“Bứt tốc” nhờ tầm nhìn đón đầu kỷ nguyên số

Trải qua 15 năm phát triển, hành trình của Chứng khoán DNSE, tiền thân là Chứng khoán Đại Nam chỉ thực sự có bước ngoặt bứt phá từ khi trở thành công ty con của Công ty Công nghệ Tài chính Encapital năm 2020 và chuyển hướng tập trung vào chuyển đổi số mạnh mẽ trong sản phẩm tài chính – chứng khoán.

Không theo lối mòn truyền thống của thị trường, với hướng đi mới – dốc toàn lực chuyển đổi số để đón đầu kỷ nguyên công nghệ, ông Nguyễn Hoàng Giang, Chủ tịch HĐQT Chứng khoán DNSE, người đứng đầu công ty chứng khoán duy nhất trên thị trường xuất thân từ kỹ sư máy tính kỳ vọng rằng, sẽ xây dựng được một nền tảng giao dịch chứng khoán có chi phí rẻ hơn, thực hiện được mục tiêu “Đơn giản hóa đầu tư cho người Việt”.

Sau khi xây dựng và ra mắt nền tảng giao dịch chứng khoán cơ sở Entrade X năm 2020, DNSE liên tục bổ sung những tính năng số ưu việt. Dịch vụ chuyển tiền tự động Virtual Account ra mắt, mang đến cho khách hàng trải nghiệm nộp rút tiền dễ dàng với thời gian xử lý tính bằng giây.

Tiên phong chuyển đổi số, Chứng khoán DNSE bước đầu “hái trái ngọt”

App Entrade X sở hữu nhiều tính năng công nghệ mới

Khẳng định vị thế dẫn đầu về công nghệ trên thị trường, ngay sau đó, DNSE cũng là đơn vị đầu tiên tại Việt Nam ứng dụng công nghệ mở tài khoản định danh eKYC trên nền tảng Entrade X, 100% các thao tác đều được thực hiện trực tuyến, bao gồm việc ký hợp đồng giấy truyền thống. Hệ thống có khả năng nhận lệnh lên đến hơn 10 ngàn lệnh/giây.

Bên cạnh những tính năng mới tiện lợi nhờ ứng dụng công nghệ tân tiến, app Entrade X được DNSE đầu tư thiết kế giao diện đẹp, dễ thao tác, đồng thời áp dụng những chính sách giúp khách hàng tiết kiệm cả thời gian và tiền bạc như: miễn phí giao dịch trọn đời, nạp rút tiền 24/7…

Năm 2021, những cải tiến công nghệ đã giúp DNSE hái những “trái ngọt” đầu tiên khi tăng trưởng nhanh vượt bậc, gấp 8 lần về số lượng khách hàng. Kéo theo đó, lợi nhuận tăng trưởng gấp 25 lần.

Đầu năm 2022 tới nay, DNSE vẫn duy trì được đà tăng trưởng với doanh thu 6 tháng đầu năm tăng 197% so với cùng kỳ năm trước. Lợi nhuận sau thuế quý III/2022 tăng 270% so với quý II/2022, mặc dù thị trường chứng khoán từ đầu năm không khả quan, gây nhiều trở ngại cho các công ty chứng khoán.

Có thể nói, DNSE đã có sự “lột xác” ngoạn mục nhờ tập trung phát triển các sản phẩm, tính năng chứng khoán số, từng bước chiếm lĩnh thị phần và thăng hạng trên thị trường. Trong quý II/2022, Chứng khoán DNSE đứng ở vị trí thứ 6 trong top 10 công ty chứng khoán chiếm thị phần môi giới lớn nhất trên HNX .

DNSE cũng nhiều lần có tên trong bảng xếp hạng những công ty chứng khoán có số lượng tài khoản mở mới tăng mạnh, chiếm tỷ lệ cao nhất trên thị trường. Hiện tại, DNSE quản lý 183 ngàn tài khoản, giá trị tài sản khách hàng khoảng 1,1 tỷ USD, trong đó 14 ngàn tài khoản giao dịch thường xuyên mỗi tháng.

