Có được sự tin tưởng từ nhà đầu tư…

Chiều nay (9/7), Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam, Tổ chức Xúc tiến thương mại Nhật Bản (JETRO) và Ngân hàng Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JBIC) tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư trực tuyến Việt Nam - Nhật Bản.

Đây là lần đầu tiên một hội nghị xúc tiến đầu tư lớn được tổ chức trực tuyến với sự tham dự của hơn 1.000 doanh nghiệp Nhật Bản, thể hiện mối quan tâm và kỳ vọng lớn của cộng đồng doanh nghiệp Nhật Bản tới Việt Nam.

Tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Vũ Đại Thắng bày tỏ, Việt Nam cũng như nhiều nước khác trên thế giới đang trải qua một thời kỳ khó khăn do tác động của đại dịch Covid-19. Các nền kinh tế lớn đồng thời là các nhà đầu tư lớn nhất trên thế giới đều đang đối mặt với suy thoái kinh tế trầm trọng nhất từ trước đến nay. Hoạt động đầu tư, sản xuất, đặc biệt là chuỗi cung ứng toàn cầu bị ảnh hưởng nặng nề. Các tập đoàn đa quốc gia đang có xu hướng tái cơ cấu và tái định vị các cơ sở sản xuất. Với thành công trong khống chế và kiểm soát dịch bệnh, Việt Nam đang được cộng đồng quốc tế nhìn nhận và đánh giá cao là đất nước an toàn, điểm đến đầu tư hấp dẫn đối với cộng đồng doanh nhân quốc tế.

Trong khi dòng FDI toàn cầu có khả năng suy giảm tới 40% năm 2020 do tác động của đại dịch, kết quả thu hút đầu tư nước ngoài trong 6 tháng đầu năm của Việt Nam vẫn tương đối khả quan. Tổng vốn đăng ký của nhà đầu tư nước ngoài trong 6 tháng đầu năm 2020 đạt 15,67 tỷ USD, bằng 84,9% cùng kỳ năm 2019. Tổng vốn đăng ký mới đạt 8,43 tỷ USD và tổng vốn đăng ký tăng thêm đạt trên 3,72 tỷ USD, tăng tương ứng 13,8% và 26,8% so cùng kỳ. Đây là những tín hiệu tích cực, thể hiện sự tin tưởng của nhà đầu tư nước ngoài đối với môi trường đầu tư tại Việt Nam.

“Việt Nam hiện đang là điểm đến của hơn 32 nghìn dự án với tổng vốn đăng ký 378 tỷ USD từ 136 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó Nhật Bản là nhà đầu tư lớn thứ hai với hơn 60 tỷ USD vốn đầu tư”, Thứ trưởng Thắng nhấn mạnh.

Thứ trưởng Vũ Đại Thắng phát biểu tại hội nghị/Ảnh: Đức Trung

Đáng lưu ý, theo khảo sát của JETRO tháng 2/2020 về thực trạng của các doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư tại châu Á và châu Đại Dương, có 63,9% doanh nghiệp Nhật Bản đang kinh doanh tại Việt Nam sẽ tiếp tục mở rộng kinh doanh, đạt tỷ lệ cao nhất trong khối ASEAN và đứng thứ ba trong khu vực châu Á và châu Đại Dương (sau Bangladesh và Ấn Độ).

… là nhờ môi trường kinh doanh thuận lợi

Theo Thứ trưởng Vũ Đại Thắng, việc Quốc hội vừa thông qua các luật: Luật Đầu tư sửa đổi, Luật Doanh nghiệp sửa đổi, Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư (PPP) theo hướng tạo khung khổ pháp lý thuận lợi, minh bạch, cạnh tranh, phù hợp với các thông lệ quốc tế nhằm thu hút có hiệu quả các dự án FDI có chất lượng, cũng như cải thiện môi trường đầu tư.

Các cơ chế đối thoại chuyên biệt như Sáng kiến chung Việt Nam – Nhật Bản cùng với các tọa đàm, hội thảo thường niên phối hợp với JETRO, JCCI góp phần tích cực vào việc hoàn thiện thể chế chính sách, cải thiện môi trường đầu tư tại Việt Nam. Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã triển khai hoạt động hỗ trợ đầu tư của các doanh nghiệp Nhật Bản thông qua các bộ phận hỗ trợ đặt tại Bộ Kế hoạch và Đầu tư như Saitama Desk, Aichi Desk và Niigata Desk.

Bên cạnh đó, Việt Nam cũng tích cực hoàn thiện hệ thống cơ sở hạ tầng ngày càng đồng bộ và hiện đại; nâng cấp thị trường và công cụ tài chính, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, phát triển công nghiệp hỗ trợ, chuẩn bị các điều kiện cần thiết về đất đai, năng lượng, đơn giản hóa thủ tục hành chính, tăng cường năng lực của các doanh nghiệp trong nước… để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho việc đón nhận các dòng vốn đầu tư vào Việt Nam.

