Tham dự Hội nghị có Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình; lãnh đạo các bộ ngành Trung ương, Ngân hàng BIDV, tỉnh Quảng Trị và hơn 450 đại biểu đến từ các tổ chức, hiệp hội doanh nghiệp, các tập đoàn, các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo Hội nghị

Phát biểu khai mạc Hội nghị, ông Nguyễn Đức Chính, Phó Bí Thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Quảng Trị cho biết: Quảng Trị là điểm đầu trên tuyến hành lang kinh tế Đông Tây, với hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông khá đồng bộ, cảng biển, đường bộ, đường sắt, đường sông; là tỉnh có lợi thế mạnh trong chiến lược phát triển Đông – Tây và là địa phương có nhiều tiềm năng,cơ hội phát triển trong các lĩnh vực trọng yếu như: du lịch, tài nguyên rừng, đất rừng, khai thác, chế biến vật liệu xây dựng, năng lượng điện, thủy hải sản, các khu kinh tế, khu công nghiệp… Quảng Trị cũng được đánh giá là một trong những tỉnh có môi trường đầu tư kinh doanh tốt của Việt Nam, hiện đang là điểm đến hấp dẫn cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước...

“Chúng tôi xin cam kết luôn đồng hành cùng doanh nghiệp và tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để các nhà đầu tư làm ăn lâu dài, có hiệu quả và bền vững tại Quảng Trị”, ông Chính nói.

Chủ tịch HĐQT BIDV Trần Bắc Hà cho biết: Để hỗ trợ các doanh nghiệp đầu tư vào Quảng Trị, BIDV cam kết đồng hành với các doanh nghiệp đầu tư vào tỉnh. Không chỉ rót vốn, cung cấp dịch vụ cho doanh nghiệp trong giai đoạn đầu, BIDV còn xuyên suốt quá trình sản xuất, kinh doanh với lãi suất ưu đãi, thời gian dài nhất.

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao tính chủ động, sự cố gắng, nỗ lực của tỉnh Quảng Trị và BIDV trong việc tổ chức Hội nghị Xúc tiến đầu tư và quảng bá du lịch tỉnh Quảng Trị.

Cho rằng Quảng Trị còn nhiều tiềm năng, lợi thế phát triển, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kêu gọi các nhà đầu tư trong và ngoài nước tiếp tục nghiên cứu danh mục các dự án trọng điểm của Quảng Trị để xem xét, lựa chọn đầu tư, đồng thời cần sớm triển khai ngay việc đầu tư, xây dựng đưa dự án vào vận hành hoạt động hiệu quả.

Về định hướng thời gian tới của Quảng Trị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ: Quảng Trị cần quan tâm phát triển liên kết vùng, tạo môi trường; tạo môi trường tốt nhất cho nhà đầu tư trong và ngoài nước; cần có nguồn nhân lực tốt, nâng cao năng suất lao động cũng như đời sống của nhân dân, để người dân có thể hưởng thụ ngày càng tốt hơn thành quả của quá trình phát triển. Đồng thời, Quảng Trị cần phát huy tinh thần tự lực, tự cường, nỗ lực vươn lên hơn nữa.

Quang cảnh Hội nghị

Tại Hội nghị, đã có 18 dự án có tổng mức đầu tư 10.646,7 tỷ đồng được lựa chọn để UBND tỉnh Quảng Trị trao quyết định chủ trương đầu tư. Trong số đó, BIDV thực hiện ký kết Hợp đồng/thỏa thuận tài trợ vốn đối với 05 dự án là Dự án Nhà máy điện gió Hướng Linh 2; Dự án Nuôi bò công nghiệp Khe Sanh; Đầu tư Giai đoạn 2 dự án Trung tâm dịch vụ Du lịch Cửa Việt (Resort Sepon); Dự án Đầu tư mua sắm máy móc thiết bị đồng bộ thi công nạo vét và xây dựng công trình cảng biển và Dự án Tổ hợp Trung tâm thương mại, khách sạn và nhà phố thương mại shophouse tại thành phố Đông Hà. Tổng mức cam kết tài trợ vốn của BIDV đối với 5 dự án này là 5.119,5 tỷ đồng./.