Thay đổi "cuộc chơi" truyền thống của thị trường bằng cải tiến công nghệ

Bám sát mục tiêu dẫn đầu về công nghệ trên thị trường chứng khoán, DNSE liên tục đưa vào nền tảng Entrade X những tính năng mới, nhằm tối ưu hiệu quả cho nhà đầu tư. Như ông Nguyễn Hoàng Giang, Chủ tịch HĐQT DNSE từng chia sẻ: “Đưa tầm nhìn và tư duy quốc tế vào Việt Nam, DNSE mong muốn xây dựng sự minh bạch trong quản trị, và phát triển sản phẩm sao cho sát nhất với nhu cầu khách hàng. Là một công ty chứng khoán theo mô hình fin-tech, tôi tin rằng năng lực, hiểu biết về công nghệ và thị trường tài chính là nhân tố giúp chúng tôi thực hiện khát vọng đó”.

Đó cũng là lý do DNSE đầu tư tới 3 năm để cho ra mắt một trong những tính năng mang tính đột phá, được xem là thay đổi hoàn toàn cách thức quản trị truyền thống của thị trường chứng khoán Việt Nam - hệ thống quản trị rủi ro theo từng giao dịch riêng lẻ. Với giải pháp lần đầu có mặt trên thị trường này, khách hàng được quyền tùy chỉnh tỷ lệ và thời điểm vay ký quỹ (margin) cho riêng từng lệnh mua theo nhu cầu, thay vì vay cho toàn bộ danh mục như hình thức truyền thống. Khách hàng được hưởng các mức lãi suất khác nhau, tùy theo đánh giá mức độ rủi ro của mã cổ phiếu, với lãi suất thấp nhất chỉ từ 5,99%. Hơn thế nữa, hệ thống cho phép nhà đầu tư nắm rõ giá hòa vốn, từ đó đưa ra quyết định mua bán dễ dàng hơn. Hình thức này cũng giảm tối đa rủi ro đến từ việc bán xử lý những mã cổ phiếu không mong muốn.

Tiên phong chuyển đổi số, Chứng khoán DNSE bước đầu “hái trái ngọt”

Hệ thống quản trị rủi ro theo từng cổ phiếu - tính năng mới đột phá trên nền tảng Entrade X

Tiệm cận với công nghệ tài chính thế giới, DNSE cũng đang hoàn thiện nền tảng môi giới ảo AI Broker. AI có thể lọc các thông tin chính thống, tốt, đề xuất những thông tin phù hợp, cảnh báo rủi ro… và xa hơn nữa là đọc hiểu khẩu vị đầu tư của khách hàng, từ đó đưa ra khuyến nghị phù hợp. Giảm tối đa chi phí cơ hội, giảm thiểu yếu tố cảm xúc, minh bạch hóa quyết định đầu tư là những lợi ích từ mô hình này.

Hiện tại, một vũ trụ ý tưởng đầu tư với những mã cổ phiếu được phân tích cụ thể, chi tiết được AI Broker cập nhật hàng ngày trên app Entrade X, là nguồn thông tin giá trị và hoàn toàn khách quan cho khách hàng.

Bên cạnh đó, nâng cao trải nghiệm khách hàng bằng “giao dịch một chạm”, vừa qua DNSE đã ký thỏa thuận hợp tác với FiinTrade, đơn vị cung cấp dữ liệu phân tích thị trường. Sự kết hợp này giúp khách hàng giao dịch trực tiếp với Entrade X ngay trên FiinTrade, không cần chuyển đổi nền tảng. Mô hình này dự kiến sẽ được DNSE nhân rộng để tối ưu hóa trải nghiệm người dùng.

Mạnh mẽ tiến bước trên nền tảng thành tựu đạt được từ chuyển đổi số, những bước chân công nghệ tiên phong của DNSE được kỳ vọng sẽ mang đến cho thị trường những bước ngoặt phát triển mới trong tương lai./.