Điểm cầu tại Bộ Kế hoạch và Đầu tư/Ảnh: Đức Trung

Song hành với cải thiện môi trường kinh doanh, Chính phủ cũng khuyến khích đổi mới sáng tạo, triển khai mạnh mẽ Chính phủ điện tử và phát triển kinh tế số, trong đó có việc xây dựng và phát triển Trung tâm đổi mới sáng tạo quốc gia. Năm 2019, chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu của Việt Nam tăng 3 bậc lên vị trí thứ 42 trong 129 quốc gia. Cải thiện 17 bậc so với 3 năm trước đó, đưa Việt Nam chỉ đứng sau Singapore và Malaysia trong ASEAN.

Thứ trưởng Thắng bày tỏ: “Với khung khổ pháp lý của quốc gia ngày càng đồng bộ, các kênh kết nối giữa thị trường trong nước và nước ngoài ngày càng rộng mở, cộng với những tiềm năng, lợi thế và sự quyết tâm của Chính phủ, các bộ ngành, địa phương trong việc cải thiện môi trường đầu tư thu hút đầu tư nước ngoài, chúng tôi tin tưởng rằng, các doanh nghiệp Nhật Bản nói riêng và các nhà đầu tư nước ngoài nói chung sẽ có nhiều cơ hội đầu tư kinh doanh thành công hơn nữa tại Việt Nam”.

Tiếp tục tập trung cải cách, hỗ trợ doanh nghiệp

Mặc dù đánh giá Việt Nam có thành tích đầy ấn tượng trong việc khống chế đại dịch Covid-19 và là điểm đến đầu tư hấp dẫn hàng đầu của doanh nghiệp Nhật Bản sau đại dịch, song theo Công sứ Nhật Bản tại Việt Nam Okabe Daisuke, cần phải tái thiết kinh tế, phát triển kinh tế trong trạng thái bình thường mới. Theo đó, tái mở lại việc đi lại giữa hai nước, cải thiện thực hiện tỷ lệ dự án đầu tư công hiện có.

“Không có chính sách kinh tế nào đem lại hiệu quả cao như việc thực hiện nhanh chóng các dự án đầu tư công hiện có. Đây là chính sách kinh tế mới phiên bản Việt Nam”, ông Okabe Daisuke nói.

Đặc biệt, việc sớm ban hành tuyến đường sắt đô thị số 1 TP. Hồ Chí Minh, triển khai thi công đoạn cao tốc Bến Lức – Long Thành, sớm khởi công tuyến đường sắt đô thị số 1 Hà Nội sẽ là giải pháp kích thích năng suất và hiệu quả đối với kinh tế Việt Nam.

Trong thời gian tới, Việt Nam cũng cần tập trung cải cách, hỗ trợ doanh nghiệp và khắc phục sự chậm chễ trong giải ngân các dự án cũng như chủ động, tích cực hội nhập, đặc biệt cần đảm bảo tính minh bạch, công bằng và hiệu quả trong thực thi chính sách.

Ngoài ra, đại diện các cơ quan Nhật Bản cũng mong muốn Chính phủ Việt Nam xem xét đơn giản hoá quá trình cách ly và nhập cảnh cho các chuyên gia, doanh nhân Nhật Bản đến Việt Nam làm việc để tối ưu hoá hiệu quả trong thời gian tới.

Đồng tình quan điểm trên, Thứ trưởng Vũ Đại Thắng cam kết, Việt Nam sẽ tiếp tục hoàn thiện thể chế, chính sách nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả hợp tác đầu tư nước ngoài với mục tiêu tập trung thu hút, hợp tác đầu tư nước ngoài có chọn lọc, lấy chất lượng, hiệu quả, công nghệ và bảo vệ môi trường là tiêu chí đánh giá chủ yếu; ưu tiên các dự án có công nghệ tiên tiến, công nghệ mới, công nghệ cao, công nghệ sạch, quản trị hiện đại, có giá trị gia tăng cao, có tác động lan toả, kết nối chuỗi sản xuất và cung ứng toàn cầu. Đây cũng chính là thế mạnh của các doanh nghiệp Nhật Bản. Sự hợp tác đầu tư này sẽ có tính bổ trợ, bổ sung cho nhau và cùng phát triển.

“Cùng với nỗ lực chung của Chính phủ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cam kết sẽ tiếp tục giữ vững ngọn lửa đổi mới, tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa vai trò tham mưu giúp Chính phủ kiến tạo những bước đột phá trong cải cách môi trường đầu tư kinh doanh; đổi mới phương thức hỗ trợ doanh nghiệp”, Thứ trưởng Thắng khẳng định./.