnh đầu tư vào Việt Nam, xây dựng đội ngũ nghiên cứu, chế tạo tại Việt Nam. Còn ông Julius Wei, đại diện Quỹ đầu tư BMYG khẳng định tìm hiểu cơ hội đầu tư vào lĩnh vực năng lượng tái tạo. Ông Jony Davis, đại diện Quỹ đầu tư Unified bày tỏ mối quan tâm tới đầu tư vào lĩnh vực giáo dục, nhất là đào tạo nhân lực ngành công thương. Ông cho biết vừa đến Việt Nam và rất tin tưởng vào sự phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam nói chung, lĩnh vực công nghiệp và thương mại nói riêng.

Thúc đẩy hợp tác thương mại, công nghiệp, năng lượng Việt Nam - Australia

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên gặp gỡ các doanh nghiệp Australia bên lề Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Australia

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã giới thiệu một số tiềm năng, thế mạnh trong phát triển về công nghiêp và thương mại ở Việt Nam, nhất là trong bối cảnh Việt Nam hội nhập kinh tế quốc tế sâu rộng và sẽ nâng cấp quan hệ đối tác hai nước nhân chuyến thăm của Thủ tướng Phạm Minh Chính. Bộ trưởng nhấn mạnh một số vấn đề về chuyển đổi năng lượng, triển khai Quy hoạch điện VIII, đầu tư phát triển nguồn điện và hệ thống truyền tải; cùng với đó là thị trường có gần 100 triệu dân..., đồng thời khuyến khích các doanh nghiệp trực tiếp tới Việt Nam tìm hiểu và tham gia đầu tư vào rất nhiều dự án năng lượng cụ thể.

Bộ trưởng cho rằng, thời gian qua Chính phủ hai nước đều quan tâm, coi kinh tế - thương mại là một trong 3 trụ cột, và là trụ cột số 1 trong Chương trình hành động đối tác chiến lược giai đoạn 2020 - 2023. Trên cơ sở những kết quả hợp tác thương mại mà hai nước đạt được trong thời gian qua, có cơ sở để lạc quan về triển vọng hợp tác kinh tế - thương mại. Hai nền kinh tế có sự bổ sung cao, trong đó Việt Nam mạnh về đồ điện tử, máy móc, dệt may, giày dép; Australia có nhiều tài nguyên, nhiên liệu chất lượng cao, thế mạnh về nông sản xuất khẩu, phát triển năng lượng…

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cho biết, dư địa để thúc đẩy hợp tác thương mại, công nghiệp giữa hai nước còn rất lớn. Các sản phẩm hàng hoá Việt Nam xuất sang Australia tương đối đa dạng, trong đó tỷ trọng lớn nhất là các sản phẩm điện thoại và linh kiện, máy móc, linh kiện điện tử, máy vi tính, dầu thô, dệt may, giày dép, thuỷ hải sản… Ở chiều ngược lại, Việt Nam nhập khẩu chủ yếu từ Australia các sản phẩm than đá, quặng sắt, bông, lúa mì, kim loại, rau quả…

Đặc biệt, trong tháng 1/2024, nhiều mặt hàng là thế mạnh của Việt Nam dù kim ngạch xuất sang Australia còn khiêm tốn, song đã chứng kiến sự tăng trưởng mạnh mẽ như: Cà phê (+483,3%), sắt thép các loại (+386,7%), giấy và các sản phẩm từ giấy (+165,9%), gạo (+84,9%)… Đặc biệt, theo Bộ trưởng, hợp tác giáo dục - đào tạo sẽ là mục tiêu mới của hai nước, trong đó có đào tạo nghề. “Ngành Công Thương Việt Nam có hàng chục trường đại học, cao đẳng, là nơi các doanh nghiệp Australia có thể đầu tư phát triển trong lĩnh vực giáo dục”- Bộ trưởng giới thiệu và khẳng định, trong nhiệm vụ, chức năng và quyền hạn của mình, Bộ Công Thương sẽ tiếp tục tạo mọi điều kiện thuận lợi cho hoạt động đầu tư của doanh nghiệp Australia đến Việt Nam.

Khuyến khích doanh nghiệp Australia đầu tư vào năng lượng tái tạo tại Việt Nam

​Tại buổi làm việc song phương với Bộ trưởng phụ trách Biến đổi Khí hậu và Năng lượng Australia Chris Bowen bên lề Hội nghị Cấp cao, hai Bộ trưởng cùng chia sẻ hai nước đã và đang có rất nhiều tiềm năng hợp tác trong lĩnh vực năng lượng, đặc biệt là năng lượng tái tạo. Bộ trưởng Chris Bowen nhấn mạnh vai trò của điện gió ngoài khơi, thế mạnh của Australia trong cung cấp các loại nguyên nhiên liệu như: than, gas, LNG phục vụ cho sản xuất điện, đồng thời nhấn mạnh các mục tiêu hợp tác mới của hai nước để hướng tới khuôn khổ Đối tác chiến lược toàn diện.

