Tuy nhiên, theo đánh giá của Bộ Xây dựng, lượng tồn kho bất động sản hiện nay đang tiếp tục giảm, nhưng tốc độ giảm đã chậm lại, tồn kho chủ yếu là đất nền tại các dự án xa trung tâm chưa có hạ tầng đầy đủ.

Tồn kho bất động sản đang giảm nhưng có tốc độ chậm

Về số lượng giao dịch, trong tháng trong tháng 04/2017, lượng giao dịch tăng trưởng khá, chủ yếu tại phân khúc căn hộ trung cấp, cao cấp có diện tích trung bình hoặc các dự án đã, sắp hoàn thành hay dự án có tiến độ tốt. Đặc biệt, những dự án thuộc phân khúc căn hộ trung, cao cấp ở vị trí đẹp, hạ tầng đồng bộ được mua nhiều để cho thuê.

Trong khi đó, giá giá bất động sản nhìn chung vẫn tiếp tục ổn định, riêng một số dự án đang chuẩn bị hoàn thành, những dự án có tiến độ nhanh, vị trí đẹp, hạ tầng tốt có giá chào bán tăng nhẹ. Tại Hà Nội, giá căn hộ chung cư phần lớn giữ giá ổn định riêng căn hộ chung cư trung cấp có xu hướng giảm do nhiều nguồn cung mới; nhà liền kề, biệt thự tại một số khu vực giá tăng nhẹ; nhà riêng lẻ và đất nền cũng có hiện tượng tăng giá nhẹ tại một số khu vực hạ tầng giao thông tốt, như: quận Tây Hồ, Cầu Giấy, Hoàng Mai... Tại TP. Hồ Chí Minh, giá nhà ở cũng khá ổn định, một số dự án cao cấp có hiện tượng giảm nhẹ, do chủ đầu tư muốn đẩy nhanh tiến độ bán hàng.

Về chương trình phát triển nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp tại khu vực đô thị, công nhân trong các khu công nghiệp, Bộ Xây dựng đã hoàn thành đầu tư xây dựng 179 dự án, với quy mô khoảng 71.150 căn hộ, tương đương với khoảng 3,7 triệu m2, tổng mức đầu tư khoảng 25.900 tỷ đồng. Hiện các địa phương đang tiếp tục triển khai 191 dự án, với quy mô xây dựng khoảng 163.800 căn hộ, tổng mức đầu tư khoảng 71.800 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, Bộ cũng hoàn thành hỗ trợ cho 113.861 hộ cho người có công với cách mạng (trong đó có 60.074 hộ xây mới và 53.787 hộ sửa chữa, cải tạo); đang tiếp tục thực hiện hỗ trợ cho khoảng 6.367 hộ. Đồng thời, hoàn thành 88/95 dự án nhà ở sinh viên đưa vào sử dụng, bố trí cho khoảng gần 200.000 sinh viên; 07 dự án đang trong giai đoạn hoàn thiện. Số lượng sinh viên, học sinh đã được bố trí vào ở đạt tỷ lệ bình quân chung khoảng 82%.