Chiều nay, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có buổi tiếp Thống đốc bang Nebraska, ông John Pete Ricketts, tại Trụ sở Chính phủ.

Hoan nghênh Thống đốc và các thành viên đoàn thăm Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tin tưởng sau chuyến thăm, Đoàn sẽ hiểu thêm về đất nước, con người và công cuộc đổi mới của Việt Nam, góp phần tăng cường quan hệ song phương, đặc biệt trên lĩnh vực kinh tế, thương mại và đầu tư.

Thủ tướng nêu rõ, Việt Nam luôn coi Hoa Kỳ là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu và mong muốn tiếp tục thúc đẩy quan hệ Đối tác toàn diện phát triển thực chất và hiệu quả vì lợi ích nhân dân hai nước, góp phần vào hòa bình, ổn định hợp tác và phát triển ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Trong số các lĩnh vực thì hợp tác thương mại, đầu tư hai bên không ngừng tăng trưởng. Kim ngạch thương mại hai nước đã vượt 60 tỷ USD và Việt Nam đang nỗ lực cân bằng thương mại song phương.

Thủ tướng vui mừng vì bang Nebraska xuất khẩu nhiều mặt hàng vào Việt Nam, trong đó có sản phẩm thịt bò, tăng trưởng tới 125% so năm trước. Việc đẩy mạnh hợp tác với Hoa Kỳ, trong đó có hợp tác giữa các bang với các địa phương Việt Nam rất được Chính phủ Việt Nam coi trọng.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Thống đốc John Pete Ricketts

Thống đốc Pete Ricketts bày tỏ ấn tượng với đất nước và con người Việt Nam hiếu khách, nêu rõ, Hoa Kỳ nói chung và bang Nebraska nói riêng mong muốn thúc đẩy quan hệ hợp tác với Việt Nam. Hiện nay, bang Nebraska có số người Việt sinh sống khá đông. Ông bày tỏ cảm ơn Việt Nam đã tạo cơ hội cho đoàn thăm làm việc, tìm hiểu cơ hội làm ăn.

Ông John Pete Ricketts cho biết bang Nebraska có năng lực xuất khẩu thịt bò lớn nhất của Hoa Kỳ; kim ngạch xuất khẩu thịt bò sang Việt Nam đã tăng mạnh, gấp 3 lần so với trước đây. Bang Nebraska có thế mạnh về nông nghiệp và ông đã trao đổi việc hợp tác trong lĩnh vực này với các cơ quan, ban, ngành của Việt Nam. Ông cũng hy vọng hai bên sẽ tháo gỡ một số khó khăn, vướng mắc để thúc đẩy trao đổi đầu tư, thương mại.

Ông đề xuất tổ chức một hội nghị xúc tiến đầu tư để trao đổi thương mại song phương tại bang Nebraska. Trong bối cảnh hiện nay, Việt Nam có rất nhiều cơ hội thu hút đầu tư nước ngoài.

Thống đốc John Pete Ricketts tin tưởng quan hệ cấp địa phương như Nebraska với các địa phương Việt Nam sẽ đóng góp mạnh mẽ vào tăng cường quan hệ hai quốc gia.

Tán thành ý kiến của Thống đốc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, vai trò của các bang ở Hoa Kỳ rất quan trọng, đa dạng về thế mạnh, tiềm năng. Do đó, không chỉ quan hệ hai quốc gia mà ở cấp địa phương cũng rất quan trọng. Thủ tướng đánh giá cao chuyến thăm Việt Nam của đoàn; khẳng định Việt Nam luôn tạo điều kiện cho các sản phẩm của Hoa Kỳ nói chung, bang Nebraska nói riêng vào Việt Nam trên cơ sở đôi bên cùng có lợi với tinh thần hợp tác chân thành. Việt Nam cũng có nhu cầu hợp tác về nông nghiệp mà đây lại là thế mạnh của Nebraska. Việc các sản phẩm của bang Nebraska như thịt bò được tăng cường xuất khẩu vào Việt Nam sẽ đóng góp vào cân bằng cán cân thương mại song phương.

Bên cạnh đó, Việt Nam cũng có hợp tác với Nebraska về khoa học-công nghệ, nhất là lĩnh vực sinh học và mong muốn được chuyển giao công nghệ trong lĩnh vực này. Điều này sẽ đem lại lợi ích thiết thực cho người dân và doanh nghiệp.

Thủ tướng hoan nghênh và đánh giá cao hợp tác giữa các trường đại học nông nghiệp hai bên, coi đây là hướng đi đúng để phát triển nông nghiệp bền vững.

Thủ tướng mong muốn bang Nebraska tiếp tục quan tâm phát triển quan hệ với Việt Nam, đóng vai trò là cầu nối giữa Hoa Kỳ và Việt Nam nói chung và giữa các doanh nghiệp hai nước nói riêng, góp phần thúc đẩy và củng cố hơn nữa quan hệ hai nước; mong muốn Thống đốc thúc đẩy hợp tác trên nhiều mặt, không những trong hợp tác nông nghiệp mà còn trong lĩnh vực tài chính - ngân hàng, giáo dục - đào tạo, khoa học công nghệ, y tế, an ninh quốc phòng,…

Thủ tướng đề nghị Thống đốc John Pete Ricketts quan tâm và tạo điều kiện cho cộng đồng người Việt Nam sinh sống ở bang Nebraska phát triển thuận lợi, đóng góp tích cực vào xã hội sở tại cũng như quan hệ hai bên. Thủ tướng khẳng định Chính phủ và các bộ, ngành Việt Nam luôn quan tâm, nỗ lực tháo gỡ mọi khó khăn, vướng mắc để thúc đẩy quan hệ hai nước./.