Sáng 22/12/2022 đã diễn ra Phiên họp Hội đồng thẩm định quy hoạch tỉnh Sóc Trăng thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Phó Chủ tịch Hội đồng thẩm định Quy hoạch tỉnh, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương chủ trì phiên họp.

Thẩm định khung kiến trúc, chiến lược phát triển Sóc Trăng thời kỳ 2021-2030
Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương chủ trì phiên họp. Ảnh: MPI

Quy hoạch thời kỳ 2021-2030: Nhận diện các yếu tố mới, trong điều kiện hoàn cảnh mới

Phát biểu mở đầu phiên họp, Thứ trưởng Trần Quốc Phương nhấn mạnh, công tác lập quy hoạch đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của cả nước nói chung và của từng ngành, từng vùng, từng địa phương nói riêng. Việc lập quy hoạch thời kỳ 2021 - 2030 cần nhận diện các yếu tố mới, trong điều kiện hoàn cảnh mới để chủ động ứng phó với các thách thức.

“Từ bối cảnh mới, chúng ta nhận ra đâu là cơ hội, đâu là thách thức mới, sẵn sàng ứng phó và vượt qua các thách thức, góp phần xây dựng đất nước phát triển”, Thứ trưởng nhấn mạnh.

Thứ trưởng Trần Quốc Phương cho rằng, tỉnh Sóc Trăng có nhiều tiềm năng, lợi thế của vùng Đồng bằng sông Cửu Long, nhưng cũng có những lợi thế riêng để phát triển. Với vị trí thuận lợi, được thiên nhiên ưu đãi, được ưu tiên phát triển hạ tầng như cao tốc Châu Đốc - Cần Thơ - Trần Đề, cảng nước sâu Trần Đề..., tỉnh Sóc Trăng có nhiều thuận lợi để phát triển nông nghiệp, cả về nông sản vùng ngọt, lợ và mặn. Với 72km bờ biển gắn với cửa sông Hậu, Sóc Trăng có nhiều tiềm năng để phát triển công nghiệp và dịch vụ, đồng thời phát triển năng lượng sạch như điện gió, điện mặt trời.

Bên cạnh các tiềm năng, lợi thế nêu trên, do xuất phát điểm thấp, việc thu hút đầu tư vào tỉnh Sóc Trăng đối mặt với một số khó khăn, thách thức như: vị trí địa lý xa các trung tâm kinh tế lớn của đất nước; quỹ đất khu công nghiệp tương đối lớn, nhưng cơ sở hạ tầng vẫn đang trong quá trình hoàn thiện, chưa đồng bộ, đạt yêu cầu và kỳ vọng của nhà đầu tư; quy mô sản xuất công nghiệp còn nhỏ, chủ yếu vẫn tập trung vào sản xuất nông nghiệp, công nghiệp chế biến chủ yếu là sơ chế, giá trị gia tăng chưa cao.

“Trong những năm tới, để đẩy mạnh phát triển kinh tế gắn với giải quyết tốt các vấn đề xã hội, thích ứng với biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường, đưa Sóc Trăng phát triển nhanh, bền vững, Tỉnh cần xây dựng một bản quy hoạch có thể đề ra các phương án phát triển phát huy tối đa các tiềm năng, thế mạnh, giải quyết các khó khăn, thách thức, đẩy mạnh thu hút đầu tư có chọn lọc. Bên cạnh đó, cần huy động tối đa và sử dụng có hiệu quả mọi nguồn lực trong và ngoài địa phương để đầu tư phát triển kinh tế - xã hội”, Thứ trưởng Phương nêu rõ mục tiêu của Quy hoạch.

Quy hoạch xây dựng khung kiến trúc, chiến lược phát triển toàn diện của Tỉnh tầm nhìn 30 năm tới

Khẳng định quy hoạch luôn đi trước một bước để vạch ra chiến lược, tầm nhìn cho sự phát triển, ông Trần Văn Lâu, Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng nêu rõ: “có Quy hoạch tốt thì mới có các chương trình, đề án, kế hoạch, dự án phù hợp, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội khoa học, bài bản”.

