Một trong những tour du lịch khám phá địa danh Phan Rang, Tháp Chàm là tour du lịch miệt vườn về thăm trang trại nho nức tiếng – trang trại nho Ba Mọi.

Nhắc đến Ninh Thuận người ta nghĩ ngay tới nhiều loại trái đặc sản trong đó không thể không nhắc tới trái nho, đặc biệt là nho sạch “Ba Mọi”- loại nho duy nhất được trồng và quản lý chất lượng theo hướng VietGAP đầu tiên ở Ninh Thuận.

Cách Phan Rang chừng 7km, Vườn nho Ba Mọi ở xã Phước Thuận, H. Ninh Phước hiện nay là một trong những địa điểm tham quan độc đáo của tỉnh Ninh Thuận. Vườn nho có tới 7 loại nho, trong đó 4 loại là nho tươi ăn quả, 3 loại dùng làm rượu. Điều thú vị, tất cả khách đến tham quan vườn nho đều được ăn nho, uống si rô, rượu nho miễn phí...

"Làng nho" Ninh Thuận thường gọi ông Nguyễn Văn Mọi với cái tên trìu mến: Ông nho sạch. Bởi chính ông là một trong những người đầu tiên đã áp dụng phương pháp sản xuất hữu cơ sinh học trên cây nho (nói nôm na là nho sạch) và đã đưa được trái nho Ninh Thuận đến với người tiêu dùng qua các siêu thị. Và cũng chính ông là người đầu tiên tạo dựng được thương hiệu nho - loại trái cây được mệnh danh "nữ hoàng của các loại trái cây".

Chú Ba Mọi của làng nho sạch

Tháng 12-2005, "Nho sạch Ba Mọi" đã được cấp chứng nhận "Thực phẩm chất lượng an toàn vì sức khỏe cộng đồng " của Cục Vệ sinh an toàn thực phẩm, Bộ Y tế.

Đưa chúng tôi dạo thăm khu vườn nho trĩu nặng trái, ông Ba Mọi vừa giới thiệu quá trình hình thành trang trại, vừa giải đáp những câu hỏi thắc mắc của khách. Theo ông Ba Mọi, gần 100 năm trước, người Pháp đã đem cây nho trồng thử nghiệm trên đất Ninh Thuận. Không ngờ khí hậu thổ nhưỡng nắng gió khô khốc nơi đây lại thích hợp với loại cây trồng vốn rất khó tính này.

Để có được trái nho an toàn theo tiêu chuẩn Thực hành Nông nghiệp tốt (VietGAP) không phải là chuyện dễ. “Lần đầu tiên nghe khái niệm nho an toàn, tôi cũng run lắm”, ông Nguyễn Văn Mọi - chủ trang trại Nho Ba Mọi nhớ lại. Không dám liều lĩnh, mới đầu ông chỉ thử nghiệm giống nho xanh NH01-48 (Một giống nho mới của Việt Nam chọn tạo) trên diện tích 1000m¬2 tại vùng ruộng nhà mình. Ngoài sự giúp đỡ của các kỹ sư nông nghiệp của Sở Nông nghiệp và Chi cục Bảo vệ thực vật Ninh Thuận, ông Ba Mọi còn được sự giúp sức của các cán bộ Trung tâm Chuyển giao tiến bộ kỹ thuật TP. Hồ Chí Minh để đầu tư mua máy sản xuất nước Anolyt rửa trái nho sau khi thu hoạch, nước Anolyt có tác dụng diệt khuẩn và các loại vi sinh vật bám trên trái nho đồng thời còn có tác dụng giữ cho nho tươi lâu hơn. Kết quả khảo sát của Phân viện Công nghệ sau thu hoạch cho thấy, sản phẩm nho an toàn của ông có độ ngọt cao, âm tính về dư lượng thuốc trừ sâu và không nhiễm khuẩn vi sinh vật trên vỏ.

Nhằm đạt chuẩn chuyên nghiệp hóa, ngay từ những năm ấy ông đã đăng ký thương hiệu nho “Ba Mọi“ và được sở Khoa học - Công nghệ tỉnh Ninh Thuận cấp chứng nhận bảo hộ từ năm 2003. Do chất lượng tương đương mà giá thấp hơn nhiều so với giống nho xanh cùng chủng loại nhập từ Thái Lan, “Nho Ba Mọi” đã tìm được chỗ đứng trên thị trường. Từ thành công ban đầu, ông mở rộng diện tích trồng nho an toàn lên hơn 2 hecta với nhiều giống mới cho chất lượng cao như Red Star và Black Queen và đầu tư đồng bộ các biện pháp xử lý trái nho sau thu hoạch.

Những năm gần đây, tỉnh Ninh Thuận đã tiến hành nhân giống và cấy ghép nhiều loại nho, nhằm đa dạng chủng loại và mở ra hướng phát triển mới cho kinh tế tỉnh nhà cũng như mang lại sự hứng khởi trong lòng du khách. Sản phẩm Nho Ba Mọi hiện đang được mọi người tin dùng và coi như món quà không thể thiếu trong cuộc sống nhất là ở những thành phố lớn do có ưu điểm an toàn, đọ ngọt và đậm đà...