Tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc “Tháo gỡ và thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững”, do Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì diễn ra hôm nay (ngày 17/2), Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Thị Hồng nhìn nhận, những năm qua, thị trường bất động sản có tăng trưởng cao, nhưng đang gặp một số khó khăn, trong đó có vấn đề về nguồn vốn và một phần khó khăn, vướng mắc đến từ nguồn vốn tín dụng ngân hàng, theo thoibaonganhang.vn.

Thực tế, vốn cho lĩnh vực bất động sản huy động từ nhiều kênh khác nhau như: Trái phiếu doanh nghiệp, thị trường chứng khoán, vốn và tài sản của chính doanh nghiệp, vốn huy động từ người mua nhà… Đối với nguồn vốn tín dụng ngân hàng, theo số liệu thống kê, tín dụng cho lĩnh vực bất động sản luôn có tăng trưởng khá cao trong năm vừa qua.

Thống đốc: Sẽ có gói tín dụng 120.000 tỷ đồng cho nhà ở xã hội, nhà ở công nhân
Theo Thống đốc Nguyễn Thị Hồng, nhận định chính sách tín dụng siết chặt, thắt chặt trong năm qua là chưa thoả đáng

Năm 2022, tín dụng chung của nền kinh tế tăng 14,17%, nhưng với lĩnh vực bất động sản tăng 24,2%, tỷ trọng dư nợ tín dụng bất động sản trên tổng dư nợ của nền kinh tế ở mức khá cao là 21,6% và giá trị tuyệt đối là 2,58 triệu tỷ đồng, trong đó trên 60% là tín dụng cho nhu cầu nhà ở, chủ yếu là phân khúc giá trị cao, còn hơn 30% là cho vay đối với nhu cầu kinh doanh bất động sản.

Theo Thống đốc, với các con số trên, nhận định chính sách tín dụng siết chặt, thắt chặt trong năm qua là chưa thoả đáng...

Liên quan đến cơ cấu thời hạn trả nợ, Thống đốc nhìn nhận, NHNN thấy nhiều ý kiến xác đáng tại Hội nghị, đó là Bộ Xây dựng cần rà soát, xem dự án nào mang tính đầu cơ, dự án gắn với sản xuất kinh doanh, với thương mại và dịch vụ, thì sẽ có ứng xử, tháo gỡ riêng. NHNN sẽ chỉ đạo tổ chức tín dụng tiếp tục làm việc với doanh nghiệp để tháo gỡ khó khăn cho thị trường...

Về phía các ngân hàng, trong những tháng cuối năm qua, đặc biệt từ tháng 10/2022, khi sự cố SCB xảy ra, bản thân các ngân hàng phải lo về thanh khoản, để đảm bảo bất cứ người dân rút tiền lúc nào đều có khả năng trả, nên ngân hàng thương mại (NHTM) phải cân đối nguồn vốn cho phù hợp với bất động sản, bởi lẽ các khoản vay bất động sản đều là món vay giá trị lớn, kỳ hạn dài. Thực tế, bản thân các NHTM tự quyết định trong việc cấp tín dụng.

Đối với đề xuất của Bộ Xây dựng về gói tín dụng 110.000 tỷ đồng cho xây dựng dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, Thống đốc cho biết, NHNN nhận thấy có riêng một gói tín dụng cho lĩnh vực này là cần thiết, để tăng cung về nhà ở xã hội, giúp giảm mất cân đối với thị trường bất động sản, nhưng nguồn vốn từ đâu phải cân nhắc.

Với nguồn vốn từ tái cấp vốn, là cung ứng tiền ra với thời gian dài hạn trong 10, 15 năm tới, sẽ làm giảm tính linh hoạt của chính sách tiền tệ, vì vậy cần tính toán nguồn vốn trên cơ sở chính sách tiền tệ đang thực hiện nhiều chỉ đạo của Chính phủ về tái cơ cấu như tái cơ cấu ngân hàng 0 đồng… và các lĩnh vực, các ngành kinh tế khác. Vì vậy, Thống đốc cho hay, NHNN đã họp với các NHTM nhà nước và các ngân hàng đồng ý dành một gói tín dụng cho lĩnh vực này trị giá 120.000 tỷ đồng với lãi suất cho vay cả người xây dựng và người mua nhà thấp hơn từ 1,5-2% lãi suất cho vay bình quân của các ngân hàng trên thị trường trong từng thời kỳ. NHNN sẽ giao đơn vị theo dõi, triển khai chương trình này.

Đồng thời, NHNN sẽ thông báo cho các ngân hàng khác, nếu các ngân hàng khác tham gia gói này thì sẽ được nhiều hơn. Trong quá trình triển khai, nếu các ngân hàng nào thiếu hụt về thanh khoản, thì NHNN sẵn sàng tái cấp vốn cho các ngân hàng.

Về kiến nghị giảm lãi suất, Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cho biết, NHNN đang cố gắng điều hành, điều tiết tiền tệ, chỉ đạo các tổ chức tín dụng cố gắng giảm mặt bằng lãi suất…/.