Thúc đẩy hợp tác thương mại, công nghiệp, năng lượng Việt Nam - Australia
Tại buổi làm việc với Bộ trưởng phụ trách Biến đổi Khí hậu và Năng lượng Australia, hai Bộ trưởng cùng chia sẻ hai nước đã và đang có rất nhiều tiềm năng hợp tác trong lĩnh vực năng lượng đặc biệt là năng lượng tái tạo

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã nêu bật thế mạnh về dân số, nhu cầu năng lượng lớn, lợi thế tự nhiên để sản xuất năng lượng mặt trời, năng lượng gió của Việt Nam... là cơ hội hợp tác đầu tư rất tiềm năng trong lĩnh vực năng lượng dành doanh nghiệp Australia. Với thế mạnh về tài chính, công nghệ, kinh nghiệm của Australia trong lĩnh vực này, Việt Nam hy vọng phía Australia sẽ hợp tác với Việt Nam trong khai thác, chế biến khoáng sản, đầu tư sản xuất và đào tạo nhân lực trong lĩnh vực năng lượng tái tạo... với phương châm cùng có lợi và hỗ trợ Việt Nam thực hiện mục tiêu chuyển đổi năng lượng, net zero vào năm 2050.

Ông cũng nhấn mạnh việc Bản ghi nhớ thiết lập cơ chế đối thoại cấp Bộ trưởng về năng lượng và khoáng sản được ký và trao trước sự chứng kiến của hai Thủ tướng Chính phủ tới đây sẽ là cơ chế hợp tác quan trọng trong lĩnh vực năng lượng. Với cơ chế này, hai bên sẽ có nhiều cơ hội cùng trao đổi. Australia đẩy hợp tác mạnh mẽ hơn nữa trong lĩnh vực năng lượng, khoáng sản, đồng thời cũng là cơ sở để Australia tiếp tục là đối tác cung cấp các nguyên liệu quan trọng, bền vững như than đá, LNG phục vụ cho ngành điện, năng lượng và sản xuất phân bón tại Việt Nam.

Đối thoại cấp Bộ trưởng về Thương mại Việt Nam – Australia: Bước tiến quan trọng trong hợp tác thương mại

Tham dự Đối thoại cấp Bộ trưởng về Thương mại Việt Nam – Australia với Bộ trưởng Phụ trách Thương mại và Du lịch Australia Don Farrell, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên cho biết, năm 2023 vừa qua là dấu mốc quan trọng trong quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam và Australia, kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao song phương với nhiều hoạt động cấp cao giữa hai nước. Hai Bộ trưởng vui mừng khi Bản ghi nhớ thành lập cơ chế Đối thoại cấp Bộ trưởng về Thương mại đã chính thức được ký kết và trao dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ hai nước nhân chuyến thăm cấp cao của Thủ tướng Althony Albanese tới Việt Nam vào tháng 6/2023. Và ngày hôm nay, cũng nhân chuyến thăm cấp cao của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam tới Australia, hai Bộ trưởng đã cùng nhau đồng chủ trì Kỳ họp đầu tiên của cơ chế này.

Thúc đẩy hợp tác thương mại, công nghiệp, năng lượng Việt Nam - Australia
Đối thoại cấp Bộ trưởng Thương mại là cơ chế hợp tác thương mại song phương cấp cao chính thức đầu tiên giữa Việt Nam và Australia, góp phần nâng tầm hợp tác trong lĩnh vực thương mại giữa hai nước

Đối thoại cấp Bộ trưởng Thương mại là cơ chế hợp tác thương mại song phương cấp cao chính thức đầu tiên giữa Việt Nam và Australia. Kỳ họp lần này có ý nghĩa đặc biệt, đánh dấu một bước tiến quan trọng trong quan hệ hợp tác thương mại giữa hai nước, đồng thời góp phần vào thành công chuyến công tác của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam tới Australia lần này. Với cơ chế hợp tác chặt chẽ, thường xuyên và hiệu quả của Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia, Đại sứ quán Australia tại Việt Nam với Bộ Công Thương, hai nước sẽ cùng nhau trao đổi và đưa ra đề xuất hợp tác, các biện pháp hỗ trợ tháo gỡ khó khăn hiệu quả cho doanh nghiệp hai nước, góp phần thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa quan hệ hợp tác thương mại Việt Nam – Australia, xứng tầm với quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện mà Lãnh đạo hai nước sẽ chính thức đưa ra Tuyên bố chung trong chuyến thăm lần này.