Quy hoạch Tỉnh được xem là khung kiến trúc, chiến lược phát triển toàn diện của Tỉnh trong 10 năm, tầm nhìn 30 năm tới. Ông Lâu cũng nhấn mạnh, việc xây dựng Quy hoạch tỉnh Sóc Trăng càng có vai trò quan trọng, góp phần cụ thể hóa và triển khai thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 13-NQ/TW, ngày 02/4/2022 của Bộ Chính trị về phương hướng phát triển kinh tế - xã hội và đảm bảo quốc phòng, an ninh vùng Đồng bằng sông Cửu Long đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 và Quyết định số 287/QĐ-TTg, ngày 28/02/2022 của Thủ tướng Chính phủ về Quy hoạch vùng Đồng bằng sông Cửu Long thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Nhận thức được tầm quan trọng nêu trên, Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng cho biết, thời gian qua, công tác lập Quy hoạch tỉnh Sóc Trăng được xác định là một trong những nhiệm vụ chính trị trọng tâm ưu tiên hàng đầu của Tỉnh. Trong đó, nhiệm vụ chung đặt ra là quá trình lập quy hoạch Tỉnh phải đảm bảo tuân thủ đúng các quy định của Luật Quy hoạch, Nghị định số 37/2019/NĐ và các quy định có liên quan; quy hoạch Tỉnh phải đạt chất lượng và đảm bảo tiến độ được Thủ tướng Chính phủ giao.

Cho biết, đến thời điểm này, quá trình lập Quy hoạch tỉnh Sóc Trăng cơ bản gần đến đích, người đứng đầu UBND tỉnh Sóc Trăng mong muốn, thông qua Quy hoạch này, làm sao đánh giá sát điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội, thách thức của Tỉnh; từ đó đề xuất được các phương án phát triển Tỉnh giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Thẩm định khung kiến trúc, chiến lược phát triển Sóc Trăng thời kỳ 2021-2030
Toàn cảnh phiên họp. Ảnh: MPI

Báo cáo quy hoạch tỉnh Sóc Trăng thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, ông Lâm Hoàng Nghiệp, Phó Chủ tịch UBND Tỉnh cho biết, Sóc Trăng là tỉnh có nền kinh tế phát triển khá, trở thành vùng đất trung lưu về mức sống, phát triển theo hướng tăng trưởng xanh; có hệ thống kết cấu hạ tầng đồng bộ; phát triển bền vững về kinh tế, công bằng về xã hội, trách nhiệm đối với môi trường và bảo đảm quốc phòng - an ninh.

Tầm nhìn đến năm 2050, Sóc Trăng trở thành vùng đất trung lưu về mức sống của vùng Đồng bằng sông Cửu Long và cả nước; điểm đến du lịch nông nghiệp và văn hóa xanh, chất lượng cao hàng đầu vùng Đồng bằng sông Cửu Long; cực phát triển trung chuyển lớn trong hành lang kinh tế Đông - Tây; là một trung tâm công nghiệp xanh - cơ cấu kinh tế hiện đại - xã hội phát triển hài hòa; phát triển bền vững là đích hướng tới trong các hoạt động kinh tế của Tỉnh.

Về các nhiệm vụ trọng tâm và khâu đột phá, tỉnh Sóc Trăng xác định phát triển toàn diện nguồn nhân lực, nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao, đáp ứng cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư; đẩy mạnh cải cách hành chính, xây dựng chính quyền điện tử, tạo sự chuyển biến rõ nét trong cải thiện môi trường đầu tư, thúc đẩy khởi nghiệp; ưu tiên phát triển hạ tầng giao thông, năng lượng, cảng biển, logistics, khu, cụm công nghiệp, các đô thị, hạ tầng du lịch, hạ tầng chuyển đổi số.

Cần lưu ý đến thế mạnh kinh tế biển trong phương hướng phát triển các ngành quan trọng

Tham gia ý kiến đối với quy hoạch tỉnh Sóc Trăng, đa số ý kiến cho rằng, Báo cáo Quy hoạch được xây dựng công phu, đáp ứng yêu cầu thực tiễn và bám sát các quy định, đảm bảo phù hợp với nhiệm vụ lập quy hoạch tỉnh đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt; Quy hoạch tỉnh cơ bản đã xem xét, xử lý các vấn đề liên ngành, liên huyện nhằm bảo đảm tính thống nhất, đồng bộ và hiệu quả của quy hoạch.

Tuy nhiên, các thành viên trong Hội đồng thẩm định cũng lưu ý một số điểm cần quan tâm xem xét, sửa đổi, bổ sung. Cụ thể, về vị trị địa lý, điều kiện tự nhiên, xã hội, môi trường, tài nguyên thiên nhiên, cần phân tích thêm về tính đặc thù của Tỉnh về địa chất, khoáng sản, thổ nhưỡng, xâm nhập mặn, nguy cơ nước biển dâng; bổ sung sinh kế và thu nhập; dự báo nhu cầu lao động, nhu cầu nhân lực cho một số ngành, lĩnh vực quan trọng của Tỉnh; các giải pháp ứng phó với biến đổi khí hậu thực hiện theo cam kết của Việt Nam tại COP26…

“Sóc Trăng có thế mạnh về kinh tế biển, năng lượng tái tạo và dịch vụ logistics, đây cũng là những nội dung mà Tỉnh xác định là các nhiệm vụ trọng tâm phát triển trong thời kỳ quy hoạch. Tuy nhiên, trong phương hướng phát triển các ngành quan trọng trên địa bàn Tỉnh, các thế mạnh trên chưa được đề cập”, TS. Đinh Trọng Thắng, Vụ trưởng Vụ Quản lý quy hoạch, Bộ Kế hoạch và Đầu tư nhận xét.

Các thành viên Hội đồng cũng đề nghị Tỉnh bổ sung tiêu chí ưu tiên đầu tư phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng đồng bộ kết nối các khu vực khó khăn, đặc biệt khó khăn với những khu vực có vai trò động lực của Tỉnh; xem xét ưu tiên những dự án có tính chất liên vùng, các dự án có hiệu quả kinh tế cao. Ngoài ra, chỉ đề xuất các dự án đầu tư từ nguồn vốn địa phương, không đề xuất các dự án đầu tư từ nguồn ngân sách trung ương để đảm bảo tránh trùng lặp giữa các quy hoạch.

Cũng tại phiên họp, các đại biểu đã đánh giá về Báo cáo đánh giá tác động môi trường chiến lược quy hoạch tỉnh Sóc Trăng thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Thông qua Dự thảo Quy hoạch tỉnh Sóc Trăng với điều kiện có chỉnh sửa, bổ sung

Sau khi đã thảo luận, các thành viên Hội đồng thẩm định đã xem xét, biểu quyết vào Phiếu đánh giá Quy hoạch tỉnh theo quy định của pháp luật về quy hoạch; Phiếu đánh giá kết quả đánh giá môi trường chiến lược của quy hoạch và Phiếu biểu quyết Dự thảo Báo cáo thẩm định quy hoạch tỉnh Sóc Trăng và kết quả đánh giá môi trường chiến lược của quy hoạch với kết quả 100% đồng ý thông qua với điều kiện có chỉnh sửa, bổ sung.

Phát biểu kết luận phiên họp, Thứ trưởng Trần Quốc Phương đánh giá cao ý kiến góp ý của các đại biểu và đề nghị tỉnh Sóc Trăng xem xét, rà soát lại việc tiếp thu, chỉnh sửa Hồ sơ quy hoạch.

“Cơ quan lập quy hoạch tỉnh Sóc Trăng cần tiếp tục tiếp thu, giải trình các ý kiến tham gia của các bộ, cơ quan ngang bộ, các chuyên gia phản biện; lập báo cáo tiếp thu, giải trình và bảo lưu nếu có; chịu trách nhiệm về tính chính xác về số liệu, hệ thống bản đồ; tiếp thu, giải trình, hoàn thiện báo cáo ĐMC theo đúng quy định hiện hành”, Thứ trưởng yêu cầu.

Thứ trưởng lưu ý, tỉnh Sóc Trăng cũng cần hoàn thiện dự thảo quyết định của Thủ tướng Chính phủ; đảm bảo hồ sơ đạt chất lượng và tiến độ, trình cấp có thẩm quyền theo đúng quy định./.