Tại cuộc Đối thoại, Bộ trưởng Phụ trách Thương mại và Du lịch Australia Don Farrell đã bày tỏ kỳ vọng thông qua đối thoại, hai bên trao đổi, đề ra tầm nhìn, những phương hướng và biện pháp cụ thể để mở rộng hợp tác trong thời gian tới. Cũng tại Đối thoại, hai Bộ trưởng đã trao đổi và đưa ra các biện pháp thúc đẩy và tháo gỡ khó khăn trong hợp tác song phương như: vấn đề mở cửa thị trường, hợp tác giáo dục, các hợp tác đa phương và khu vực mà hai nước cùng là thành viên (AANZFTA, CPTPP, RCEP, WTO). Bên cạnh đó, hai Bộ trưởng cũng đã chia sẻ về các vấn đề ưu tiên, các lĩnh vực hợp tác mới trong thời gian tới nhằm hướng tới mục tiêu Đối tác Chiến lược Toàn diện sớm được Lãnh đạo cấp cao hai bên tuyên bố.

Cụ thể, trao đổi về vấn đề mở cửa thị trường, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cho biết thời gian qua, các Bộ chủ quản của hai bên đã hợp tác tích cực trong quá trình thực hiện các thủ tục mở cửa thị trường, nhất là sau khi kết thúc đại dịch Covid-19. Với quả chanh leo Việt Nam, hiện nay loại quả này đang tiến gần hơn đến thị trường Australia khi phía Australia đã tiến hành khảo sát thực địa. Hy vọng sau quả chanh leo, hồ sơ mở cửa cho quả bưởi cũng sẽ sớm được xem xét. Về phần mình, Việt Nam cũng đang nghiên cứu tích cực hồ sơ tiếp cận thị trường của quả mận và việt quất của Australia. Đối với các sản phẩm có nguồn gốc động vật, người tiêu dùng Việt Nam cũng sẽ sớm được thưởng thức sản phẩm mật ong có nguồn gốc từ Australia sau khi hai Bên hoàn tất các thủ tục cuối cùng về thống nhất mẫu chứng thư kiểm dịch. Trong thời gian tới, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đề nghị hai Bên sẽ tiếp tục phối hợp tích cực trong quá trình xem xét mở cửa cho nhiều hơn nữa các sản phẩm nông, thủy sản chất lượng của nhau.

Về hợp tác giáo dục Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cho rằng, hợp tác giáo dục, đào tạo luôn là trụ cột và là “điểm sáng” trong hợp tác hữu nghị hai nước. Đây là quan điểm được Lãnh đạo cấp cao hai nước đề cập nhiều lần. Do vậy, trong chuyến công tác tới Australia, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã dự lễ và cắt băng khai trương Viện Chính sách Australia-Việt Nam tại Đại học RMIT, thành phố Melbourne, bang Victoria. Bộ trưởng Phụ trách Thương mại và Du lịch Australia Don Farrell nhấn mạnh phía Australia sẽ nỗ lực để tháo gỡ các khó khăn, rào cản để tạo thuận lợi cho quan hệ hợp tác song phương giữa hai nước.

Để quan hệ thương mại song phương phát triển ngày càng bền vững và cân bằng hơn nữa trong thời gian tới, giảm thiểu tối đa những tác động tiêu cực từ các yếu tố bên ngoài đến thương mại song phương, hai Bộ trưởng cùng nhất trí cho rằng, hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư là trụ cột quan trọng trong quan hệ song phương. Những kết quả đạt được là rất đáng trân trọng song vẫn còn khiêm tốn so với tiềm năng, không gian hợp tác giữa hai nước. Do đó, hai Bộ trưởng mong muốn các hiệp hội và cộng đồng doanh nghiệp, nhà đầu tư của hai nước đẩy mạnh hơn nữa hợp tác./.

Theo số liệu thống kê của Bộ Công Thương, giai đoạn 2010 – 2023, kim ngạch xuất nhập khẩu (XNK) giữa Việt Nam và Australia tăng trung bình 12%/năm. Năm 2023, tổng kim ngạch XNK của Việt Nam với Australia đạt 13,8 tỷ USD, giảm 12% so với năm 2022. Trong đó, kim ngạch XK của Việt Nam đến Australia đạt 5,2 tỷ USD, giảm 5,3% so với năm 2022. Kim ngạch NK của Việt Nam từ Australia đạt 8,5 tỷ USD, giảm 15,7% so với năm 2022. Nhập siêu của Việt Nam từ Australia có giá trị 3,3 tỷ USD, giảm 28,1% so với năm 2022. Trong tháng 1/2024, tổng kim ngạch XNK của Việt Nam với Australia đạt 1,3 tỷ USD, tăng 37,6% so với cùng kỳ năm 2023. Trong đó, kim ngạch XK của Việt Nam đến Australia đạt 521,9 triệu USD, tăng 27,1% so với cùng kỳ năm 2023, kim ngạch NK của Việt Nam từ Australia đạt 729,2 triệu USD, tăng 46,3% so với cùng kỳ năm 2023. Nhập siêu của Việt Nam từ Australia có giá trị 207,4 triệu USD, tăng 135,8% so với cùng kỳ năm 2023.